Bình chữa cháy bột là loại bình được sử dụng khá phổ biến. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu cấu tạo bình chữa cháy bột để xem đường kính thân bình lớn, với đồng hồ áp suất trên cổ bình. Vậy có nhu cầu sử dụng như thế nào thì nên chọn cái đồ vật này, để hiệu quả khi tiêu dùng là cao nhất, hãy cùng chúng tôi đánh giá nhé!!!

Cấu tạo bình chữa cháy bột

Bình với cấu tạo hình trụ, vỏ được đúc bằng thép và thường được sơn màu đỏ. Thành phần chữa cháy là bột khô đựng trong bình. Cụm van làm cho từ hợp kim đồng có cấu tạo kiểu vặn một chiều hay kiểu vặn lò xo nén 1 chiều. Bình chữa cháy dạng bột có thể chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên nhiều tiêu chí.

cau-tao-binh-chua-chay-bot
Cấu tạo bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi loại bình chữa cháy mà có thể dập tắt được những đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột có trong bình chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác dùng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy các đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Ý nghĩa các ký hiệu trên bình chữa cháy

Những chữ A, B, C trên bình mô tả khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với những đám cháy khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Chữ loại A: sử dụng để dập những đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…
  • Chữ cái B: dùng để dập cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…
  • Chữ cái C: dùng để dập cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…
  • các số 2, 4, 8 biểu hiện trọng lượng bột được nạp trong mỗi bình chữa cháy, đơn vị tính bằng kg.

Ví dụ: Bình chữa cháy dạng bột ký hiệu MFZ8, trên bình có ghi ABC là bình chữa cháy 8kg, có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy…

Đặc điểm khác

– Bột chữa cháy silicom hóa (bột BC hoặc ABC) và khí được đóng kín trong bình nên khó bị ẩm, đóng cục, thời gian bảo quản dài và an toàn.
– Nhiệt độ bảo quản trong khoảng -10 độ C đến 55 độ C.
– khi phun áp lực giảm xuống tương đối ổn định, thời gian chữa cháy có hiệu quả hơi dài.
– Bột chữa cháy ko độc, vô hại có người, gia súc và môi trường.

Xem thêm:

» Cấu tạo bình chữa cháy MFZ8 có đặc điểm như thế nào

» Tất tần tất về bình chữa cháy MFZ8

» Tính năng tác dụng của bình chữa cháy mfz4

Cách thức tiêu dùng bình chữa cháy dạng bột

* Đối có cái xách tay:

Khi với cháy xảy ra chúng ta xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió, hướng loa phun của bình vào ngọn lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5m cách đám cháy tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun hỗ trợ để dập tắt đám cháy.

* Đối có bình xe đẩy:

Đẩy xe đến chỗ với đám cháy, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa. Sau đó giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc mang mặt đất. Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Khi mở van khóa của bình cứu hỏa ( tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau mà cách mở cũng khác nhau ) thì bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun bột vào đám cháy nó có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản khí cháy lan vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

binh-chua-chay-xe-day
Bình chữa cháy xe đẩy

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy bột:

  • Đọc chỉ dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình chữa cháy để sắp xếp chúng và sử dụng bình cho phù hợp.
  • Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (trong trường hợp cháy ngoài); đứng sát cửa ra vào (nếu cháy trong). Phải đợi đám cháy tắt hẳn mới ngừng phun.
  • Khi dập những đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy. Không phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng phòng ngừa chúng bắn ra ngoài, gây cháy lớn hơn.
  • Khi phun vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, và khoảng cách đứng phun sao cho thích hợp. Giữ bình phun ở trạng thái thẳng đứng khi phun.

Bảo quản, kiểm tra bình chữa cháy dạng bột

– Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.

– Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C.

– Nếu để ngoài trời thì phải có mái che.

– Khi vận động cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao.

– Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà cung cấp hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Nếu như kim chỉ dưới vạch xanh thì phải nạp lại.

– Bình chữa cháy dạng bột sau khi đã mở van, trước khi nạp tháo những linh kiện bịt kín, loai bỏ, làm cho sạch những phần đã bị nhiễm bột.

– Nếu như còn áp suất, trước khi tháo dỡ phải giảm áp suất bằng cách bóp van cho chất khí từ từ thoát ra, kim áp kế chỉ về trị số O. Khi mở nghe tiếng “xì xì”, phải ngay tức thì ngừng và kiểm soát lại.

– Trước mỗi lần nạp khí mới và sau 5 năm dùng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực, sau đấy đạt cường độ bắt buộc mới được phép dùng, tối thiểu là 30 MPa.

– Kiểm tra khí đẩy đạt tiêu chuẩn áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu.

– Kiểm tra khối lượng bột bằng phương pháp cân so sánh.

– Kiểm tra vòi, loa phun.

bao-quan-kiem-tra-binh-chua-chay-dang-bot
Bảo quản, kiểm tra bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy là một trong những thiết bị cấp thiết để bạn có thể kịp thời dập tắt được đám cháy khi nó mới bắt đầu. Nên việc hiểu được và lựa chọn được đúng đắn sẽ giúp ích bạn hầu hết trong việc kiểm soát an toàn cho người và tài sản. Nếu như bạn đang muốn mua bình cứu hỏa hãy liên hệ ngay với Thiên Bằng để có những sản phẩm và chất lượng phục vụ tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *