Bình cứu hỏa – vật dụng phòng cháy chữa cháy giúp dập tắt đám cháy ngay từ đầu khi nó mới phát sinh đám cháy, ngăn chặn đám cháy lớn có thể xảy ra. Vậy cụ thể bình cứu hỏa là gì? Có bao nhiêu dòng bình cứu hỏa? Chúng ta cùng kiểm chứng qua bài viết sau nhé.

cac-loai-binh-chua-chay-gia-tot

Bình cứu hỏa là gì?

Bình cứu hỏa là một trong những vật dụng dùng để phòng cháy chữa cháy, thường được dùng để dập tắt và kiểm soát những đám cháy nhỏ, mới phát sinh. Sản phẩm này thường thấy trong các hộ gia đình, các khu chung cư, trên xe ô tô, trên phi cơ, trong những văn phòng…

Bình cứu hỏa không thể dập tắt được các đám cháy lớn, vượt tầm kiểm soát như những đám cháy có ngọn lửa cực lớn vượt cao khỏi nóc các tòa nhà, đám cháy gây nguy hiểm cao không có lối thoát hiểm, có nguy cơ phát nổ to gây thiệt hại đến tính mạng… những trường hợp này, chúng ta phải thật bình tĩnh mua cách thức để đảm bảo an toàn tính mệnh cho mình và cho các người quanh đó đầu tiên và sau là chờ đội cứu hỏa đến.

Các loại bình cứu hỏa

Hiện nay, có hai loại bình cứu hỏa đang được sử dụng phổ biến: bình cứu hỏa dạng bột và bình cứu hỏa dạng khí CO2.

Bình cứu hỏa dạng bột

Tuỳ vào từng loại, mỗi chiếc bình cứu hỏa có thể dập tắt được những đám cháy chất rắn, lỏng, đám cháy điện và trang bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; cách dùng bình đơn giản, dễ kiểm tra, tiêu dùng để chữa cháy các đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Bình chữa cháy dạng bột được cung cấp theo trọng lượng, với những loại bình 8kg, 2kg và 1kg. Những loại bình chữa cháy dạng bột thường nhận mặt bằng những ký hiệu như MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.

khi mở van (tuỳ từng loại bình mà lại có cấu tạo van khóa cách thức mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp mang bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Lúc phun vào đám cháy bột với tác dụng kìm hãm giận dữ cháy và cách ly chất cháy mang oxi không khí, mặt khác ngăn cản tương đối khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

binh-cuu-hoa-dang-bot
Bình cứu hỏa dạng bột

» Xem thêm: Tính năng tác dụng của bình chữa cháy mfz4

Bình cứu hỏa dạng khí CO2

Bình cứu hỏa khí CO2 có tác dụng làm cho loãng đám cháy, vì vậy các loại bình này không được sử dụng ngoài trời mà chỉ được dùng trong nhà. Chuyên dùng để chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methane, gas) và các thiết bị điện khi cháy.

Nếu dùng trọng để phân loại thì trên thị trường có loại bình chữa cháy khí CO2 3kg, 5kg là chiếc bình chữa cháy xách tay bên trong đựng khí CO2 được được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Phương pháp sử dụng và thao tác đơn giản tiện lợi, hiệu quả. Có loại bình lớn hơn là bình chữa cháy xe đẩy 24kg cũng dùng như vậy.

Để nhận biết được những chiếc bình CO2 thì trên thân bình thường ghi rõ CO2 hoặc MT2, MT3, MT5.

Khi mở van bình, do với sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống phun và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh đến -790C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn tạp tương đối khí cháy, song song làm cho lạnh vùng cháy dẫn đến triệt tiêu đám cháy.

» Xem thêm: Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng hiệu quả

binh-cuu-hoa-dang-khi-co2
Bình cứu hỏa dạng khí CO2

Hiện tại Bảo hộ lao động Thiên Bằng là tổ chức chuyên cung cấp, sản xuất các loại bình chữa cháy, bình cứu hỏa dạng bột và dạng khí, đảm bảo mọi tiêu chuẩn chất lượng PCCC, đã được dán tem kiểm định về chất lượng, giá rẻ.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *