Chất chữa cháy xanh là một loại chất chữa cháy mới được phát triển gần đây, với tiềm năng để thay thế cho các chất chữa cháy truyền thống. Tuy nhiên, ít người biết về tính năng và ưu điểm của loại chất chữa cháy này. Trong bài viết này, Thienbang.vn sẽ tìm hiểu thêm về “Chất chữa cháy xanh” và lý do tại sao nó được coi là một sự lựa chọn tiên tiến và bảo vệ môi trường hơn trong việc đối phó với nguy cơ cháy nổ.

Khái niệm của chất chữa cháy xanh.

khai-niem-cua-chat-chua-chay-xanh

Chất chữa cháy xanh là một vật liệu hoặc hợp chất được sử dụng trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, điểm khác biệt của loại chất chữa cháy này so với các loại chất chữa cháy khác là tính an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, chất chữa cháy xanh được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động phòng cháy, chữa cháy.

Với khả năng dập tắt đám cháy hiệu quả và nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng đến không khí môi trường, loại chất chữa cháy này được ứng dụng linh hoạt trong nhiều loại đám cháy khác nhau. Tùy theo trạng thái, cơ chế mà loại chất chữa cháy này được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm dạng rắn, lỏng, và khí. Mỗi loại khác nhau đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy theo tình hình thực tế và điều kiện cụ thể mà người dùng cần lựa chọn loại phù hợp để nâng cao hiệu quả trong việc dập tắt lửa khi hoả hoạn xảy ra.

Chất chữa cháy xanh – phân loại 

Hiện nay, Chất chữa cháy xanh đã được phân loại thành 3 dạng cơ bản bao gồm dạng lỏng, dạng rắn và dạng khí, mỗi dạng có sự phù hợp riêng với từng loại đám cháy.

Đối với chất chữa cháy dạng lỏng, nó bao gồm các thành phần như nước, dung dịch và có tác dụng dập cháy một cách nhanh chóng, đồng thời cách sử dụng cực kỳ đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện được.

Chất chữa cháy dạng rắn bao gồm các thành phần dạng bột và dạng hạt nhỏ, thường được sử dụng phù hợp với các đám cháy liên quan đến chất lỏng như xăng dầu.

Chất chữa cháy dạng khí gồm các chất dạng khí như nitơ, các sản phẩm có thể cháy hoàn toàn và thường được sử dụng trong đám cháy tại các khu vực như phòng làm việc, nhà kho, nơi có giá trị tài sản cao.

>> Không trang bị bình cứu hỏa xe ô tô bị phạt như thế nào ?

Công dụng tuyệt vời của chất chữa cháy xanh 

Nước

xong-dung-cua-chat-chua-chay-xanh

Một trong những chất chữa cháy phổ biến nhất trong tự nhiên là nước, cách sử dụng rất đơn giản và có thể áp dụng cho nhiều loại đám cháy khác nhau. Nước có khả năng thu nhiệt, giúp làm lạnh và dập tắt đám cháy nhanh chóng. Khi sử dụng, nước sẽ bốc hơi và tạo thành một lớp ngăn cách giữa oxy và vật cháy, từ đó ngăn cản sự lan truyền của lửa.

Tuy nhiên, nước không thích hợp để chữa cháy trong đám cháy xăng dầu do xăng dầu có trọng lượng nhẹ hơn nước, việc sử dụng nước sẽ làm lan rộng đám cháy.

Cát 

Chức năng chính của cát là làm nguyên liệu trong xây dựng. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố cháy hoặc nổ, cát còn có khả năng chữa cháy một cách vô cùng hiệu quả.

Cát có tính chất làm ngạt và gây ra phản ứng ngừng cháy, giúp ngăn chặn đám cháy. Điều này làm cho việc xây dựng một bể cát trước các nhà kho trở nên rất phổ biến, bởi vì nó có thể giúp đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố.

Dạng bọt.

cong-dung-binh-chua-chay-mt5

Dạng bọt có tính nhẹ, chất chữa cháy dạng bọt thường được sử dụng để làm màng ngăn trên bề mặt của đám cháy. Chúng có khả năng ngăn chặn quá trình cháy nổ bằng cách tạo ra các màng chắn. Thường thì bọt chữa cháy được ưa chuộng trong các trường hợp đám cháy liên quan đến các chất lỏng như dầu hỏa, xăng, dầu máy, và còn nhiều loại chất khác.

Dạng khí CO2

Bình chữa cháy dạng khí Co2 là loại chữa cháy hiệu quả nhất. Đặc biệt là đám cháy trong phòng kín, cháy hệ thống và thiết bị, cháy các loại giấy tờ….

Dạng bột khô 

Bởi vì bình bột khô có trọng lượng lớn, nó được sử dụng chủ yếu để pha loãng các chất cháy nổ. Thông qua việc này, bình bột khô có thể làm giảm phản ứng cháy và kết thúc đám cháy.

Biện pháp giúp bạn phòng tránh cháy nổi hiệu quả 

Trong cuộc sống và làm việc, các sự cố cháy nổ thường xảy ra, vì vậy mỗi cá nhân, cơ quan và tổ chức đều cần có ý thức phòng chống cháy nổ.

  • Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ sở hữu lao động phải đảm bảo môi trường làm việc an toàn, cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu và thiết bị để ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố cháy nổ. Người lao động cần tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ một cách nghiêm túc.
  • Đối với sinh hoạt trong gia đình, cần tránh bố trí các chất dễ gây cháy gần nguồn nhiệt và nguồn lửa và nên sử dụng hệ thống cháy nổ tự động. Với những thông tin cơ bản này về chất chữa cháy xanh, hy vọng bạn sẽ chủ động hơn trong việc phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn tính mạng cho gia đình.

Địa chỉ mua bình chữa cháy uy tín, giá rẻ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để mua bình chữa cháy, hãy đến với bảo hộ lao động Thiên Bằng – Hơn 13 năm kinh nghiêm chuyên phân phối bình chữa cháy đầy đủ giấy tờ tem kiểm định nguồn gốc. Thiên Bằng luôn đảm bảo các sản phẩm của mình đều được trang bị đầy đủ tem mác và tuân thủ đúng các quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, các sản phẩm của Thiên Bằng còn được thiết kế đa dạng về chủng loại, kích thước và tính năng phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng.

binh-chua-chay-thien-bang

Hơn nữa, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình, Thiên Bằng sẽ mang đến cho bạn những tư vấn chuyên sâu về sản phẩm để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TÉ THIÊN BẰNG

  • HOTLINE: 0981.056.066 – 0966.831.477
  • ĐỊA CHỈ: Khu liên cơ quan Quận ủy Bắc Từ Liêm, đường Phú Minh – Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội  hoặc Số 36, đường số 18, Khu phố 1 – P. Bình Hưng Hòa – Q. Bình Tân – TP.HCM

>> Bình chữa cháy tomoken là gì? Đặc điểm nổi bật của bình Tomoken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *