Quần áo phai màu luôn là nỗi lo lắng khiến rất nhiều người quan tâm, và nếu chúng ta vô tình giặt chung với những bộ đồ khác sẽ rất dễ bị lây loang. Câu hỏi đặt ra rằng làm thế nào để giữ quần áo luôn bền màu? Đừng lo lắng, dưới đây, Thiên Bằng sẽ chia sẻ cho các bạn về 5 cách giữ quần áo bền màu giúp quần áo luôn mới như ngoài tiệm, cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân gây ra quần áo dễ bị phai màu

Dưới đây là một số nguyên nhân mà trong quá trình sử dụng vô tình khiến cho quần áo dễ bị phai màu, có thể kể đến như:

– Sử dụng quần áo quá lâu hoặc thường xuyên, trong tình trạng thời tiết khắc nghiệt như: đi cắm trại, hoặc các hoạt động thể thao

– Vải để may kém chất lượng, dễ phai màu, rão hoặc thường xuyên dùng chất tẩy rửa.

nguyen-nhan-gay-ra-quan-ao-de-phai-mau
Nguyên nhân gây ra quần áo dễ bị phai màu

– Do bạn giặt giũ không đúng cách, nên cần lưu ý rằng mỗi loại quần áo thường có hướng dẫn sử dụng cụ thể ở tem mác, bao gồm nhiệt độ nước phù hợp và cách ủi. Điều này có thể dẫn đến việc giặt những loại chất liệu chỉ nên giặt bằng tay trong máy giặt hoặc ủi bằng nhiệt độ cao, gây hại cho quần áo và làm cho chúng nhanh cũ đi.

– Phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời có thể giúp quần áo nhanh khô và loại bỏ vi khuẩn nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi phơi quần áo giữa trời nhiệt đới với nhiệt độ khoảng 39-40 độ Celsius hoặc trong thời gian nắng rất lâu, có thể dẫn đến tình trạng quần áo dễ bị giòn và mất màu.

Quần áo bị phai màu khiến người mặc gặp phải bất lợi gì?

Quần áo phai màu có thể mang đến một số bất lợi cho người sử dụng như sau:

– Làm mất sự hấp dẫn khi sử dụng: Quần áo mất màu thường trông ít hấp dẫn hơn so với quần áo mới và sáng bóng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và tinh thần thoải mái của người mặc.

quan-ao-phai-mau
Quần áo bị phai màu gặp những bất lợi gì?

– Làm cho người mặc thiếu sự tự tin: Khi mặc quần áo đã mất màu hoặc trông cũ kỹ, nhiều người có thể cảm thấy thiếu tự tin khi xuất hiện trước người khác hoặc trong các tình huống quan trọng.

– Không phù hợp trong các tình huống đặc biệt: Quần áo mất màu thường không thích hợp cho các sự kiện hoặc dịp quan trọng như buổi hẹn hò, cuộc gặp gỡ chuyên nghiệp, hoặc các sự kiện đặc biệt khác.

5 cách giữ quần áo bền màu hiệu quả nhất

1. Giặt quần áo bằng nước lạnh

Một trong những nguyên nhân chính gây phai màu quần áo là nhiệt độ của nước sử dụng khi giặt. Cả nước ấm và nước nóng đều có thể tác động đến màu sắc của quần áo. Vì vậy, để đảm bảo quần áo duy trì màu sắc lâu hơn, hãy chọn chế độ giặt bằng nước mát.

2. Cho quần áo vào tủ lạnh

Là một cách hiệu quả để bảo quản màu sắc của quần áo. Tuy nhiên, quy luật đơn giản là nhiệt độ càng thấp, thậm chí lạnh, sẽ giúp quần áo duy trì màu sắc lâu hơn.

cach-giu-quan-ao-ben-mau
Cách giữ quần áo bền màu – Cho quần áo vào tủ lạnh

Khi mới mua quần áo, bạn có thể đặt chúng vào túi nilon và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh trong vài giờ. Sau đó, bạn có thể giặt chúng bình thường để đảm bảo màu sắc được bảo quản tốt.

3. Tránh phơi quần áo trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Nhiều người thường nghĩ rằng việc phơi quần áo trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời là cách tốt để làm khô nhanh. Tuy nhiên, thực tế là điều này chính là nguyên nhân khiến cho quần áo nhanh cũ đi.

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, màu sắc trên quần áo của bạn có thể nhanh chóng bị phai màu. Để bảo quản màu sắc của quần áo trong thời gian dài, bạn chỉ cần phơi chúng ở nơi có gió và ít ánh nắng hơn là lựa chọn tốt.

Tránh phơi quần áo trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời
Tránh phơi quần áo trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

4. Hạn chế giặt nhiều

Với quần jean, việc giặt thường xuyên có thể gây mất phom và phai màu nhanh chóng. Trong trường hợp quần jean dính bẩn, bạn có thể sử dụng một bàn chải và chất tẩy rửa để tẩy vết bẩn thay vì giặt toàn bộ quần.

Đối với các loại vải như da, len, thun mỏng, ren, cũng nên hạn chế việc giặt quá thường xuyên để đảm bảo giữ phom dáng và tránh hư hỏng vải.

5. Dùng nước dừa khô (nếu có thể)

Ngâm quần áo vào nước có pha dừa khô khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau đó giặt lại với nước lạnh cho sạch và phơi khô. Bạn cũng có thể dùng giấm hoặc muối để thay cho nước dừa khô cùng cách làm tương tự.

Dùng nước dừa khô - giúp quần áo không bị phai màu
Dùng nước dừa khô – giúp quần áo không bị phai màu

Trên đây là những thông tin mà Thiên Bằng đã đúc kết được muốn chia sẻ tới các bạn đọc, hy vọng rằng, những điều đó sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong quá trình sử dụng để quần áo luôn luôn giữ được độ mới, với việc áp dụng cách giữ quần áo bền màu bạn sẽ không còn lỗi lo lắng khi sử dụng.

> Xem thêm các bài viết liên quan tại: 

5 bí quyết gấp quần áo không bị nhăn cho người bận rộn

Góc tư vấn: Mẹo giặt quần áo không phai màu hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *