Bình chữa cháy hoạt động bằng phương pháp dùng khí nén với áp suất cao để đẩy chất chữa cháy trong bình ra ngoài. Các đám cháy có thể lớn nhỏ khác nhau vì vậy không phải bao giờ cũng sử dụng hết nguyên bình chữa cháy để dập lửa. Vậy bình chữa cháy sử dụng được mấy lần thì hết? Trong quá trình xịt hết có bơm tiếp được không? Đây là vấn đề quan tâm của không ít khách hàng khi mua bình chữa cháy. Chúng tôi giải đáp các câu hỏi trên trong bài viết này.

Xem thêm:

Bình chữa cháy hoạt động theo nguyên tắc như thế nào?

Bình cứu hoả là vật dụng cực kỳ quan trọng cần được sử dụng trong những công trình nhà ở dân sinh hay khu công nghiệp, để dập đám cháy tức thời, ngăn chặn khi đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, cũng nhiều người đặt câu hỏi bình chữa cháy sử dụng được mấy lần? Nhằm chủ động trong việc kiểm tra, bảo dưỡng, giúp bình cứu hoả có thể hoạt động hiệu quả trong mỗi lần sử dụng tiếp theo.

binh-chua-chay-hoat-dong-nhu-the-nao

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng bình cứu hoả cơ bản: bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy. Cấu tạo chung của 2 loại bình chữa cháy bao gồm những thành phần sau vỏ bình,vòi phun , chốt hãm và cò bóp.

Đối với bình cứu hỏa dạng khí CO2 thì chất chữa cháy là khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh xuống -79 độ C. Với bình bột cứu hoả thì chất chữa cháy là bột chữa cháy không độc, được đẩy ra do tác động của khí N2 nén trong bình nén áp suất trong bình nên rất thuận tiện cho lần sử dụng tiếp theo, có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy nên người dùng dễ dàng biết tình trạng của bình đang ở mức độ như nào thông qua 2 mức vạch: xanh, đỏ, vàng.

Bình chữa cháy sử dụng được mấy lần?

Phần lớn mỗi mẫu bình chữa cháy thường chỉ dùng được 1 lần duy nhất. Khi nó đã được sử dụng, khí nén trong bình sẽ mất áp suất đẩy chất chữa cháy ra ngoài, mặc dù không sử dụng hết chất chữa cháy nó cũng không có áp suất đẩy chất ra mà sử dụng những lần tiếp theo. Vậy nên chúng ta cần phải nạp sạc sau mỗi lần như vậy.

cong-dung-binh-chua-chay-mt5
Bình chữa cháy sử dụng được mấy lần?

Để kiểm tra bình chữa cháy đã qua sử dụng khá dễ dàng. Đối với bình CO2, bạn chỉ cần lấy khối lượng bình và so giá trị có trên thông số được in trên vỏ bình. Nếu bình nhẹ cân hơn so với trọng lượng chứng tỏ bình đã được sử dụng.

Đối có bình cứu hoả bột, bạn chỉ cần kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu như kim trên đồng hồ hiện vô vạch đỏ tức là bình đã được sử dụng nếu dùng quá lâu không đạt hiệu suất chữa cháy tốt.

Vậy xịt hết có nạp sạc bình được không? Bao lâu cần bơm sạc bình chữa cháy?

Bình chữa cháy sau khi đã  sử dụng có thể mang đi bơm, nạp sạc bình tại các tiệm nạp sạc bình chữa cháy. Tại đây, bình sẽ được thay thế chất chữa cháy cùng bơm áp suất mới theo quy chuẩn đảm bảo bình sử dụng được bình thường. Tuy nhiên, không nhất thiết cứ khi xịt hết mới đưa bình đi nạp sạc tiếp vì việc bảo dưỡng cần làm theo chu kỳ 6 tháng một lần dù bình đã xịt hay chưa để bảo đảm hiệu suất chữa cháy của bình.

Riêng đối với bình mới mua lần đầu sau khoảng 12 tháng mới cần được bơm sạc vì vậy việc kiểm tra bình thường xuyên cũng được khuyến khích vì có thể kịp thời phát hiện ra sự cố trong quá trình vận chuyển, cất trữ.

Với điều kiện khô nóng như hiện nay những sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Bình chữa cháy của bạn cần phải đảm bảo sự chắc chắn vì thế nếu đã sử dụng chưa hết hạn dùng nên mua mới để sử dụng hoặc nạp thêm vào giúp bình chữa cháy luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Địa chỉ nạp sạc bình chữa cháy, phân phối bình chữa cháy mới uy tín

Thiên Bằng có hơn 13 năm kinh nghiệm chuyên phân phối các thiết bị PCCC tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi hiện đang là đối tác độc quyền của nhiều thương hiệu uy tín, nhiều đơn vị  thiết bị PCCC trên toàn cầu và ngay tại Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi chuyên dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy hết hạn sử dụng uy tín, giao hàng ngay, cam kết chất lượng bảo hành 1/1.

nap-sac-binh-chua-chay-thien-bang

Nếu bạn quan tâm mua bình chữa cháy mới, nạp chì bình chữa cháy cùng những thiết bị PCCC khác, liên lạc ngay với PCCC Thiên Bằng . Chúng tôi luôn cam kết cung cấp tới bạn những thiết bị chất lượng nhất với giá rẻ và  chế độ hỗ trợ khách hàng tận tâm, nhiệt tình.


Cảm ơn quý khách