Chăn chiên chữa cháy là một vật dụng chữa cháy rất hữu ích được trang bị phổ biến tại các hộ gia đình, nhà trường, kho xưởng,… Trong công tác chữa cháy, chăn chữa cháy có thể tiếp cận và dập tắt ngọn lửa nhanh chóng. Trong bài viết này, hãy cùng PCCC Thiên Bằng tìm hiểu về chăn chiên chữa cháy- một loại dụng cụ vừa hiệu quả lại vừa có giá thành rẻ này nhé!

Chăn chiên chữa cháy là gì?

Chăn chiên chữa cháy hay với tên ngắn gọn là chăn chữa cháy. Không giống như các loại chăn thông thường mà còn có một đặc tính riêng biệt, được làm từ sợi cotton với ưu điểm dễ thấm nước. Ngoài ra, chăn chiên chữa cháy có thể được cấu tạo từ sợi thủy tinh chống cháy, chăn chiên chữa cháy là một vật dụng không thể thiếu trong công tác PCCC.

chan-chien-chua-chay
Chăn chữa cháy vải cotton thấm nước

Vì là đặc tính chống cháy, chăn chiên chữa cháy thực sự phù hợp chỉ khi đám cháy mới phát sinh, sẽ phát huy được hết công năng của nó. Chăn chiên chữa cháy cũng được xem là trang bị thoát hiểm cực kỳ hữu dụng đối với công tác giải cứu người bị nạn khi xảy ra hỏa hoạn. Vì thế, bạn nên trang bị cho mình một vài chiếc chăn chiên phòng trường hợp bất chắc xảy ra nhé.

Các loại chăn chiên chữa cháy phổ biến

Ngoài các thông tin cơ bản về chăn chiên chữa cháy là gì thì PCCC Thiên Bằng sẽ cung cấp thêm về các loại chăn chữa cháy được sử dụng trong công tác PCCC.

1. Chăn chữa cháy sợi thủy tinh

Chăn chữa cháy sợi thủy tinh có khả năng chịu được mức nhiệt độ rất cao. Các thiết kế luôn được cải thiện để phù hợp với nhiều môi trường như nhà kho, văn phòng hay các hộ gia đình, khách sạn, trung tâm thương mại,…

chan-cuu-hoa
Sử dụng chăn cứu hỏa sợi thủy tinh để dập tắt ngọn lửa

2. Chăn chiên chữa cháy sợi cotton

Nghe tới các tên, chắc hẳn các bạn dễ dàng đoán ra được phần nào chất liệu vải của chăn chiên chữa cháy này. Với 100% sợi cotton chăn cứu hỏa với ưu điểm thấm hút rất nhanh, với kích thước phổ biến nhất là 2 x 1.5m hoặc 2 x 1.6m. Khác với chăn cứu hỏa sợi thủy tinh, chăn cứu hỏa sợi cotton cần nhúng nước mới có thể dập tắt đám cháy hoặc quấn lên người để thoát hiểm khi xảy ra cháy.

Hướng dẫn cách sử dụng chăn chiên chữa cháy

Bước đầu tiên của việc sử dụng thành thạo chăn chiên chữa cháy đó là phân biệt chăn chữa cháy. Nếu sử dụng chăn chữa cháy sợi cotton, trước tiên cần nhúng nước để cho chăn thấm nước để cho các sợi bông có thể giãn nở ra. Sau khi các sợi cotton nở các khe hở trên bề mặt chăn sẽ được lấp kín, qua đó sẽ giúp cản được nguồn nhiệt nóng và lửa từ đám cháy tốt hơn.

Không những thế, chăn chữa cháy thấm nước cũng làm cho nhiệt độ vùng cháy bị phủ chăn giảm mạnh, sẽ dễ dàng dập tắt ngọn lửa hơn. Việc ngăn đám cháy lan rộng là vô cùng quan trọng, giúp cho công tác chữa cháy được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn.

huong-dan-cach-su-dung-chan-chua-chay
Cách sử dụng chăn chiên chữa cháy an toàn và hiệu quả

Khi sử dụng chăn chữa cháy, bạn cần tuân thủ đúng các kỹ thuật như: hai tay nắm 2 góc chăn, phủ lên đám cháy nếu như đám cháy nhỏ. Với đám cháy vượt quá tầm kiểm soát bạn nên dùng chăn cuốn quanh người để bảo vệ cơ thể và chạy tới vùng an toàn.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp một số thông tin giải đáp chăn chiên chữa cháy là gì cùng những cách sử dụng sử dụng chăn chiên chữa cháy một cách hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ tới 0981.056.0660966.831.47 và tham khảo các sản phẩm thiết bị PCCC khác tại: bcc.thienbang.com để biết thêm chi tiết.

>> BÀI VIÊT LIÊN QUAN:

Nguyên nhân và cách xử lý khi nổ bình gas

Mẹo hay thoát thân khỏi đám cháy nhà ống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *