Trường học là nơi tập trung đông người, đặc biệt là các cấp mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở. Những em học trò nhỏ rất dễ bị hoảng loạn nếu mang đám cháy xảy ra. Vì vậy trang bị những biện pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học cho các em là điều hết sức quan trọng.

phong-chay-chua-chay-truong-hoc

Nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ trong trường học

– Không như trước đây chỉ có bàn ghế, bảng đen, phấn trắng, hiện nay các trường học đều được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, với nhiều thiết bị máy móc, dụng cụ học tập để phục vụ công việc giảng dạy và học tập.

– Phần lớn các  trường học rộng lớn còn phân rõ các khu học tập, khu bếp, căng tin, nhà kho, khu để xe, có sự tập trung của số lượng lớn giáo viên, học sinh, nhân viên phục vụ…, tạo ra một cùng đồng quy mô mà nếu như không may xảy ra hỏa hoạn sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng cả về tính mạng con người và tài sản của trường.

– Các trang bị dễ cháy còn đó trong trường học có thể đề cập đến là chăn chiếu, bàn ghế, thiết bị điện tử chuyên dụng cho học tập, đồ tiêu dùng dạy học…, tuy nhiên tại khu bếp còn sở hữu thể còn đó dầu đốt, khí gas dễ cháy, xăng xe tại khu để xe.

nguy-co-tiem-an-chay-no-trong-truong-hoc
Nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ trong trường học

– Nguyên nhân gây cháy trong trường học có thể kế đến như sử dụng lửa trong nấu bếp, thí nghiệm, đốt lá cây, cỏ rác… Ngoài nguồn nhiệt thì việc dùng những đồ vật điện cũng có thể là nguồn gốc gây cháy. Việc dùng điện quá tải, đường điện hở,… Cũng là nguy cơ gây nên các đám cháy không mong muốn làm cho thiệt hại cho trường học.

Xem thêm: So sánh bình chữa cháy MFZ4 và MT3 mới nhất

Biện pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học

– Trường học là 1 Dự án công cộng, tập trung sự có mặt của tất cả người là giáo viên, con nhỏ, nhân viên dùng cho, cán bộ… nên việc phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn cho tài sản, cơ sở vật chất và tính mạng con người là việc làm cô cùng cần thiết và phải được ưu tiên lên hàng đầu. Dưới đây là một số giải pháp phòng chống cháy nổ trong trường học mà nhà trường nên thực hiện:

  • Lắp đặt, bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy, tuân thủ nghiêm nhặt quy định của Cục phòng cháy chữa cháy, rà soát, giám sát chặt chẽ xuyên suốt thời gian thi công, nghiệm thu và đưa vào sử dụng.
  • Đảm bảo sự có mặt và các thiết bị PCCC luôn trong trạng thái sẵn sàng như: bình chữa cháy, bình khí CO2.
  • Nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy phải được treo đầy đủ tại những trường học. Luôn có giải pháp thoát nạn cho học trò sơ tán nhanh khi có đám cháy xảy ra. Đối với những ngôi trường kiểu dáng theo hướng cao tầng cần mang bảng hướng dẫn lối thoát hiểm cho học sinh.
  • Tổ chức những bổi đào tạo,phổ cập kiếm thức về phòng cháy chữa cháy cho học sinh, đơn vị diễn tập thoát nạn và cập nhật ngay khi với các đổi thay trong luật phòng cháy chữa cháy đến học sinh và các thầy giáo, cán bộ, viên chức tại trường.
  • Ngăn cấm dùng điện tùy tiện, tắt những vật dụng điện khi không sử dụng.
  • Nghiêm cấm học trò nghịch lửa và những thiết bị sinh lửa trong trường học.
bien-phap-phong-chay-chua-chay-trong-truong-hoc
Biện pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học

Trên đây, bảo hộ lao động Thiên Bằng đã chia sẻ cho anh em những kiến thức bổ ích về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học. Nếu anh chị dang có nhu cầu sắm cho gia đình, trường học, nơi bạn đang làm việc nhưng mẫu bình chữa cháy, bình cứu hỏa giá tốt thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với công ty Thiên Bằng nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *