Khi bạn bị kẹt tay vào cửa hoặc bị vật nặng rơi trúng, đôi khi cảm giác đau đớn có thể khiến bạn hoảng loạn và không biết phải làm gì. Tuy nhiên, việc sơ cứu nhanh chóng và chính xác sẽ giúp giảm đau và nguy cơ tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt, khi bị kẹt ngón tay, việc xử lý đúng cách sẽ giúp bạn tránh được tình trạng teo cứng và mất khả năng vận động. Trong bài viết này, Thiên Bằng sẽ cùng tìm hiểu về cách sơ cứu nhanh khi bị kẹt tay vào cửa.

Cách sơ cứu nhanh khi bị kẹt tay.

Hãy chườm đá thật nhanh.

chuom-da-khi-bi-ket-tay

Khi bị kẹt tay vào cửa, việc đầu tiên cần làm ngay là xử lý chấn thương. Một trong những phương pháp sơ cứu đơn giản và hiệu quả là chườm đá vào vị trí bị tổn thương. Đá có độ lạnh tự nhiên, khi chườm lên bàn tay sẽ giúp giảm đau và gây tê. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giữ nguyên túi đá chườm tại vị trí chấn thương mặc dù cảm giác lạnh có thể khiến bạn cảm thấy tê buốt. Sau một thời gian, bạn sẽ dần mất cảm giác tại vị trí bị chấn thương.

Hãy dựng đứng ngón tay sau khi bị kẹt

dung-dung-ngon-tay-khi-bi-ket

Chỉ cần giơ ngón tay thẳng lên trên để giảm sự lưu thông máu tại vị trí bị kẹt, giúp hạn chế sưng tấy và giảm đau. Tuy nhiên, khi chườm đá vào vết thương, bạn nên giơ cả bàn tay hướng thẳng lên trời để tránh làm tăng áp lực và giảm sự lưu thông máu tại vị trí đó.

Hãy để ý kỹ vị trí bị kẹt tay

Nếu bạn cảm thấy đau hoặc phát hiện một khớp xương nào bị ảnh hưởng, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp không có chấn thương vùng da nằm dưới móng tay và các khớp, bạn có thể đơn giản chỉ cần để tay nghỉ ngơi và đợi cho tình trạng hồi phục. Việc sơ cứu đúng cách và kịp thời sẽ giúp giảm đau và nguy cơ tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của bàn tay, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế để được khám và chẩn đoán đúng.

>> Top 10 cách bảo vệ da trong mùa hè

Hãy kiểm tra móng tay 

kiem-tra-mong-tay-khi-bi-ket

Khi bị chấn thương móng tay, bạn cần kiểm tra xem vết thâm đen có xuất hiện dưới móng tay hay không. Nếu thấy có sự đổi màu, đó chứng tỏ đã xảy ra tình trạng tích tụ máu dưới móng tay. Trường hợp nhẹ, chấn thương sẽ tự khỏi, tuy nhiên nếu lượng máu tích tụ quá nhiều, sẽ gây đau nhức và yêu cầu phải chữa trị kịp thời.

Qua 24 giờ mà lượng máu đông không tích tụ thì cần phải được loại bỏ. Còn nếu đã qua 48 giờ, lượng máu đã vón cục, người bệnh sẽ được tiến hành xét nghiệm cũng như kiểm tra độ co duỗi của các khớp ngón tay. Nếu cảm thấy lo lắng hoặc không biết cách xử lý, hãy để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng giải quyết an toàn và phù hợp.

Hãy loại bỏ phần máu bị tích tụ dưới móng.

Để loại bỏ lượng máu tích tụ ngay bên dưới móng tay, bạn cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Trước khi thực hiện, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuyệt đối không tự ý loại bỏ máu đông. Nếu được sự cho phép của bác sĩ, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn và rửa ngón tay sạch sẽ trước và ngay sau khi loại bỏ phần máu đông.

Để thực hiện quá trình loại bỏ máu đông, bạn có thể sử dụng đinh ghim và hơ nóng trên lửa cho đến khi ghim đỏ hồng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý sử dụng găng tay bảo hộ để tránh bị bỏng tay. Nhẹ nhàng chạm đầu kim loại bị nóng vào vị trí máu tích tụ, sức nóng của ghim sẽ nhanh chóng tạo một lỗ nhỏ trên đầu ngón tay. Sau đó, máu sẽ thoát ra ngoài từ lỗ này và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Nếu nghiêm trọng bạn nên đến cơ sở y tế để chữa trị.

Nếu bạn bị kẹt tay ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng đá lạnh để giảm đau và đợi cho ngón tay tự phục hồi. Tuy nhiên, nếu gặp phải các tình huống như gãy xương, vết kẹt sâu, các ngón tay không thể gập lại như bình thường, xương lòng bàn tay hoặc khớp bị chấn thương, xuất hiện các dấu hiệu như sưng tấy, có mủ hoặc chấn thương không có sự cải thiện, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và chữa trị kịp thời.

Việc thực hiện các bước sơ cứu không quá khó, tuy nhiên, quan trọng là bạn phải quan sát vết thương và nếu thấy những dấu hiệu bất thường, nên đi khám. Bảo vệ tay và đôi tay của bạn bằng cách sử dụng các sản phẩm bảo hộ lao động là rất cần thiết.

>> 7 cách đơn giản để xử lý vết nhăn trên quần áo tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *