Bình chữa cháy MT3 là loại bình chữa cháy xách tay, chữa cháy bằng khí Co2 nén trong bình, dập tắt các đám cháy, khối lượng trong khí trong bình là 3kg. Bình có thiết kế gọn nhẹ, an toàn và dễ sử dụng chính vì thế mà nó được sử dụng phổ biến như hiện nay.

binh-chua-chay-mt3

Cấu tạo bình chữa cháy MT3

Bình chữa cháy MT3 có 5 bộ phận chính:

+ Vỏ bình, hay còn gọi là thân bình: có cấu tạo bằng thép và sơn màu đỏ để dễ nhận biết.

+ Cụm van bình: là nơi trực tiếp cầm nắm khi di chuyển và đây cũng là nơi khí thoát ra ngoài khi chữa cháy.

+ Chốt hãm bình: là thiết bị giúp hãm bình đảm bảo an toàn khi không sử dụng tới.

+ Vòi phun: là nơi khí Co2 thoát ra để dập tắt đám cháy.

+ Loa phun: giúp khí Co2 có thể bao phủ lên khắp bề mặt chất cháy.

cau-tao-binh-chua-chay-mt3
Cấu tạo bình chữa cháy MT3

Bình chữa cháy MT3 là mẫu bình chữa cháy dùng trong phòng kín, đặc biệt là những nơi như văn phòng, công ty, trường học … bởi nó có thiết kế gọn nhẹ và dễ sử dụng. Tránh sử dụng bình ngoài trời vì khi đó khí CO2 dễ bị bay trong không khí.

Khí ở trong bình chữa cháy MT3 ở dạng lỏng có nhiệt độ -78,9 độ C, khi bóp van bình, khí CO2 dưới dạng lỏng sẽ thoát ra ngoài. Khi thoát ra ngoài sẽ hạn chế oxi tiếp xúc với vùng cháy, từ đó triệt tiêu được đám cháy.

>>Xem thêm: Cách sử dụng bình chữa cháy mini khí Co2 và bình bột

>>Xem thêm: Giá bán bình chữa cháy Co2 là bao nhiêu?

Cách sử dụng bình chữa cháy MT3

Bình chữa cháy MT3 được khách hàng đánh giá khá dễ sử dụng, chỉ vài thao tác đơn giản bạn đã có thể kiểm soát đám cháy. Khi phát hiện đám cháy, mọi người cần làm theo các bước sau:

+ Bước 1: Di chuyển bình tới nơi xảy ra cháy trong thời gian nhanh nhất.

+ Bước 2: Giật chốt an toàn trên bình, chỉnh loa phun hướng vào phía đám cháy.

+ Bước 3: Một tay cầm cụm van, một tay cầm đáy bình, lưu ý không được cầm vào loa phun vì nó sẽ gây bỏng lạnh.

+ Bước 4: Bóp van, phun khí Co2 vào đám cháy cho đến khi nó được đập tắt. Chú ý khi phun bình chữa cháy Co2 MT3 không đứng ngược chiều gió, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Cách bảo quản bình chữa cháy MT3

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ bình

Để bình chữa cháy tại nơi khô ráo, tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nếu bình để ngoài trời phải che chắn cẩn thận, tránh để bình tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Sắp xếp đặt bình những nơi dễ thấy, dễ lấy và dễ dùng trong trường hợp cần sử dụng gấp.

Đặc biệt không được để bình chữa cháy MT3 gần nguồn điện và các thiết bị rung khác. Khi di chuyển tránh va đập dẫn đến bình bị cháy nổ. Kiểm tra bình theo đi định kì và thay thế bảo dưỡng các bộ phận nếu bị hỏng.

cach-bao-quan-binh-chua-chay-mt3
Cách bảo quản bình chữa cháy mt3

Những bình chữa cháy MT3 đã được sử dụng nên để riêng, tránh bị nhầm lẫn và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng bình. Khi chữa cháy chất lỏng, không phun xục trực tiếp vào chất lỏng vì điều này sẽ khiến chúng bắn ra ngoài và khiến đám cháy lớn hơn.

Ngoài ra, kiểm tra thường xuyên xem bình chữa cháy MT3 có bị rò rỉ không bằng cách cân. Phương pháp này rất phổ biến, nếu thấy lượng CO2 giảm so với lượng CO2 ban đầu là bình đã bị rò khí.

Lưu ý:

Tuyệt đối không sử dụng bình này để chữa các đám cháy các thiết bị có nguồn gốc từ kim loại kiềm, than cốc, kiềm thổ, phân đạm vì sẽ khiến chúng cháy lớn hơn.

Trước khi sử dụng bình cho phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải để lối thoát ra cho mình sau khi phun. Vì khi phun vào đám cháy sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo khí CO loại khí độc hại con người cùng như là môi trường.

 

Trên đây, bảo hộ lao động Thiên Bằng đã cho các bạn thông tin về bình chữa cháy MT3 được sử dụng nhiều trong thời gian qua, mong rằng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Nếu có thắc mắc gì hay muốn được tư vẫn đặt mua sản phẩm bình cứu hỏa, bình chữa cháy MT3 thì liên hệ ngay cho chúng tôi để hưởng mức giá ưu đãi nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *