Hiện nay trên thị trường có đa dạng các mẫu bình chữa cháy được sản xuất trong và ngoài nước. Tuy nhiên những mẫu bình chữa cháy sản xuất tại Việt Nam vẫn luôn được ưa chuộng bởi chất lượng và giá thành phải chăng. Vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng PCCC Thiên Bằng tìm hiểu những mẫu bình chữa cháy sản xuất tại Việt Nam tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Các loại bình chữa cháy sản xuất tại Việt Nam trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có ba loại bình chữa cháy sản xuất tại Việt Nam bao gồm: bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy CO2 và bình dạng bọt foam chữa cháy.

1. Bình chữa cháy dạng bột

Là loại bình chữa cháy có thành phần chất chữa cháy là dạng bột khô (BC, ABC, AB) được chứa sẵn trong bình. Tuỳ đặc điểm của các loại bột chữa cháy nên sẽ có khả năng chữa cháy khác nhau với những loại đám cháy.

+ Chẳng hạn: bột BC sẽ chữa những đám cháy loại B, C (đám cháy chất lỏng, khí), bột AB sẽ chữa đám cháy chất rắn, bột. ..

– Hoạt động theo nguyên lý làm mát – làm loãng nồng độ Oxy và hỗn hợp chất cháy. Bột chữa cháy tác dụng với nhiệt, tạo thêm khí CO2 sẽ làm loãng nồng độ Oxy trong vùng cháy, khiến đám cháy không có Oxy cần thiết cho sự phát triển phải tự nguội dần, thành lớp bột phủ bên trên bề mặt chất cháy (bé).

binh-chua-chay-san-xuat-tai-viet-nam-binh-dang-bot

Bình chữa cháy dạng bột được phân chia làm hai loại:

– Thứ nhất: Loại có bình khí đẩy riêng  bình khí đẩy có thể đặt ở trong (bình MF – Trung Quốc) hoặc ngoài bình bột (bình OPX – Nga).

– Thứ hai: Loại không có bình khí đẩy riêng có thể sạc khí trực tiếp vào bình bột (bình MFZ – Trung Quốc).

Hiện nay, phần lớn các bình chữa cháy bột trên thị trường hiện nay vẫn sử dụng bình MFZ – Trung Quốc. Bình chữa cháy dạng bột khô của Trung Quốc ký hiệu MFZ (BC) hay MFZL (ABC) là loại bình chữa cháy có độ bền cao, dùng khí nitơ N2 chứa ở trong bình đẩy bột ra ngoài.

2. Bình chữa cháy CO2

Là loại bình chữa cháy có thành phần chất chữa cháy là khí CO2 được nén lỏng trong bình có áp suất cao. Bình chữa cháy CO2 chữa được những đám cháy loại A, B, C và đặc biệt là phù hợp trong chữa đám cháy điện, điện tử.

– Chữa cháy theo nguyên lý thu nhiệt và làm ngạt: khí CO2 duodjc nén lỏng với nhiệt độ thấp trong bình sẽ làm loãng nồng độ Oxy trong vùng cháy, khiến đám cháy không đủ Oxy để đáp ứng sự cháy, ngược lại, khí CO2 ở nhiệt độ cực thấp (-70) khi phun ra sẽ thu nhiệt xung quanh làm giảm nhiệt độ vùng cháy.

binh-chua-chay-san-xuat-tai-viet-nam-binh-dang-khi-co2

– Bình chữa cháy loại xách tay dùng để dập tắt các đám cháy nhẹ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao trong đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong nhà kín, buồng hầm.

– Bình chữa cháy loại Dioxit cacbon còn được dùng trong dập những đám cháy trang thiết bị điện tử hoặc thực phẩm bởi vì khi phun không lưu lại chất chữa cháy (CO2) trên vật cháy chứ không làm hư hại đồ vật.

3. Bình chữa cháy dạng bọt

– Bình bọt chữa cháy là một loại bình chữa cháy chứa hỗn hợp chất bọt có trọng lượng cao có độ đặc chứa đầy không khí có tỷ trọng thấp hơn dầu xăng hoặc là nước. Hiểu đơn giản thì bình bọt foam chữa cháy được chế tạo bằng 3 thành phần bao gồm không khí, nước kết hợp với bọt cô đặc.

binh-chua-chay-san-xuat-tai-viet-nam-binh-dang-bot-foam

– Tuỳ loại bình bọt sẽ chữa được từng đám cháy khác nhau, tuy vậy phần lớn chúng có thể chữa được đám cháy chất rắn, lỏng như: sơn, xăng, . .. tuy nhiên không được sử dụng đối với đám cháy dầu ăn.

– Nguyên lý chữa cháy: Bình chữa cháy dạng bọt hoạt động theo nguyên lý cách lý Tức là bọt chữa cháy sẽ tạo một lớp màng phủ xung quanh chất cháy nhằm ngăn cách Ôxy với vật cháy.

– Đặc điểm: Bình Foam có kết cấu chắc chắn, hoạt động hiệu quả và lắp đặt dễ dàng, với hiệu suất dập lửa nhanh chóng, áp suất cao liên tục trong suốt quá trình phun.

– Ứng dụng: Chữa cháy liên quan dầu, xăng, hơi gas và do phát tia lửa điện. Sản phẩm được sử dụng nhiều ở các cây xăng, xe bồn, trạm bơm xăng, trạm cấp nước, trạm điện thoại BTS và những chỗ có chứa nhiên liệu hóa chất.

Bài viết trên PCCC Thiên Bằng đã cung cấp cho quý bạn đọc thông tin cần thiết về những mẫu bình chữa cháy sản xuất tại Việt Nam ưa chuộng phổ biến. Mọi thông tin xin liên hệ sau: 0961.203.270 –  0966.831.477