Bình chữa cháy sử dụng được bao lâu? là một trong những câu hỏi khiến cho nhiều nhiều người sử dụng thiết bị bình chữa cháy quan tâm và cần được giải đáp. Điều này sẽ giúp cho chúng ta nhận biết được khoảng thời gian sử dụng khi nào, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Và nếu bạn cũng đang có câu hỏi tương tự như vậy cần được giải đáp. Hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới đây do Bảo hộ lao động Thiên Bằng chia sẻ nhé!

Thời gian bình chữa cháy sử dụng được bao lâu?

Tại sao cần phải thay thế bình chữa cháy?

Bình chữa cháy được sử dụng để đối phó với các tình huống khẩn cấp như cháy nổ, đốt cháy hay bốc cháy trong các khu vực công cộng hoặc gia đình. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của bình chữa cháy không vô hạn, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, khi sử dụng bình chữa cháy cần phải thay thế định kỳ để đảm bảo an toàn.

Thời gian sử dụng của bình chữa cháy.

Thời gian sử dụng của bình chữa cháy được tính từ thời điểm sản xuất. Thông thường, thời gian sử dụng của bình chữa cháy là khoảng 10 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và loại bình chữa cháy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của bình chữa cháy bao gồm:

 • Điều kiện lưu trữ: Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bình chữa cháy.
 • Số lần sử dụng: Số lần sử dụng của bình chữa cháy cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của nó.
 • Kiểm tra định kỳ: Việc kiểm tra định kỳ sẽ giúp phát hiện các vấn đề kỹ thuật và thời gian sử dụng của bình chữa cháy.

Thời gian sử dụng của bình chữa cháy là khoảng 10 năm, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để đảm bảo an toàn, cần thay thế bình chữa cháy định kỳ và kiểm tra định kỳ để phát hiện các vấn đề kỹ thuật.

binh-chua-chay-su-dung-duoc-bao-lau
Hướng dẫn xem bình chữa cháy sử dụng được bao lâu?

Cách kiểm tra bình chữa cháy 

Bình chữa cháy là một thiết bị quan trọng trong các hoạt động chữa cháy. Tuy nhiên, vì sử dụng không thường xuyên, bình chữa cháy có thể bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, dẫn đến các tai nạn không đáng có. Do đó, cần thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn.

Các bước kiểm tra và bảo dưỡng bình chữa cháy:

Bước 1: Kiểm tra trực quan: Kiểm tra bên ngoài của bình chữa cháy, xem có bị vỡ, móp hay trầy xước không. Kiểm tra các miếng dán, các khóa và ống dẫn.

Bước 2: Kiểm tra đầy đủ chất lượng: Kiểm tra xem bình chữa cháy có đầy đủ chất lượng không, tức là trọng lượng có đúng không, nắp bình chữa cháy có bị rò rỉ hay không.

Bước 3: Kiểm tra van xả khí và van cấp nước: Kiểm tra van xả khí và van cấp nước, đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.

Bước 4: Kiểm tra ống dẫn và dụng cụ: Kiểm tra ống dẫn và các dụng cụ kèm theo, đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc bị rỉ.

Bước 5: Thay thế linh kiện: Nếu các linh kiện bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, cần thay thế để đảm bảo an toàn.

Tần suất kiểm tra và bảo dưỡng: Tần suất kiểm tra và bảo dưỡng bình chữa cháy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: tuổi đời của bình chữa cháy, tần suất sử dụng, điều kiện bảo quản và sử dụng của bình chữa cháy. Thông thường, cần kiểm tra bình chữa cháy định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm.

xem-binh-chua-chay
Kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy

Hướng dẫn bảo quản bình chữa cháy an toàn, đúng cách

Bình chữa cháy là một thiết bị vô cùng quan trọng trong việc phòng cháy chữa cháy. Để đảm bảo bình chữa cháy luôn hoạt động hiệu quả, bạn cần phải bảo quản chúng một cách đúng đắn. Dưới đây là hướng dẫn bảo quản bình chữa cháy:

 • Đặt bình chữa cháy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng trực tiếp. Nếu bình chữa cháy được lưu trữ trong một kho hoặc phòng riêng, hãy đảm bảo rằng nơi đó được bảo vệ chống lại các yếu tố gây hại như độ ẩm và bụi bẩn.
 • Hãy kiểm tra thường xuyên trạng thái của bình chữa cháy để đảm bảo rằng chúng luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Thông thường, các bình chữa cháy cần được kiểm tra mỗi 6 tháng một lần. Nếu bạn không biết cách kiểm tra bình chữa cháy, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc các đơn vị chuyên nghiệp để được hướng dẫn.
 • Hãy giữ cho bình chữa cháy luôn sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng một miếng khăn ẩm để lau sạch bề mặt bình và loại bỏ bụi bẩn hoặc các vết bẩn khác.
 • Nếu bình chữa cháy đã được sử dụng để dập tắt đám cháy, hãy mang nó đến cho các đơn vị chuyên nghiệp để được bảo trì và tái nạp lại dung dịch chữa cháy.
 • Hãy tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo quản bình chữa cháy. Nếu bạn không biết các quy định đó là gì, hãy tìm hiểu và liên hệ với các đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn.
 • Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bình chữa cháy được bảo vệ an toàn và không bị mất cắp hoặc đánh cắp.
kiem-tra-binh-cuu-hoa
Kiểm tra bình cứu hỏa

Như vậy, trong bài viết bên trên Thiên Bằng đã chia sẻ cho các bạn chi tiết về chủ đề: “Bình chữa cháy sửa dụng được bao lâu?”, và đó cũng là câu hỏi mà nhiều người cần được giải đáp. Hy vọng rằng những thông tin bên trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng bình chữa cháy đảm bảo an toàn nhất.

Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và mua bình chữa cháy, các bạn có thể liên hệ với Thiên Bằng. Là đơn vị đã có mặt trên thị trường lâu năm, những sản phẩm trao đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo chất lượng và an toàn nhất. Hãy liên hệ tới số hotline bên dưới để được tư vấn và trao đổi miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0981.056.066 – 0982.467.835

Địa chỉ:

 • Số 19, ngách 20/10 đường Phú Minh – P. Minh Khai – Q, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Xem bản đồ)
 • Số 36, đường số 18, Khu phố 1 – P. Bình Hưng Hòa – Q. Bình Tân – TP.HCM. (Xem bản đồ)

>> Bài viết khác bạn có thể quan tâm:

Cách sử dụng bình chữa cháy mini khí Co2 và bình bột

Tính năng tác dụng của bình chữa cháy mfz4

Bình chữa cháy khí là loại gì? Tại sao nên sử dụng bình chữa cháy khí?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *