Có nhiều những vụ cháy nhà xảy ra, với không ít tai nạn thương tâm xảy ra do mọi người không biết cách xử lý khi cháy nhà xảy ra. Trong bài viết này bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ giúp anh em hiểu thêm được về những kiến thức về phòng cháy chữa cháy.

thoat-hiem-khoi-dam-chay
Thoát hiểm khỏi đám cháy

1. Báo cho tất cả mọi người biết có cháy xảy ra

Phải đảm bảo tất cả mọi người trong nhà đều biết là đang có đám cháy xảy ra. Có thể thông báo cho mọi người qua loa đài hay hét lên để mọi người nhận biết, tập hợp mọi người lại.

2. Biết con đường thoát

1 kế hoạch thoát hiểm an toàn có thể giúp bạn và thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Lời khuyên là thoát ra  ngoài thật nhanh và an toàn. Khói trong khi đám cháy có thể gây hạn chế tầm nhìn của mọi đồ vật, do vậy, việc học và nhớ các cách để ra khỏi nhà là rất quan trọng. Với bao nhiêu lối thoát hiểm? Vì vậy, mọi người trong gia đình nên cùng vẽ sẵn bản đồ kế hoạch thoát hiểm cho bản thân.

Xem thêm:

» Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng hiệu quả

» Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản

» 11 quy trình thoát hiểm khi có cháy xảy ra

3. Khi thoát hiểm, phải lưu ý những điều sau

 • Không cố gắng lấy hết tài sản, các đồ quý giá cũng như thú cưng.
 • Bò trên sàn nhà nếu như có khói – không khí sạch hơn ở dưới sàn nhà, bởi vậy, hãy để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ – khói rất độc, và nó có thể giết bạn
 • Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng phần nhiều các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh
 • Trước khi mở cửa, kiểm tra cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên, nếu thấy ấm, đừng mở – mặt kia của cánh cửa đang cháy. Sử dụng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ gây cản trở việc thoát thân của bạn lúc bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.
 • Lên kế hoạch về 1 cuộc thoát hiểm
can-luu-y-nhung-dieu-sau-khi-thoat-hiem
Cần lưu ý những điều sau khi thoát hiểm

Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có nhiều khói, bởi vậy, bạn cần phải biết các lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu như bạn đang sống trong chung cư, bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất tới cầu thang hay lối thoát hiểm khác.

4. Các giải pháp an toàn

Hãy áp dụng các phương pháp sau, nếu bạn đang ở trong phòng đóng cửa khi nhà bị cháy:

 • Kiểm tra xem có lửa hay khói vào phòng qua những khe trên cửa hay không (Bạn đang kiểm tra để xem có lửa ở mặt sau hay không.)
 • Nếu như nhận ra khói bốc lên từ phía sau cửa – tuyệt đối không được mở cửa
 • Nếu không nhìn thấy khói, hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu như cánh cửa nóng hay rất ấm, tuyệt đối không mở cửa!
 • Nếu như không trông thấy khói – và cánh cửa không nóng – dùng mu bàn tay nhẹ nhàng chạm vào nắm đấm cửa. Ví như quả đấm cửa nóng hoặc rất ấm – không được mở cửa!

Nếu như quả đấm cửa mát, và bạn không trông thấy khói quanh cánh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và từng chút một. Khi mở cửa, nếu như bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, đóng cửa thật nhanh và đảm bảo rằng nó đã được đóng thật chặt. Nếu như không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn.

5. Luôn giữ ở vị trí tốt

Nếu như bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ thân thể mình ở vị trí vừa phải với mặt sàn khi đang trên đường thoát hiểm. Thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc vô cùng đa dạng và nó có hại với người hơn là lửa. Bạn sẽ hít phải ít khói độc hơn nếu bạn ở sát nền nhà. Theo tự nhiên, khói bay lên cao, do đó, nếu như có khói bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí tốt có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn với thể cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

Thoát hiểm quả cửa bên ngoài là lựa chọn đầu tiên bạn nghĩ tới, bạn cũng nên kiểm tra xem cửa sổ có sử dụng được không. Thậm chí cửa sổ trên tầng cao cũng hữu ích khi bạn cần viện trợ, từ lính cứu hỏa, hay trong từ những người khác.

ki-nang-thoat-hiem-khi-co-hoa-hoan
Kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn

Nhờ người nhà dạy bạn cách mở khóa cửa sổ, mở chúng, và bỏ tấm chắn nếu như cần. Và hãy nhớ chỉ làm việc này trong trường hợp khẩn cấp.

Đôi khi, mấy gia đình còn có thang thoát hiểm để dùng khi cần thoát khỏi tầng cao trong nhà. Nếu như trong nhà có thang, hãy nhờ người nhà chỉ cho bạn cách thức sử dụng nó.

Ngoài việc lên kế hoạch những lối thoát hiểm, bạn cũng cần biết nơi gia đình sẽ gặp nhau ngoài trời. Điều này rất hữu ích vì lúc hỗn loạn mọi người cần tụ hội ở một nơi, để mọi người biết rằng phần lớn đều an toàn. Bạn có thể chọn hành lang ngôi nhà hay một địa điểm gần nhà nhất.

6. Cách xử lý khi cháy nhà –  quần áo của bạn bị cháy

 • Đừng chạy lòng vòng – bạn sẽ chỉ làm ngọn lửa cháy lớn và mạnh hơn thôi.
 • Nằm xuống – việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm các tác động lửa và khói ảnh hưởng tới bạn vì lửa cháy từ dưới lên trên.
 • Dập lửa – bao trùm ngọn lửa bằng nguyên liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp ngăn chặn nguồn cung cấp oxi cho lửa
 • Lăn qua lăn lại trên mặt sàn – giúp dập lửa dễ dàng hơn.
xu-ly-khi-quan-ao-bi-chay
Cách xử lý khi cháy nhà – quần áo của bạn bị cháy

7. Làm cho gì khi không thể ra ngoài ngay lập tức?

Nếu như bạn không thể thoát ra ngoài nhanh được vì lửa hay khói đã chặn mất lối thoát, nếu như lối thoát hiểm của bạn bị chặn:

 • Nếu như bạn đang ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ – ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn
 • Trong trường hợp không mở được cửa sổ, hãy sử dụng 1 vật nặng để đập cửa ở phía cuối -khi chạm vào những mép sắc cần sử dụng vải, khăn mặt, hay chăn
 • Hạ thấp xuống càng thấp càng tốt trước lúc thả bé xuống – để người lớn đỡ trẻ.
 • Hạ từ từ cơ thể bạn bằng phương pháp đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống

Nếu như không thể ra bên ngoài hãy tập trung tất cả mọi người vào một phòng

 • Chọn 1 phòng có cửa sổ
 • Hãy ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở nói quanh cửa với khăn trải giường, chăn, áo quần hoặc băng dính.
 • Nếu như trong phòng có cửa sổ nhưng ko giúp bạn thoát ra được, hãy mở nó ra và đứng trước cửa sổ để hít thở và gọi trợ giúp.
 • Nếu như có chăn, hay vải hãy để nó lên miệng dùng nó để hít thở hạn chế việc hít phải không khí độc. Điều tốt hơn cả là bạn nên làm ẩm nó trước khi dùng để bịt lên mặt.
 • Hãy nghĩ xem phòng nào là tốt nhất – bạn cần một cửa sổ có thể mở được, và nếu như có thể, dùng điện thoại để gọi cấp cứu
lam-the-nao-khi-khong-thoat-duoc-ra-ngoai
Làm cách nào nếu không thoát ra ngoài ngay lập tức?

Dù có sợ, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì lúc đấy, sẽ rất khó khăn để bộ đội cứu hỏa tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng bộ đội cứu hỏa và các người khác sẽ tìm bạn để giải thoát bạn. Họ tìm thấy bạn càng sớm bạn thoát ra càng nhanh.

8. Gọi cứu hỏa

Khi đã ra ngoài được an toàn, hãy sử dụng điện thoại di động, điện thoại nhà hàng xóm, hay điện thoại công cộng để gọi nhà sản xuất cứu hỏa khẩn cấp. Khi chuyện trò có tổng đài viên, bạn hãy:

 • Thông báo địa chỉ chính xác của bạn.
 • Nhắc họ về đám cháy loại gì, ví dụ như “một ngôi nhà 2 tầng” chẳng hạn
 • Giải thích xem còn người nào bị mắc kẹt không, nếu như có, họ đang ở phòng nào – bạn càng  thông báo nhiều thông tin cho đội cứu hỏa nhất có thể, để họ giúp bạn càng nhanh và hiệu quả.

9. Không quay lại đám cháy

Tìm một nơi an toàn để đợi. Nếu còn có người trong nhà, hãy đợi đội cứu hỏa tới. Bạn có thể nhắc họ về người bị mắc kẹt và họ sẽ tìm người mắc kẹt giúp bạn nhanh hơn.
Nếu như quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho các cố gắng cứu người mất tích của quân nhân cứu hỏa bị chậm lại, song song vào đó cũng đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm.

10. Làm gì khi bạn sống trong chung cư cao tầng?

Nếu như bạn sống ở chung cư, bạn sẽ cần phải chuẩn bị tình huống lửa với thể bắt nguồn ngay bên ngoài căn hộ nhà bạn, hay trong cầu thang. Nếu như lửa bắt nguồn từ căn hộ của bạn hay trong cầu thang và bạn chẳng thể ra ngoài:

 • Tập trung mọi người vào 1 phòng có cửa sổ, đặt đệm, bộ đồ giường, hay quần áo quanh mép dưới của cửa để chặn khói vào phòng
  • Mở cửa sổ, hãy vẫy tấm vải ngoài cửa sổ để lính cứu hỏa biết bạn đang ở ấy
 • Nếu như ngọn lửa ở ngay ngoài căn hộ nhà bạn, hãy bịt kín khe cửa bằng băng dính nếu với thể, bạn cũng có thể dùng bộ chăn, ga giường, hay áo xống
 • Bịt lỗ thoáng khí hoặc quạt gió của hướng bị cháy và và gọi cứu hỏa, cho biết số nhà của bạn.
 • Tưới nước vào cửa nếu như thấy cửa nóng.
4-cach-chua-chay-hieu-qua
4 cách chữa cháy hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của bảo hộ lao động Thiên Bằng về các cách xử lý khi có cháy nhà xảy ra. Bên cạnh những cách thức trên chúng ta cũng cần nâng cao cảnh giác vì trách nghiệm phòng cháy chữa cháy là của mọi người vì vậy ai cũng phải có ý thức bảo vệ, ngăn ngừa không cho cháy nổ xảy ra.

Chúng ta cũng nên trang bị cho căn nhà của mình những dụng cụ, thiết bị PCCC như: bình cứu hỏa, bình chữa cháy co2, thang thoát hiểm, mặt nạ phòng độc,.. hãy liên hệ ngay với Thiên Bằng để có mức giá tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *