Bình cứu hỏa dùng được mấy lần? Sau khi sử dụng vứt đi hay có thể nạp khí, bột vào bình để sử dụng tiếp? Hạn sử dụng của bình cứu hỏa? Lưu ý khi sử dụng bình cứu hỏa? Bài viết sau của bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ giúp bạn giải đáp các nghi vấn này, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thiết bị PCCC.

binh-chua-chay-dung-duoc-may-lan

Bình cứu hỏa hoạt động theo nguyên tắc nào?

Bình cứu hỏa là trang bị rất quan trọng cần được trang bị trong mỗi công trình nhà ở dân cư hay xây dựng công nghiệp, giúp xử lý đám cháy kịp thời, trước khi đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, vẫn nhiều người đặt câu hỏi bình cứu hỏa sử dụng được mấy lần để chủ động trong việc bảo trì, bảo dưỡng, để bình cứu hỏa có thể hoạt động an toàn trong những lần sử dụng tiếp theo.

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng bình cứu hỏa phổ biến: bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy. Cấu tạo chung của 2 loại bình đều bao gồm những bộ phận như vỏ bình, vòi phun, chốt hãm và cò bóp.

Đối với bình cứu hỏa dạng khí CO2 thì chất chữa cháy là khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh đến -79 độ C. Còn bình bột cứu hỏa thì chất chữa cháy là bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, được đẩy ra nhờ tác động của khí N2 nén trong bình nén áp suất trong bình để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng tiếp theo., có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để người dùng dễ dàng kiểm tra lực đẩy của bình đang ở mức độ nào.

bin-cuu-hoa-hoat-dong-theo-nguyen-tac-nao
Bình cứu hỏa hoạt động theo nguyên tắc nào?

Về bản chất, cả 2 chiếc bình chữa cháy đều hoạt động theo nguyên lý sử dụng khí nén tạo áp lực đẩy chất chữa cháy ra ngoài. Tùy từng đám cháy lớn hay nhỏ, nguyên nhân do đâu mà ta cần dùng loại bình hay ít lượng chất chữa cháy trong một bình.

Xem thêm:

» Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy Co2 đúng cách

» Bật mí những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy co2

» Bình chữa cháy mfz4 giá bao nhiêu – Mua bình chữa cháy ở đâu giá tốt?

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần?

Phần lớn những mẫu bình chữa cháy đều chỉ dùng được 1 lần duy nhất. Khi nó đã được sử dụng, khí nén trong bình sẽ mất áp suất đẩy chất chữa cháy ra ngoài, dù không sử dụng hết chất chữa cháy thì cũng không đủ áp suất đẩy chất ra để sử dụng cho lần tiếp theo. Bởi vậy sau khi sử dụng xong, cần nạp sạc lại chất chữa cháy và khí nén áp suất trong bình để đảm bình có thể hoạt động tốt cho lần sau.

Để nhận biết bình chữa cháy đã qua sử đụng rất đơn giản. Đối với bình CO2, bạn chỉ cần cân trọng lượng bình và so sánh giá trị có trên thông số được ghi trên vỏ bình. Nếu bình nhẹ cân hơn so với trước đây chứng tỏ bình đã được sử dụng. Lúc này, bạn cần nạp lại khí CO2 vào bình để dự phòng cho những lần sử dụng tiếp theo.

binh-cuu-hoa-dung-duoc-may-lan
Bình cứu hỏa dùng được mấy lần?

Đối có bình cứu hỏa bột, bạn chỉ cần kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu như kim trên đồng hồ chỉ vào vạch đỏ thì bình đã được sử dụng hoặc để quá lâu không còn hiệu quả chữa cháy. Lúc đấy, bạn cần đem bình đi nạp sạc lại để sử dụng an toàn.

Mong rằng, qua bài viết, người dùng đã có câu trả lời cho câu hỏi bình cứu hỏa sử dụng được mấy lần và những lưu ý quan trọng khi sử dụng bình cứu hỏa. Quý khách đang có nhu cầu mua bình cứu hỏa chất lượng, vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *