Quần áo  là một trong những mặt hàng được sử dụng phổ biến nhất trong thời trang, nhưng có rất nhiều ký hiệu và thông tin được đánh dấu trên chúng. Hiểu và biết cách đọc các ký hiệu trên áo quần này không chỉ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, mà còn giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của người dùng. Trong bài viết này, bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại ký hiệu trên áo quần mà bạn nên biết để có thể mua sắm và sử dụng sản phẩm một cách thông minh hơn.

Ý nghĩa của các loại ký hiệu trên áo quần.

cac-loai-ky-hieu-tren-ao-quan

Hầu hết các loại quần áo đều có nhãn mác gắn kèm các thông tin về chất liệu vải và kích cỡ. Ngoài ra, một số loại còn giúp người dùng biết cách chăm sóc loại quần áo này để luôn được như mới sau mỗi lần giặt.

Thông thường, quần áo được may đúng quy cách sẽ có các ký hiệu hay chỉ dẫn để thông báo cho người dùng phương pháp giặt sao cho phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hoàn toàn ý nghĩa của các loại ký hiệu trên áo quần.

Chính vì thế, để đảm bảo quần áo được sử dụng lâu dài và giữ được chất lượng như mới, việc hiểu và biết đọc các loại ký hiệu trên áo quần là rất quan trọng. Các nhãn mác gắn trên quần áo sẽ giúp bạn biết được trang phục được làm bằng chất liệu gì và phương pháp giặt phù hợp.

Thực tế cho thấy, không phải loại quần áo nào cũng giống nhau, do đó không thể giặt chung ở cùng một chế độ giặt. Việc thực hiện đúng phương pháp giặt phù hợp với loại quần áo sẽ giúp bạn bảo vệ được chất lượng và sức khỏe của quần áo, đồng thời tiết kiệm được chi phí mua sắm mới.

>> Ý nghĩa các loại ký hiệu trên quần áo không phải ai cũng biết

Giải mã các loại ký hiệu trên áo quần.

Có bao nhiêu ký hiệu in trên quần áo 

Hiện nay, trên nhãn mác của áo quần thường có đến 5 loại ký hiệu phổ biến bao gồm: giặt, tẩy, sấy khô, ủi và phơi. Mỗi loại ký hiệu này sẽ có từ 5 đến 8 ký hiệu riêng biệt, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và thực hiện các thao tác vệ sinh, chăm sóc sản phẩm một cách đúng cách.

Vị trí của các ký hiệu.

Các loại ký hiệu thường được dán trực tiếp lên các mặt hàng may mặc ở phía trong của chúng, những ký hiệu này có chức năng thông tin về chất liệu, kiểu dáng, nguồn gốc và chứng nhận của sản phẩm. Những hình ảnh minh họa này thường được in ở những vị trí dễ thấy như trên cổ áo, trên cạp quần hoặc dưới váy để người dùng dễ dàng phát hiện và lưu ý để bảo quản quần áo bền lâu hơn.

Các ký hiệu về cách giặt.

Trước khi giặt quần, bạn cần chú ý các ký hiệu trên tem mác của quần áo. Bởi vì tùy thuộc vào từng loại chất liệu mà cách giặt cũng sẽ khác nhau. Nếu ký hiệu chủ yếu là một chiếc chậu chứa nước, điều đó có nghĩa là bạn cần giặt bằng nước, và cách giặt sẽ phụ thuộc vào biểu tượng chế độ giặt trên tem mác. Nếu biểu tượng có hình một chiếc chậu cùng với hình bàn tay, bạn không nên giặt bằng máy giặt.

ky-hieu-giat-la

Trước khi giặt quần, bạn cần chú ý các ký hiệu trên tem mác của quần áo. Bởi vì tùy thuộc vào từng loại chất liệu mà cách giặt cũng sẽ khác nhau. Nếu ký hiệu chủ yếu là một chiếc chậu chứa nước, điều đó có nghĩa là bạn cần giặt bằng nước, và cách giặt sẽ phụ thuộc vào biểu tượng chế độ giặt trên tem mác. Nếu biểu tượng có hình một chiếc chậu cùng với hình bàn tay, bạn không nên giặt bằng máy giặt.

Nếu bạn muốn giặt quần áo bằng máy giặt, hãy xem các ký hiệu trên quần áo để biết được chế độ giặt thích hợp. Nếu có biểu tượng chậu nước gạch chéo, điều đó có nghĩa là bạn cần giặt khô quần áo của mình. Việc quan tâm và hiểu rõ các ký hiệu này sẽ giúp bạn giặt quần áo một cách hiệu quả và đảm bảo cho quần áo của bạn được giặt sạch, đúng cách và lâu bền hơn.
Bạn cũng cần quan tâm đến nhiệt độ khi giặt nếu không muốn quần áo mình dễ bị bạc màu hay nhanh bị hư hỏng thì nên lưu ý những điều sau :

Các ký hiệu về cách tẩy.

Sử dụng chất tẩy không đúng cách có thể khiến quần áo của bạn bị biến màu, do đó bạn cần chú ý sử dụng chất tẩy đúng loại được ghi trên nhãn mác. Thông thường, các loại ký hiệu trên áo quần liên quan đến việc sử dụng chất tẩy đều có hình tam giác kết hợp với một số đường gạch. Mục đích của các ký hiệu này là để cung cấp thông tin về việc có được sử dụng chất tẩy hay không.

Nếu bạn thấy các đường gạch song song nằm trong tam giác, điều này có nghĩa là bạn không nên sử dụng chất tẩy có chứa clo để giặt quần áo. Clo là một hóa chất mạnh và có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Do đó, để đảm bảo an toàn và bảo vệ cho sức khỏe và môi trường, bạn cần tuân thủ các ký hiệu trên quần áo liên quan đến việc sử dụng chất tẩy và sử dụng chúng đúng cách.

ky-hieu-ve-cach-

Các ký hiệu phơi trên quần áo 

Ký hiệu phơi quần áo là thông tin quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phơi quần áo sao cho đúng cách, tránh làm hỏng dáng áo sau khi giặt. Các ký hiệu này sẽ cho bạn biết liệu nên phơi quần áo theo chiều dọc hay ngang, có phơi bằng móc được không.

Việc phơi quần áo theo đúng cách sẽ giúp tránh tình trạng áo bị co rút, chảy nhão hoặc bị biến dạng sau khi giặt, đồng thời giúp áo luôn giữ được dáng và độ bền của vải. Vì vậy, nếu bạn muốn bảo quản quần áo một cách tốt nhất, hãy chú ý đến các ký hiệu phơi quần áo khi thực hiện công việc phơi đồ.

ky-hieu-phoi

Các ký hiệu là quần áo 

Hình ảnh chiếc bàn là thường được sử dụng để biểu thị cho ký hiệu trên quần áo về việc là hay ủi như thế nào. Qua biểu tượng này, chúng ta có thể hướng dẫn cách giặt quần áo đúng cách nhất. Việc hiểu rõ được ý nghĩa của các ký hiệu này sẽ giúp bạn đảm bảo được độ bền cho quần áo của mình.

Thường các ký hiệu này chủ yếu xoay quanh mức nhiệt độ cho phép, với trang phục thông thường mức nhiệt dưới 100 – 200 độ C. Nếu biểu tượng chiếc bàn là cùng với dấu gạch ở dưới, điều này có nghĩa là không nên sử dụng hơi nước khi ủi quần áo.

ky-hieu-giat-la

Những lưu ý khi giặt quần áo cho trẻ.

giat-quan-ao-cho-tre

Luôn luôn đọc kỹ nhãn trên quần áo trước khi giặt là một việc quan trọng để đảm bảo quần áo được giặt sạch nhanh chóng và hiệu quả, cũng như tránh các sai lầm có thể làm hỏng trang phục. Thông tin trên nhãn giúp bạn biết được cách giặt phù hợp với từng loại vải, cũng như các lưu ý quan trọng như nhiệt độ giặt, loại chất tẩy và cách làm khô. Việc tuân thủ những hướng dẫn này không chỉ giúp bảo quản quần áo yêu thích của bạn bền lâu hơn, mà còn giúp tránh các vấn đề như phai màu, co rút hoặc hư hỏng do sử dụng không đúng cách.

Nếu muốn giữ cho bé luôn khỏe mạnh và thoải mái khi mặc quần áo, việc giặt quần áo cho bé ngay khi mua về là vô cùng cần thiết. Điều này là do quần áo mới mua bao giờ cũng chứa nhiều bụi bẩn và một số tác nhân gây hại như chất bảo quản. Việc để trẻ nhỏ mặc quần áo mới mua về mà không giặt trước đó sẽ gây hại cho làn da của bé. Do đó, tuyệt đối không nên để bé mặc quần áo mới mua về mà chưa giặt.

Trên đây là giải mã các loại ký hiệu trên áo quần. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ về các loại ký hiệu trên áo quần hơn.

Xem thêm

Các mẫu quần áo bảo hộ đẹp đa dạng ngành nghề GIÁ RẺ 2023

7 cách đơn giản để xử lý vết nhăn trên quần áo tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *