Hiện nay, các biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Do tình trạng cháy nổ bên trong nhà xưởng xảy ra nhiều tại các khu công nghiệp. Những vụ cháy xảy ra để lại những hậu quả nghiêm trọng cho các công ty sản xuất, điều đặc biệt là gây thiệt hại về người và tài sản.

phong-chay-chua-chay-nha-xuong

Lí do dẫn đến cháy nhà xưởng

– Các nguyên nhân dẫn tới cháy nhà xưởng tại các khu công nghiệp đa dạng các nguyên nhân khác nhau có thể là do sự cố xảy ra bên trong nhà xưởng hoặc do các trường hợp bất khả thi. Nguyên nhân có thể do lúc xây dựng nhà xưởng nhà thiết kế thi công và chủ thầu thi công cũng không chú ý đến những vấn đề đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng khi thiết kế và xây dựng.

– Cũng có thể do nhà xưởng không được vật dụng các vật dụng máy móc và hệ thống PCCC để có thể dập tắt đám lửa kịp thời. Do không có tường bao phòng cháy chữa cháy khiến việc tiến hành phòng cháy chữa cháy trở nên chậm trễ và gặp phải nhiều khó khăn.

nguyen-nhan-dan-den-chay-nha-xuong
Lí do dẫn đến cháy nhà xưởng

Xem thêm: So sánh bình chữa cháy MFZ4 và MT3 mới nhất

Biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng

– Đề phòng các tình huống cháy nhà xưởng, để giảm thiểu tình trạng cháy nổ tác động đến người và của:

 • Dùng những vật liệu xây dựng nhà xưởng bền bỉ, không có khả năng bén lửa cháy ở nhiệt độ cao.
 • Tạo vành đai phòng cháy chữa cháy. Ngăn chặn sự xúc tiếp của các tác nhân cháy và oxi hóa lúc chúng chưa tham gia vào công đoạn cháy bên trong nhà xưởng.
 • Những kho chứa phải được cách thức ly biệt lập và cách xa những tác nhân sinh ra nhiệt. Xung quanh là bể chứa và các vách tường ngăn cách thức bằng nguyên liệu chống cháy.
 • Cách ly bố trí những đồ vật hay các công đoạn dễ cháy ra xa những thiết bị khác và những nơi thoáng gió hoặc đặt hẳn ngoài trời.
  bien-phap-phong-chay-chua-chay-cho-nha-xuong
  Biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng
 • Loại bỏ những khả năng phát sinh ra mồi lửa tại các khu vực cung ứng và lưu trữ hàng hóa.
 • Những đồ vật máy móc phải đảm bảo kín giảm thiểu thoát hơi, khí cháy ra khu vực sản xuất.
 • Dùng chất phụ gia trơ, những chất ức chế, chất chống cháy nổ. Hạn chế khả năng cháy của hỗn hợp cháy.

>>Xem thêm: Biện pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học

>>Xem thêm: Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng có những dòng nào?

Hệ thống PCCC vách tường:

Thường ứng dụng cho những nhà xưởng, nhà kho với nguy cơ cháy tốt VD: xưởng cơ khí, xưởng in, xưởng gia công hàng thủ công mỹ nghệ…

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bán tự động

Đây là hệ thống dạng cổ điển, hệ thống chữa cháy này chỉ đơn giản gồm hộp đựng bình chữa cháy đặt sát vách tường (Hose Reel) chứa các thiết bị như cuộn vòi, lăng phun, bộ van. Dễ dàng sử dụng bằng cách kích van xả đường ống kết hợp có sẵn.

Hệ thống PCCC tự động Sprinkler:

Được ứng dụng cho nhà xưởng, có nguy cơ cháy cao. Ví dụ: Nhà kho hóa chất, nhà kho đựng các vật liệu dễ cháy nổ như bông, vải…

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về biện pháp chữa cháy cho nhà xưởng mà bảo hộ lao động Thiên Bằng đã chia sẻ cho quý anh chị em. Nếu anh chị em muốn mua các thiết bị bình chữa cháy, bình cứu hỏa, các thiết bị chữa cháy báo cháy tự động thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để hưởng mức ưu đãi hấp dẫn nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *