Để đảm bảo sử dụng bình chữa cháy bột an toàn và hiệu quả, cần nắm rõ cách sử dụng để dập tắt ngọn lửa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về cách sử dụng bình chữa cháy bột khô an toàn và hiệu quả, bao gồm nguyên lý hoạt động cơ bản và cấu tạo của bình chữa cháy dạng bột BC và ABC. Đồng thời, PCCC Thiên Bằng cũng cung cấp một số lưu ý quan trọng khi sử dụng và bảo quản bình chữa cháy để đạt hiệu quả cao.

>> Xem thêm các loại bình cứu hỏa dạng bột uy tín, đầy đủ tem kiểm định BCA TẠI ĐÂY!

Thông tin bình chữa cháy bột khô

Cấu tạo bình bột chữa cháy

Bình chữa cháy bột có hình dạng trụ, màu đỏ đặc trưng và được đánh dấu với nhãn mác của nhà sản xuất và thông số kỹ thuật của bình. Bên trong bình chứa bột khô. Khí đẩy có thể được nén trực tiếp trong bình hoặc nén trong một chai gắn trên bên trong bình. Trên miệng bình, có gắn một cụm van xả kết hợp với một khoá van và đồng hồ đo áp lực. Vòi và loa phun được gắn chặt với cụm van xả.

binh-chua-chay-bot-kho-abc

Nguyên lý chữa cháy bình bột

Mỗi loại bình chữa cháy bột sẽ có một loại van khóa khác nhau và cách mở cũng khác nhau tương ứng. Khi van được mở, bột khô trong bình sẽ được phun ra ngoài thông qua lực đẩy của khí nén (khí nén trực tiếp hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi bột khô được phun vào đám cháy, nó sẽ có tác dụng kìm hãm quá trình cháy và cách ly chất cháy với không khí, đồng thời ngăn chặn hơi khí cháy tiếp tục lan truyền vào vùng cháy, dẫn đến dập tắt đám cháy.

Ký hiệu ghi trên vỏ bình dạng bột

Các ký hiệu trên bình chữa cháy thường ghi như sau: ABC-2, ABC-4, ABC-8 hoặc BC-2, BC-4, BC-8 hoặc MFZ2, MFZ4, MFZ8, MFZ35 hoặc MFZL2, MFZL4, MFZL8, MFZL35.

Các chữ cái A, B, C được sử dụng để chú thích khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các loại đám cháy khác nhau. Cụ thể, các đám cháy được phân loại như sau:

 • Đám cháy loại A: Chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, bông, vải, sợi…
 • Đám cháy loại B: Chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn, rượu…
 • Đám cháy loại C: Chữa các đám cháy chất khí như gas (khí đốt hoá lỏng)…

Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột chữa cháy được nạp trong bình, được đo bằng đơn vị kilogram.

ky-hieu-binh-chua-chay-bot-kho

Tính năng tác dụng của bình chữa cháy bột khô

Mỗi loại bình chữa cháy có khả năng dập tắt đa dạng các loại đám cháy, bao gồm chất rắn, chất lỏng, chất khí, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Ví dụ, bình chữa cháy ký hiệu ABC có thể được sử dụng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy, và còn nhiều loại đám cháy khác.

Bột chữa cháy trong bình không độc hại và không dẫn điện, đồng thời có hiệu quả cao trong việc dập tắt đám cháy. Thao tác sử dụng bình chữa cháy đơn giản, dễ kiểm tra và thường được sử dụng để chữa cháy các đám cháy nhỏ hoặc mới phát sinh.

Cách sử dụng bình chữa cháy bột khô

Khi xảy ra cháy, hãy đưa bình chữa cháy gần đám cháy và dốc ngược bình, sau đó lắc mạnh khoảng 5-7 lần. Tiếp theo, rút chốt an toàn và cầm vòi phun trong một tay, hướng vòi vào đám cháy. Sử dụng tay còn lại để mở van phun bột và trùm bột lên ngọn lửa.

Lưu ý quan trọng: Khi chữa cháy các đám cháy ngoài trời, hãy đứng theo chiều gió để đảm bảo lượng bột phun vào đám cháy tối đa và tránh bụi bẩn bay vào người khi sử dụng.

Cách kiểm tra, bảo quản bảo dưỡng bình chữa cháy bột khô

 • Định kỳ mỗi 6 tháng, hãy kiểm tra áp suất khí nén trong bình bằng đồng hồ đo áp lực. Nếu kim đồng hồ chỉ dưới vạch giới hạn (thường là vạch màu đỏ), thì cần nạp lại bình chữa cháy.
 • Để bình chữa cháy ở vị trí dễ nhìn thấy, dễ tiếp cận và thuận tiện sử dụng. Tránh để bình ở nơi có nhiệt độ cao hơn +55 °C và nơi có chất ăn mòn.
 • Nếu bình đã được sử dụng để dập cháy hoặc đã hết khí, hãy nhất thiết phải nạp lại bình chữa cháy.

cach-su-dung-binh-chua-chay-bot-kho

Quy trình bình chữa cháy dạng bột

Nếu quý khách quan tâm đến việc nạp bình chữa cháy tại Hà Nội hoặc Tp.HCM với giá rẻ, hãy liên hệ với công ty PCCC Thiên Bằng. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất và an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành PCCC.

Quy trình nạp bình chữa cháy của chúng tôi bao gồm các bước sau:

 1. Tiếp nhận bình chữa cháy.
 2. Kiểm tra chất chữa cháy, vỏ bình và phụ kiện đi kèm.
 3. Rửa sạch bình để đảm bảo vệ sinh.
 4. Nạp bột chữa cháy vào bình.
 5. Bơm áp suất vào bình.
 6. Tiến hành kiểm tra và kiểm định chất lượng bình.
 7. Bàn giao bình chữa cháy sau khi đã hoàn tất quá trình nạp.

Hãy đặt niềm tin vào chúng tôi để nhận được dịch vụ chất lượng và giá cả hợp lý.

nap-binh-chua-chay-bot-kho-gia-re-uy-tin

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy bột khô là phương pháp khi bạn có bình chữa cháy trên tay để ứng phó với đám cháy, còn ngoài ra nếu cảm thấy thiếu an toàn hãy cố gắng bảo vệ tính mạng của bản thân đầu tiên.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Kiến thức về PCCC – Ai cũng cần phải biết phòng hiểm họa cháy nổ?

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần? Khi nào cần nạp lại bình chữa cháy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *