Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào? Là câu hỏi khiến cho không ít người băn khoăn, thắc mắc trong việc sử dụng. Vậy làm thế nào để sử dụng bình chữa cháy bột vừa an toàn lại đảm bảo tính hiệu quả? Hãy cùng phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào?

Bình bột chữa cháy là một biện pháp cơ bản hiệu quả để dập tắt đám cháy, sử dụng bột kho hóa học kháng lửa. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong việc chữa cháy các chất lỏng đang cháy. Có hai loại bình chữa cháy dạng bột phổ biến tại Việt Nam là bình dạng bột BC và bình bột dạng ABC. Các chữ cái trong ABC tượng trưng cho các loại cháy như sau:

binh-chua-chay-co2-dung-de-chua-dam-chay-nao-hieu-qua
Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả
  • Loại A: Cháy dạng rắn như gỗ, vải, sắt thép,…
  • Loại B: Cháy dạng lỏng như xăng, dầu, hóa chất, acid,…
  • Loại C: Cháy dạng khí như gas, khí hóa lỏng,…

Với ba loại hiệu ứng chữa cháy như trên, bình bột có thể đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản trong việc chữa cháy. Chính vì vậy, các cây xăng thường được trang bị bình chữa cháy bột khô để đối phó với tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Thành phần hóa học trong bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy dạng bột là một loại bình sử dụng bột hóa học tổng hợp kháng lửa, có chứa muối và thành phần hóa học chính là NaHCO3.

Qua phản ứng hóa học NaHCO3 -> Na2CO3 + H2O + CO2, khi phun nhiều bột chữa cháy, lượng CO2 sinh ra tăng cao, từ đó gia tăng khả năng dập tắt đám cháy. Điều đáng lưu ý là bình bột chữa cháy chỉ tạo ra CO2 mới mà không gây thất thoát CO2 ra môi trường, điều này có ưu điểm lớn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

thanh-phan-hoa-hoc-trong-binh-chua-chay-bot
Thành phần hóa học trong bình chữa cháy bột

Khi bột hóa học được phun lên ngọn lửa, nó giúp giảm lượng khí O2 xung quanh đám cháy, làm cho đám cháy khó phát tán và lây lan. Đồng thời, lớp bột kháng lửa phủ lên bề mặt cháy giúp dập tắt đám cháy nhanh chóng và khó tái phát.

Thành phần hóa học của bột trong bình chữa cháy thường được đại diện bằng các mã sản phẩm như MFZ cho bình dạng BC và MFZL cho bình dạng ABC. Việc sử dụng các chữ cái như A-B-C-D hoặc các mã sản phẩm như ABCDE là để phân loại các loại ngọn lửa cần dập tắt, trong đó A-B-C-D lần lượt tượng trưng cho các ngọn lửa dạng Rắn – Lỏng – Khí – Điện.

Với các mã hiệu ứng chữa cháy như trên, ta có thể phân loại và sử dụng bình bột chữa cháy phù hợp với các tình huống cháy cụ thể. Điều này là lý do tại sao bình chữa cháy bột khô thường được trang bị tại các cây xăng và nhiều nơi khác để đảm bảo an toàn cháy nổ.

>> Tham khảo thêm một số loại bình cứu hỏa hiện nay tại: https://bcc.thienbang.com/binh-cuu-hoa/

Cách nhận biết bình chữa cháy bằng bột

– Bình bột được trang bị đồng hồ đo áp, hiển thị rõ trên thân bình, giúp dễ dàng quan sát.

cach-nhan-biet-binh-chua-chay-bang-bot
Cách nhận biết bình chữa cháy bằng bột

– Mỗi loại bình bột có mã sản phẩm khác nhau: Bình dạng BC có mã sản phẩm ghi trên bình là MFZ, trong khi bình dạng ABC có mã sản phẩm ghi là MFZL.

– Khi gõ vào bình bột, âm thanh phát ra tương tự như tiếng bộp bộp không vang, không giống như gõ vào bức tường.

– Loa phun của bình chữa cháy bằng bột có kích thước nhỏ, dài và đầu loa bé chỉ bằng hai ngón tay.

Hướng dẫn bảo quản và sử dụng bình chữa cháy bột

Hãy thực hiện 04 bước đơn giản như hình minh họa dưới đây để nhanh chóng dập tắt đám cháy mới phát sinh và tránh tổn thất lớn do hoả hoạn:

Lưu ý: Tránh sử dụng bình bột để dập cháy trên các thiết bị có độ chính xác cao hoặc vi mạch điện tử.

Cách kiểm tra và bảo quản bình chữa cháy dạng bột:

binh-cuu-hoa-khi-co2-mt3
Bình cứu hỏa khí CO2 MT 3kg

Bình mới: Kiểm tra và bảo quản sau mỗi 12 tháng.

Bình đã qua nạp lại: Kiểm tra và bảo quản sau mỗi 06 tháng.

Đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ánh nắng mặt trời và tia nhiệt mạnh, với nhiệt độ không vượt quá 50 độ C. Để bình ở vị trí dễ thấy và tiện lấy, nếu để ngoài trời thì nên có mái che bảo vệ.

Như vậy, Thiên Bằng đã chia sẻ cho các bạn chi tiết về chủ đề “bình chữa cháy bột dùng chữa đám cháy nào?”, với những thông tin đó, các bạn có thể tham khảo, tìm hiểu để nắm được những thông tin hưu ích trong quá trình sử dụng hiệu quả hơn nhé!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan tại:

Bình cứu hỏa CO2 khác gì so với bình cứu hỏa dạng bột?

Xịt bình cứu hoả vào người có sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *