Áo phản quang là loại áo thường được những người công nhân sử dụng tại những nơi làm việc thiếu ánh sáng, giúp báo hiệu cho những người công nhân cùng làm việc với nhau. Áo phát sáng nhờ vào những mảnh phản quang được may liền trên áo. Đây là một trang bị bảo hộ cá nhân mà người công nhân nào cũng sử dụng đến.

ao-phan-quang

Áo phản quang là gì?

Áo phản quang là một loại thiết bị an toàn cá nhân (PPE) được sử dụng cho người lao động làm việc trong môi trường thiếu sáng do ban đêm hoặc thời tiết xấu, được làm bằng vật liệu phản chiếu được khảm trong các bộ phận chính của quần áo.

Ngoài áo phản quang ra thì còn cần đến những thiết bị bảo hộ khác như mũ bảo hộ, giày bảo hộ…đều là những trang bị không thể thiếu cho người công nhân lao động.

ao-phan-quang-la-gi

Một số lĩnh vực phải thường xuyên sử dụng áo phản quang như lính cứu hỏa, công an giao thông, công nhân làm đường, công nhân hầm mỏ…Những công việc này bắt buộc phải sử dụng áo phản quang, nhưng tùy vào ngành nghề mà được sử dụng những bộ đồng phục áo phản quang khác nhau.

Nguyên tắc hoạt động của áo phản quang như thế nào

Sử dụng nguyên tắc phản chiếu

Việc sản xuất vải phản quang sử dụng nguyên tắc phản chiếu retro. Vải phản quang được làm bằng vải thô, chất kết dính và hạt vi thủy tinh. Và một loạt các công nghệ xử lý bao gồm lớp phủ, vật liệu tổng hợp, cùng với các phương pháp xử lý như ép nóng là bắt buộc.

Các hạt thủy tinh siêu nhỏ để sản xuất vải phản quang và bạc được phủ một nửa bằng nhôm để cải thiện đáng kể hệ số phản chiếu. Các hạt thủy tinh có độ phản chiếu cao được phủ trên bề mặt vải hoạt động bằng cách chỉ phản xạ ánh sáng trở lại nguồn sáng, chẳng hạn như đèn pha xe ô tô. Nói cách khác, băng phản chiếu chỉ sáng lên cho người có nguồn sáng hoặc phù hợp với nó. Điều này xảy ra bởi vì băng chứa hạt thủy tinh hoạt động như một lăng kính thu thập ánh sáng, tập trung nó và đưa nó trở lại nguồn.

nguyen-tac-hoat-dong-cua-ao-phan-quang

Và xử lý ép nóng vật liệu

Làm thế nào nó làm điều này? Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở trong một căn phòng tròn và bạn đang ở giữa phòng. Nếu bạn ném một quả bóng về phía tường, nó sẽ luôn quay trở lại với bạn. Vải phản quang hoặc băng phản chiếu hoạt động theo cách tương tự. Sơ đồ dưới đây cho thấy cách các hạt thủy tinh hoặc lăng kính làm điều này

Do rất ít ánh sáng bị tán xạ khi ánh sáng bị trả lại, nên vải hoặc băng phản chiếu retro có vẻ sáng nhất đối với người quan sát nằm gần nguồn sáng ban đầu. Vậy nên, nó có thể giúp mắt nhận biết ánh sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Thông thường, người mặc quần áo có vải phản quang có thể được nhìn thấy bởi những người lái xe cách xa hàng trăm mét trong bóng tối, điều này chắc chắn có thể tránh được sự cố tai nạn giao thông.

Qua bài viết này hẳn bạn đã hiểu rõ về áo phản quang rồi đúng chứ, vậy thì còn chần chừ gì mà không lựa chọn cho công ty những bộ quần áo phản quang tốt nhất đi chứ. Công ty Bảo hộ lao động Thiên Bằng đang là một trong những công ty uy tín hàng đầu về dịch vu cung cấp áo phản quang tốt nhất cho người lao động.

>> Xem thêm: Cửa hàng bán áo bảo hộ phản quang tại TPHCM giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *