Bạn đã nắm rõ cách sử dụng bình chữa cháy mini chưa? Bởi nếu như bạn không sử dụng đúng chuẩn sẽ dẫn đến các vấn đề nguy hiểm. Giúp chúng ta xử lý đám cháy một cách tức thời. Và nghiêm trọng hơn nữa chính là những thiệt hại về người và tài sản. Cùng lúc bạn cũng cần chú ý rằng, có những chiếc bình cứu hỏa khác nhau sẽ có cách dùng khác nhau. Nếu bạn chưa biết thì cùng xem bài viết dưới đây nhé!!!

Trong cuộc sống thường nhật với nhu cầu hiện nay với hai dạng bình chữa cháy được sử dụng nhiều nhất chính là bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2. Khi sử dụng các loại bình này cũng sẽ có những điểm khác nhau các bạn hãy lưu ý thật kỹ nhé.

Cách sử dụng bình chữa cháy mini đối với bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 thường có một số loại như MT3 (3kg) và MT5 (5kg),… Đây là mẫu bình chữa cháy mà ở trong có chứa khí CO2. Loại khí này được nén ở sức ép cao và cũng như có thể dập tắt những đám cháy dạng nhỏ mới phát sinh. Đặc biệt dòng bình này rất phù hợp để chữa các đám cháy chất rắn, lỏng. Đồng thời nó cũng có hiệu quả chữa cháy cao đối với những đám cháy điện hay trong những không gian hẹp.

A) Cách dùng BÌNH CHỮA CHÁY CO2

Để có thể tăng hiệu quả tiêu dùng bạn cần phải nắm được cách sử dụng bình chữa cháy mini chính xác. Khi có sự cố, đám cháy xảy ra, bạn xách bình đến gần đám cháy. 1 Tay bạn cầm vào loa phun, hướng nó vào gốc lửa. Dĩ nhiên bạn cần chú ý khoảng cách sử dụng tối thiểu là 0.5m. Tay còn lại bạn mau chóng mở khóa van bình. Khi khóa được mở sẽ có sự chênh lệch về áp suất, từ đó khí trong bình sẽ được thoát ra. Và khi phun vào đám cháy sẽ làm cho loãng nồng độ hỗn hợp cháy. Dẫn đến triệt tiêu vùng cháy.

>>Xem thêm: Giá của bình chữa cháy mini bao nhiêu tiền?

>>Xem thêm: Bình chữa cháy Co2 mini – PCCC Thiên Bằng

B) CHÚ Ý

Song song khi sử dụng loại bình này bạn cũng cần chú ý sau:
– Đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ bình. Nắm được tính năng và bí quyết sử dụng bình cứu hỏa mini mẫu này.
– Khi đã mở van bạn phải phun cho đến lúc nó dừng hẳn mới thôi không phun.
– Đối với những đám cháy là chất lỏng bạn cần phải phun bảo phủ lên lớp bề mặt cháy. Đặc biệt bạn cũng cần lưu ý không sục khí CO2 xuống chất lỏng.
– Tùy vào kích thước của đám cháy để bạn có thể chọn vị trí và khoảng cách đứng sao cho phù hợp.
– Với các dòng bình cứu hỏa CO2 bạn không nên sử dụng các đám cháy ở ngoài trời. Trong trường hợp phải dùng hãy chọn đứng ở đầu hướng gió.

C) BẢO QUẢN BÌNH CHỮA CHÁY CO2

Bên cạnh việc nắm được cách sử dụng bình chữa cháy mini bạn còn cần phải nắm được cách bảo quản. Bởi nếu như không bảo quản đúng thứ tự và an toàn sẽ tác động tới hiệu quả chữa cháy.
– Bạn cần chú ý, loại bình này không được dùng để dập tắt các đám cháy kim loại kiềm, phân đạm… Bởi khi ấy khí CO2 với ở trong bình sẽ làm cho chất xúc gây ra phản ứng hóa học và tạo ra khí CO. Nó là loại khí cực kì độc hại cho cả con người lẫn môi trường.

cach-su-dung-binh-chua-chay-dang-khi-co2
Cách sử dụng bình chữa cháy co2

– Khi cầm bình chữa cháy bạn hãy chú ý cầm vào phần nhựa của loa phun. Tránh cầm vào phần kim khí bởi đấy là vị trí sở có thể gây bỏng lạnh.
– Nếu như sử dụng bình chữa cháy ở đám cháy điện cao thế hãy đi ủng và găng tay cách điện….. Riêng đối với đám cháy ở phòng kín hãy đảm bảo trước hết cho sự an toàn của con người.
– Thường xuyên kiểm tra, thay thế nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường. Bởi vì đó là các khu vực dễ xảy ra rò rỉ khí nhất.

Cách sử dụng bình chữa cháy mini đối có bình chữa cháy bột

A) Cách sư dụng bình chữa cháy mini dạng bột

Không giống như bình chữa cháy CO2, cách sử dụng bình cứu hỏa mini dạng bột sẽ có những điểm khác nhau. Bởi mẫu bình này dùng khí N2 để khiến dập tắt đám cháy. Và tùy từng dòng bình sẽ có thể dập tắt được những mẫu đám cháy khác nhau. Đấy là lý do bạn cần phải nắm được cách sử dụng của loại bình này. Ký hiệu trên bình chữa cháy:
Bình chữ A: Dùng để dập tắt đám cháy chất rắn như gỗ, bông, sợi, vải,…
Bình chữ B: Dập các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn,…
Bình chữ C: Dùng để chữa những đám cháy như gas,…

B) CHÚ Ý

– Bạn cần phải nắm được hướng dẫn sử dụng đối với từng mẫu bình để có sự xếp xếp vật dụng chữa cháy phù hợp.
– Khi bạn dùng bình chữa cháy cần phải đứng đầu hướng gió nếu như ấy là đám cháy ngoài. Còn giả dụ đấy là đám phòng kín thì hãy đứng ở khu vực cửa ra vào.. Song song bạn cũng cần hạn chế phun sục chất lỏng xuống đám cháy. Bởi nó có thể khiến cho đám cháy lan rộng hơn.
– Tùy thuộc vào thuộc tính của đám cháy mà có cách chọn lọc loại bình phù thống nhất.

C) Lứu ý khi sử dụng

– Bạn nên đặt bình chữa cháy ở vị trí dễ thấy để dễ dàng cho việc chữa cháy
– Cùng lúc cũng cần giảm thiểu các nơi có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, nhiệt độ cao, trên 55 độ C,…
– Hãy nắm thật rõ quy định của yêu kiểm tra bình, thường ngày là 3 tháng/lần. Nếu như khi kiểm tra đồng hồ có kim vạch đỏ thì cần nhanh chóng nạp lại bình chữa cháy ngay.

cach-su-dung-binh-chua-chay-mini-doi-voi-binh-chua-chay-bot
Cách sử dụng bình chữa cháy mini đối có bình chữa cháy bột

Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thể nắm rõ được cách sử dụng bình chữa cháy mini. Như bạn đã thấy ở trên với các dạng bình khác nhau sẽ có cách dùng khác nhau.Vì vậy hãy đặc biệt lưu ý nhé!!! Để biết thêm thông tin, tư vấn mua những dòng bình chưa cháy, bình cứu hỏa giá rẻ hãy liên hệ ngay với bảo hộ lao động Thiên Bằng qua thông tin bên dưới để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!!!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *