Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, máy giặt đã trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Chúng ta sử dụng máy giặt hàng ngày để giữ quần áo sạch sẽ và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, sau nhiều lần sử dụng liên tiếp, máy giặt có thể trở nên bẩn thỉu và có mùi khó chịu. Điều này đặt ra câu hỏi: Có cần thiết phải tẩy máy giặt hay không? Việc này có thực sự cần thiết để duy trì hiệu suất hoạt động và đảm bảo sức khỏe của máy giặt?

Trong bài viết này, Thienbang.vn sẽ cùng nhau khám phá và tìm hiểu về việc tẩy máy giặt, cùng những lợi ích và quan điểm trái chiều xung quanh vấn đề này.

Lý do cần tẩy máy giặt.

Câu hỏi quan trọng mà nhiều người đặt ra khi sử dụng máy giặt là liệu có cần thiết phải tẩy máy giặt hay không? Vấn đề này khá quan trọng và cần được giải quyết một cách đúng đắn. Máy giặt thường gặp phải các vấn đề như mùi khó chịu, không giặt sạch quần áo, hoặc trở nên bẩn bám sau một thời gian sử dụng. Người dùng cũng có thể gặp phải dị ứng khi tiếp xúc với quần áo đã giặt bằng máy.

tay-may-giat

Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này có thể liên quan đến khí hậu đặc biệt của nước ta, với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đây là một môi trường không thể thiếu cho vi sinh vật và cây cối phát triển, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện cho sự xuất hiện của rỉ sét và hư hỏng các sản phẩm điện tử, bao gồm cả máy giặt.

Hơn nữa, môi trường bên trong của máy giặt thường thiếu thông gió và độ ẩm cao. Điều này kết hợp với việc người dùng thường đóng nắp máy sau khi sử dụng, tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự hình thành và tích tụ của vi khuẩn và nấm mốc bên trong máy giặt.

Với sự kết hợp của khí hậu và môi trường, cùng với việc đóng kín máy giặt, vi khuẩn và nấm mốc trong máy có thể tích tụ và lan truyền, gây ra vấn đề về vệ sinh và sức khỏe. Do đó, việc máy giặt trở nên bẩn và cần được vệ sinh đúng là điều cần thiết. Chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến vệ sinh máy giặt để bảo vệ sức khỏe của gia đình, đặc biệt là trong môi trường nước ta.

Đến lúc nào thì bạn cần tẩy máy giặt ?

tay-may-giat

Tẩy máy giặt sau mỗi tháng. Thực tế, một số nhà sản xuất khuyến nghị tẩy máy giặt sau mỗi 30 lần sử dụng, tức là khoảng 2-3 tháng. Hầu hết các máy giặt lồng ngang hiện nay đều được trang bị chế độ làm sạch lồng giặt và việc mua các chất tẩy rửa không phải là khó khăn.

Nếu không có chất tẩy rửa đặc biệt, bạn có thể sử dụng giấm ăn (nước giấm, không có cặn) thay thế. Thực hiện việc vệ sinh đều đặn như vậy từ khi mua máy giặt sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng trước khi cần tháo máy giặt ra để vệ sinh, có thể kéo dài đến 5 năm hoặc lâu hơn.

Nếu không thực hiện vệ sinh máy giặt trong một thời gian dài, ví dụ như 1-2 năm, tình trạng bẩn thỉu sẽ tăng lên và gây khó khăn cho quá trình giặt. Trong tình huống này, hãy gọi thợ đến để vệ sinh máy giặt, vì trong trường hợp này, các hoá chất tẩy rửa thông thường có thể không đủ để làm sạch hoàn toàn. Để tránh tình trạng máy giặt trở nên quá bẩn và khó khăn trong việc xử lý, việc vệ sinh định kỳ và bảo trì định kỳ là quan trọng.

Cách tẩy máy giặt nhanh chóng.

Nếu trong trường hợp bạn thường xuyên vệ sinh thì bạn chỉ cần dùng rẻ lau máy giặt là đã sạch rồi nhưng nếu quá lâu không vệ sinh thì hãy dùng nước tẩy máy giặt để chúng đánh bay vết bẩn tận bên trong của máy giặt nhé và dưới đây là các bước thực hiện.

Bước 1: Trước tiên, hãy đảm bảo rằng không còn quần áo hay đồ dùng nào còn sót lại trong lồng máy giặt.

Bước 2: Tiếp theo, hãy đổ nước vệ sinh máy giặt vào lồng ở mức nước cao nhất có thể. Sau đó, hãy khởi động máy giặt để nó chạy khoảng 10 phút để tẩy sạch lồng giặt ban đầu. Nếu máy giặt của bạn có chế độ giặt bằng nước nóng, hãy kích hoạt chức năng này.

Bước 3: Bạn cần đổ bột vệ sinh trực tiếp vào lồng giặt, không đổ vào ngăn chứa bột giặt hay ngăn chứa nước xả.

Bước 4: Khởi động máy giặt để chạy ở chế độ tự động trong khoảng 5 phút để bột vệ sinh hòa tan hoàn toàn với nước. Nếu máy giặt của bạn có tính năng tự vệ sinh lồng giặt, hãy sử dụng tính năng này để dung dịch có thể thấm đều các thành phần trong lồng giặt.

Bước 5: Hãy ngâm lồng giặt trong khoảng 2-3 tiếng để dung dịch bột vệ sinh tẩy sạch mọi cặn bám và bụi bẩn.

Bước 6: Sau đó, hãy xả toàn bộ nước và chạy lại một chương trình giặt nữa. Đổ nước sạch vào và tiến hành xả lại một lần nữa để đảm bảo lồng giặt không còn chứa bất kỳ hóa chất nào. Khi quá trình tẩy lồng giặt hoàn tất, bạn có thể tự tin giặt và sấy nhanh quần áo mà không lo lắng về bụi bẩn còn sót lại.

 Trên đây là những thông tin về tẩy máy giặt từ lý do cho đến cách tẩy mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để đảm bảo quần áo luôn sạch sẽ và sức khỏe của bạn không bị suy giảm.

Bài viết liên quan : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *