Bình cứu hỏa dạng bột và bình chữa cháy dạng khí CO2 là 2 dạng bình chữa cháy thường thấy nhất . Bình chữa cháy (hay bình cứu hỏa) là 1 đồ vật rất đa dạng. Nó được sử dụng đa dạng như là 1 trang bị phương tiện trong nhà của người dân. Bình chữa cháy mini được sử dụng để dập tắt đám cháy rất tiện lợi.

Thiên Bằng giới thiệu với các bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình cứu hỏa dạng bột. Anh chị em hãy cùng xem để áp dụng vào cuộc sống nhé.

binh-bot-chua-chay-gia-tot

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình cứu hỏa dạng bột

– Bình có hình trụ, vỏ đúc bằng thép và được sơn màu đỏ. Bên trong có bột khô là thành phần chính để chữa cháy. Cụm van được làm bằng hợp kim đồng với cấu tạo kiểu vặn một chiều hay kiểu vặn lò xo nén 1 chiều. Bình chữa cháy dạng bột có thể chia làm các loại khác nhau dựa vào từng tiêu chí.

– Bình cứu hỏa dạng bột bên trong đựng khí N2 làm cho lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi dòng bình chữa cháy mà có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và trang bị điện mới phát sinh. Bột có trong bình chữa cháy không độc, ko dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng đơn giản, dễ kiểm tra, sử dụng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-binh-cuu-hoa-dang-bot
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình cứu hỏa dạng bột

– Những kí hiệu A, B, C trên bình là khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Chữ A: dùng để dập những đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…
  • Chữ B: dùng để dập cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…
  • Chữ C: dùng để dập cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…
  • Các số 2, 4, 8 biểu đạt trọng lượng bột được nạp trong mỗi bình chữa cháy thường được tính bằng kilogram.

Ví dụ: Bình chữa cháy dạng bột ký hiệu MFZ8, trên bình mang ghi ABC là bình chữa cháy 8kg, có thể dùng để chữa cháy rất nhiều các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy…

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản và cách kiểm tra bình cứu hỏa mfz

Cách sử dụng bình cứu hỏa dạng bột

Đối với loại có xách tay

– Khi có cháy xảy ra chúng ta xách bình đến gẩn địa điểm cháy. Xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm, đứng đầu hướng gió, hướng loa phun của bình vào ngọn lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5m so với đám cháy (tùy loại bình). Sau đó bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun tương hỗ để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đối với bình xe đẩy

– Đẩy xe tới chỗ có đám cháy, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa. Sau đó, giật chốt an toàn, kéo van chính trên miệng bình sao cho nó vuông góc với mặt đất. Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

– Khi mở van khóa của bình (tuỳ bình mà có cấu tạo van khác nhau) thì bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp có bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun bột vào đám cháy nó sẽ đem lại tác dụng kìm hãm đám cháy cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản lượng lớn khí oxi vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

cach-su-dung-binh-cuu-hoa-dang-bot
Cách sử dụng bình cứu hỏa dạng bột

Các lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột.

– Đọc chỉ dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng chiếc bình chữa cháy để sắp xếp và sử dụng bình cho phù hợp. Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió, đứng gần cửa ra vào (nếu cháy trong). Phun cho tới khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn rồi mới ngừng phun.
– Khi dập những đám cháy chất lỏng phải phun làm sao cho chất chữa cháy bao phủ bề mặt chất cháy. Giảm thiểu phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài và cháy lớn hơn.
– Phun thuộc cấp vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun sao cho phù hợp. Giữ bình phun ở trong trạng thái thẳng đứng lúc chữa cháy.

Nên để bình cứu hỏa dạng bột ở đâu ?

– Để ở nơi dễ thấy, dễ lấy thuận lợi nhất cho việc chữa cháy. Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, giảm thiểu các nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh tác động đến bình. Nếu như để bình ở ngoài trời phải có mái che.
– Khi di chuyển bình cần nhẹ nhàng. Giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và các vật dễ rơi vỡ. Phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy. Thay thế ngay nếu có hỏng hóc, nạp sạc lại bình nếu bình chữa cháy không đạt tiêu chuẩn.

nen-de-binh-cuu-hoang-dang-bot-o-dau
Nên để bình cứu hỏa dạng bột ở đâu ?

Trên đây là toàn bộ thông tin về bình cứu hỏa dạng bột mà bảo hộ lao động Thiên Bằng đã chia sẻ tới các bạn. Mong rằng với những phân tích trên các bạn sẽ có được nhưng kiến thức, giảm thiểu những sai sót không đáng có khi có đám cháy xảy ra.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *