Ngoài bình chữa cháy bột, bình chữa cháy bọt thì bình chữa cháy khí cũng là một cái bình hết sức phổ thông. Vậy khí trong bình chữa cháy là chất khí gì? Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng làm rõ hơn về nó nhé.

Thế nào là bình chữa cháy khí?

– Bình chữa cháy khí là 1 trong những loại bình chữa cháy thông dụng nhất bây nay. Chúng có 2 dạng đa dạng dạng khác nhau: dạng mini, dạng tự động, dạng xác tay hoặc dạng xe đẩy. Dù là tồn tại dưới dạng nào nhưng bên trong phần lớn các dòng bình chữa cháy khí đều có chứa chất chứa cháy là dạng khí được nén áp suất lớn. Nhằm mục đích đẩy khí ra ngoài để dập tắt đám cháy trong các trường hợp nguy cấp.

>>Bài viết liên quan:

Chất khí trong bình chữa cháy là khí gì?

chat-khi-trong-binh-chua-chay-la-khi-gi
Chất khí trong bình chữa cháy là khí gì?

– Bình chữa cháy khí có nhiều loại khác nhau. Thường thấy là những dòng bình được phân loại dựa theo các chất khí tồn tại bên trong bình. Chất khí ấy có thể là CO2, hoặc những dòng khí sạch như HCFC và FM-200. Tùy thuộc vào tính chất của đám cháy và nơi đặt bình mà bạn nên lựa chọn chất khí trong bình phù hợp.

– Bình chữa cháy CO2 là 1 chiếc bình cứu hỏa chứa dạng khí được dùng nhiều hơn cả. Chúng thường được chế tạo dưới nhiều dạng khác nhau nhưng chủ yếu là dòng xách tay. Khí bên trong bình chữa cháy là khí CO2 -79 độ C và được nén ở áp lực cao. Khi có đám cháy xảy ra Co2 dạng lỏng sẽ được thoát ra ngoài và chuyển thạnh dạng tuyết thán khí lạnh tới -79 độ C. Chất khí này có tác dụng làm cho loãng khí 02 và giảm bớt sự tiếp xúc với oxi giúp đám cháy nhanh được dập tắt.

– Khí HCFC được cung ứng đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn phòng cháy nổ. Chúng hoàn toàn an toàn với con người bởi chất khí này không màu, không mùi, không dẫn điện, không để lại cặn sau khi xả khí.

binh-chua-chay-mfzl2
Bình chữa cháy MFZL2

– Khí chữa cháy FM-200 là 1 dạng khí sạch, không màu, không gây hại cho môi trường, không dẫn điện và an toàn cho con người. Loại khí này có nguồn gốc từ hãng Janus của Mỹ. Khí này thường chữa cháy bằng bí quyết kết nạp nhiệt và không để lại dư lượng sau khi phun. Vì thế đảm bảo cho hệ thống chữa cháy khí được hoạt động liên tục và hạn chế thời kì ngưng hoạt động sau khi chữa cháy.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư cũng như sự tương thích với hệ thống PCCC để dùng những mẫu bình có khí trong bình chữa cháy khác nhau. Thường ngày, các loại khí sạch như HCFC và FM-200 được chuẩn bị cho các phòng chữa cháy sạch như phòng máy, phòng server,…

Vì sao nên dùng bình cứu hỏa dạng khí?

vi-sao-nen-dung-binh-cuu-hoa-dang-khi
Vì sao nên dùng bình cứu hỏa dạng khí?

Xem thêm: Công dụng và cách sử dụng bình chữa cháy mfz4

Bình chữa cháy khí được sử dụng để dập tắt phần lớn những đám cháy như A, B, C, D. Điểm ưu việt nhất của cái bình này là không gây hư hại đối có những đồ vật điện tử và cực kì an toàn cho người sử dụng do không có tính dẫn điện. Bình cứu hỏa dạng khí không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên còn có những điểm cộng như:

 • Không tốn nhiều chất khí để dập lửa, tiết kiệm không gian lưu trữ bình.
 • Không gây hại cho con người nên có thể dùng cả trong môi trường có con người hoạt động
 • Tính gần gũi có môi trường cao, không gây hư hại cho tầng ozone

Hướng dẫn tiêu dùng bình cứu hỏa dạng khí

 • Khi có đám cháy xảy ra cần xách bình chữa cháy khí để tiếp cận đám cháy.
 • 1 tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa nhưng đảm bảo giữ khoảng phương pháp an toàn tối thiểu là 0,5m, đồng thời tay kia mở khóa van bình
 • Lúc này, do khi mở van bình tạo ra sự chênh lệch về áp suất, nên chất khí được tạo thành và thoát ra ngoài.
 • Chất khí này khi phun vào đám cháy sẽ khiến cho loãng nồng độ Oxi trong đám cháy. Song song làm cho đám cháy bị lạnh và bớt nóng. Từ đó triệt tiêu đám cháy.

Lưu ý khi dùng:

thiet-bi-phong-chay-chua-chay-chinh-hang
Thiết bị PCCC tại Thiên Bằng

Tùy vào từng loại bình và khí trong bình chữa cháy mà sẽ có những lưu ý về an toàn khi dùng khác nhau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tính năng của từng mẫu bình để có hướng sắp đặt cách dập tắt sao cho phù hợp.
 • Bình phải được tắt hẳn rồi mới được ngừng phun
 • Đối với các đám cháy chất lỏng cần tránh phụ sục xuống chất lỏng mà cần phun phủ lên bề mặt cháy trước.
 • Vị trí và khoảng cách đứng phụn cần phải căn cứ vào từng loại đám cháy khác nhau
 • Không khuyến khích dùng bình chữa cháy khí cho các đám cháy ngoài trời. Đối mang các trường hợp nguy cấp bắt buộc phải dùng thì phải đứng phun ở đầu ngọn gió.
 • Đối với những bình khí CO2 cần để phòng bỏng lạnh. Chỉ được cầm vào phần nhựa vào cao su của bình, giảm thiểu cầm vào phần kim khí vì rất dễ có thể bị bỏng lạnh.

Trên đây là tất tần tật thông tin về các mẫu bình chữa cháy khí khái quát. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng địa chỉ Công ty Thiên Bằng để được tư vẫn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ

Xem thêm các bài viết

Giá bình chữa cháy MT3 bao nhiêu tiền

Cách sử dụng bình chữa cháy MT3 hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *