Trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra gần đây là do việc thiếu các dụng cụ chữa cháy hiệu quả, các đồ bảo hộ, cứu nạn và những trang bị phòng cháy chữa cháy. Bài viết dưới đây, bảo hộ lao động Thiên Bằng cho các bạn biết về cách sử dụng cũng như công dụng của các dụng cụ chữa cháy hiệu quả hiện nay.

cac-dung-cu-chua-chay-hieu-qua
Các dụng cụ chữa cháy hiệu quả

1. Bình chữa cháy bằng khí CO2

Đầu tiên khi nói về dụng cụ chữa cháy thì không thể không nhắc đến đó là bình chữa cháy khí CO2. Bình khí CO2 chữa cháy với nhiều đám cháy khác nhau về dung tích và hình dáng đấy là bởi có nhiều nơi sản xuất và cung cấp. Tuy nhiên toàn bộ những bình chữa cháy có đặc điểm cấu tạo và công dụng như nhau.

CO2 là loại khí trơ không mùi, không màu, ko dẫn điện và nặng hơn không khí là 15 lần.

– Về cấu tạo

Bình khí CO2 mang 3 bộ chính:

  • Vỏ bình CO2 được làm cho bằng kim loại chịu lực cao lên đên 250kg/cm.
  • Hệ thống van nạp khí xả (có cấu tạo tay vặn hoặc mỏ vịt) van an toàn.
  • Vòi loa phun: được làm bằng vật liệu chịu nhiệt cách điện.
binh-chua-chay-bang-khi-co2
Bình chữa cháy bằng khí CO2

– Đặc tính công nghệ

CO2 được nén vào bình với áp lực tối đa là 180kg/cm và hóa lỏng ở trong bình. Khi phun ra khỏi bình ở tình trạng khí (như sương, tuyết lạnh) từ -76C đến -80C. 1kh khí CO2 lỏng phun ra ngoài khí quyển mang môi trường phương pháp nhiệt 0C sẽ tạo ra được 0.51m3 khí.

– Tác dụng chữa cháy của CO2

Bình cứu hỏa khí CO2 khiến cho giảm hàm lượng oxy tới chỗ cháy, sự cháy cùng lúc khiến cho loãng hỗn hợp cháy.

Bình CO2 chữa được những đám cháy như: những chất cháy lỏng hay cháy rắn hóa lỏng được (đám cháy chiếc B), chất cháy khí (đám cháy dòng C), cháy trang bị điện và cháy chất rắn có gốc hữu cơ.

Bình khí CO2 không phù hợp chữa những đám cháy như: hóa chất có nguồn gốc oxy (như xenlulozo, nitơrat), những kim loại với hoạt tính hóa học và hidroxit của chúng, than cốc và chất nổ đen.

Cách sử dụng bình co2

Khi có đám cháy xảy ra, mọi người có bình CO2 tiếp cận đám cháy, rút chốt an toàn hoặc bỏ kẹp chì. Sau đấy, một tay bạn cầm loa phun vào đám cháy cho tới khi đám cháy tắt.

binh-chua-chay-co2-mt3
Bình chữa cháy Co2 MT3

Lúc phun đứng ở đầu chiều gió, không được cầm tay vào những vị trí nối kết liên có loa phun, không phun vào người vì có thể gây bỏng lạnh hoặc CO2 đậm đặc quá gây ngạt.

– Cách bảo quản bình chữa cháy co2

Để bảo quản bình CO2, cần để ở nơi khô ráo thoáng mát dễ thấy dễ lấy, đặt ở nơi nhiệt độ không quá 55 độ C. Ngoài ra, bạn không nên để ở nơi ẩm thấp và không được bôi dầu mỡ để bảo quản.

2. Bình bột chữa cháy

Hiện nay, nước ta đang dùng 3 mẫu bình bột chữa cháy của Trung Quốc bao gồm: bình hệ MF, hệ MFZ và bình chữa cháy tự động ZYW.

Có hệ MF bên trong có bình chứa khí đẩy CO2.

Với hệ MFZ khí đẩy nạp trực tiếp vào bình đựng bột có đồng hồ, khí đẩy N2.

Bình chữa cháy tự động ZYW có cấu tạo là móc treo, ống bảo ôn đầu phun, bình hình cầu.

– Cấu tạo bình bột chữa cháy

những mẫu bình bột chữa cháy có nhiều thiết kế khác nhau nhưng đều có 3 bộ phận chính bao gồm: bình đựng bột, khí đẩy bằng kim loại chịu áp lực cao và hệ thống van.

– Đặc tính, kỹ thuật

Bột trong bình chữa cháy là bình trộn lẫn hóa chất, chất màu trắng, bột mịn, có ký hiệu mẫu nào thì chỉ định dập tắt đám cháy loại đó ( bột ABC, BC, AB).

Trọng lượng bột sẽ tùy theo dung tích chứa của bình.

Khí đẩy CO2, N2 đựng lẫn trong bình, cất bột hoặc trong bình thép, nằm trong bình bột.

binh-bot-chua-chay
Bình bột chữa cháy

Áp lực được đẩy trong khoảng 14 – 16kg/cm2

Bột khí đẩy đều trơ không cháy và không dẫn điện có điện áp dưới 50kw.

– Tác dụng chữa cháy

Bình bột chữa cháy có tác dụng khiến loãng nồng độ hỗn tạp chất cháy và oxy trong vùng cháy, cùng lúc đó làm ngạt và làm cho lạnh đám cháy. Vật dụng này giúp chữa các đám cháy mới phát sinh rất hiệu quả.

Không những thế, bình bột chữa cháy giúp chữa các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, hóa chất, chữa cháy điện có hiệu điện thế dưới 50v. Khách hàng chỉ cần chú ý những ký hiệu được ghi trên bình ghi như nào thì chữa được cho đám cháy đó.

– Cách thức sử dụng

Đối với cháy, quý khách xách bình bột tiếp cận đám cháy, rút chốt an toàn, dốc ngược bình lắc một vài lần.

1 tay bạn cầm loa phun hướng vào gốc lửa, cách gốc lửa khoảng 1,5m còn tay kia bóp mỏ vịt, bột sẽ được phun vào để dập tắt đám cháy, lúc phun anh chị cần chú ý đứng đúng chiều gió.

– Bảo quản bình bột

Để bảo quản bình bột, bạn cần để nơi khô ráo dễ thấy, dễ lấy và đặt nơi có nhiệt độ nhỏ hơn55 độ C, tránh để nơi ẩm ướt, nhiều dầu mỡ.

3. Chăn chữa cháy

Chăn sử dụng trong chữa cháy thường là dòng làm bằng sợi cotton (ví dụ: chăn chiên), dễ thấm nước. Khi mới phát hiện cháy, bạn cần nhúng chăn vào nước để nước thấm đều lên mặt chăn rồi chụp lên đám cháy để ngăn tiếp xúc với môi trường bên ngoài, không cho khí oxy của môi trường vào vùng cháy, hạn chế khiến ngạt.

chan-chua-chay
Chăn chữa cháy

Các bạn phải nhúng chăn vào nước trước khi chữa cháy để sợi bông nở ra làm tăng bề mặt tiếp xúc của chăn, hơn thế nữa chăn chữa cháy được thấm nước sẽ giúp làm bớt nóng của đám cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Trên đây là những dụng cụ chữa cháy mà bảo hộ lao động Thiên Bằng đã tổng hợp và chia sẻ cho các bạn. Nếu như bạn đang có bất kì thắc mắc nào hay muốn đặt mua các sản phẩm dụng cụ chữa cháy của chúng tôi thì hãy liên hệ ngay qua thông tin bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *