Bếp gas là thiết bị nhà bếp vô cùng quen thuộc, được những gia đình dùng hằng ngày để đun nấu. Bởi vậy mà cũng có nhiều trường hợp cháy bình ga xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản. Cũng bởi nó thân thuộc nên gần như khách hàng thường chủ quan và sử dụng bếp theo cảm tính thay vì đọc kỹ hướng dẫn từ nhà cung cấp.Chính vì thế mà đã có rất nhiều đám cháy bình ga xảy ra do sự bất cẩn đó.

xu-ly-chay-binh-ga

Nguyên nhân dẫn đến cháy bình ga

Thứ nhất, ngọn lửa đỏ có thể mang căn nguyên trong khoảng đáy nồi dính dầu mỡ, biện pháp khắc phục là vệ sinh đáy nồi cho sạch sẽ.

Thứ hai, do đầu bếp bị bẩn, dính dầu mỡ hoặc nước, thì cách thức giải quyết cho nguyên nhân này là vệ sinh thường xuyên.

Thứ ba, do bếp đặt ở trong không gian quá hẹp, thiếu oxy cũng gây ra hiện tượng gas đỏ lửa, cách khắc phục là điều chỉnh núm gió ở dưới đáy bếp.

Thứ tư: có thể do bình gas sắp hết, giả dụ bình gas sắp hết thì áp lực trong bình giảm đi và khiến cho ngọn lửa thường cháy nhỏ hơn so với bình gas đầy, song song màu sắc ngọn lửa thường đỏ hơn so có bình đầy gas.

Xem thêm: 

» Giá nạp bình chữa cháy tại hà nội uy tín, chất lượng

» Bình chữa cháy tự động: Nguyên lý hoạt động và cấu tạo

nguyen-nhan-dan-den-chay-binh-ga
Nguyên nhân dẫn đến cháy bình ga

Đôi khi bình gần hết gas sẽ mang biểu thị bật bếp nhiều lần không cháy, hiện tượng bám tuyết, đổ mồ hôi ngưng tụ bên ngoài vỏ bình.

Hiện tượng ngưng hơi nước bên ngoài vỏ bình gas cũng rất thường gặp, thường là do khi gas ở trong bình chuyển từ lỏng sang hơi sẽ thu giảm nhiệt ở trong bình gas dẫn tới vỏ bình gas bị lạnh, do đó gây ngưng tụ nước ở bên ngoài vỏ bình gas dẫn đến hiện tượng vỏ bình gas đổ mồ hôi. Hiện tượng bình gas đổ mồ hôi hoàn toàn không gây nguy hiểm.

Cách khắc phục xử lý khi cháy bình ga

Trong trường hợp bỗng nhiên nhận ra bình gas nhà mình bốc cháy có ngọn lửa xì mạnh thì đừng vội lo lắng. Thực tế cho thấy lúc nhận ra bình gas nhà mình tự nhiên bốc cháy, rất nhiều người tỏ ra sợ hãi và tìm phương án chạy thoát thân càng nhanh càng tốt và sau đó là gánh chịu những thiệt hại mà vụ nổ đã gây ra.

Không những thế, việc xử lý bình gas cháy nổ ko phải phức tạp mà trái lại nó còn khôn xiết thuần tuý mang các thao tác và trang bị dễ kiếm. Động tác đơn thuần nhất là mau chóng chạy lại nơi bình gas khéo kéo căn vặn kín van gas để ngọn lửa tắt dần.

Van gas là lối chính để gas thoát ra nếu ngăn được gas thoát ra thì bình gas sẽ không phát nổ. Giả dụ nhiệt ở vị trí van làm cho bạn khó tiếp cận van, hãy tìm kiếm một vật bảo vệ bàn tay sau đó can đảm thực hành, việc khóa van gas nếu làm cho dứt khoát sẽ rất nhanh chỉ trong vài giây đồng hồ và chúng ta sẽ không bị thương vì nóng.

cach-khac-phuc-xu-ly-khi-chay-binh-ga
Cách khắc phục xử lý khi cháy bình ga

Có 1 bí quyết an toàn nhất khi đứng trước 1 bình gas đang cháy đó chính là sử dụng bình cứu hỏa. Bình cứu hỏa là 1 trang bị quan trọng và mỗi gia đình cần trang bị cho mình ko chỉ để đề phòng sự cố gas mà còn là sự cố điện hay những sự cố cháy nổ khác.

Các bình cứu hỏa có chất chữa cháy là khí CO2 có thể dập tắt hiệu quả nhất các đám cháy do khí gas. khi có đám cháy nổ bằng khí gas xảy ra, điều quan yếu nhất chính là sự bình tĩnh của con người, cần chạy ngay tới nơi gần nhất xách lấy bình cứu hỏa, đến sắp địa điểm cháy giật chốt an toàn, hướng vòi phun vào gốc đám cháy, giữ khoảng cách từ 1.5m so có đám cháy, sau đấy bóp van để bột chữa cháy hoặc khí chữa cháy phun vào đám cháy.

Nếu bạn còn thắc mắc hãy cách sử dụng hãy xem ngay hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy hiệu quả nhé!!!

xu-ly-chay-binh-ga
Xử lý cháy bình ga

Trên đây, bảo hộ lao động Thiên Bằng đã chia sẻ cho bạn kiến thức về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi có cháy bình ga. Mong rằng với những kiến thức trên anh chị em có thể an tâm, bình tĩnh xử lý khi có cháy bình ga xảy ra nhé. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các thiết bị PCCC, bình cứu hỏa, bình chữa cháy giá rẻ để anh em có thể an tâm hơn nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *