Cúng Tất niên thì cần phải chuẩn bị những gì? Khi cúng Tất niên thì cần lưu ý những gì? Đó là hai trong số rất nhiều thắc mắc của mọi người về mâm cúng gia tiên vào ngày Tết. Đây là một phong tục để chia tay năm cũ và chào đón năm mới gặp được nhiều may mắn. Bài viết dưới đây của Bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ giải đáp các thắc mắc về cúng tất niên một cách chi tiết nhất.

Ý nghĩa của mâm cúng tất niên

Tất niên hay được gọi là tiệc Tất niên là một hình thức đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới của người Việt Nam. Cúng tất niên sẽ được diễn ra vào chiều ngày 30 Tết khi mọi người trong gia đình được quây quần bên nhau, tổ chức một bữa ăn đầm ấm. Mọi người trong bữa cơm cuối năm sẽ cùng nhau tổng kết xem một năm vừa qua đã làm được gì, chưa làm được gì và cùng nhau đón giao thừa chào đón năm mới.

cúng tất niên

Thời gian cúng tất niên 

Như đã nói ở trên cúng Tất niên sẽ được diễn ra vào ngày 30 tháng Chạp vào những năm đủ và 29 tháng Chạp vào những năm thiếu. Tùy thuộc vào từng gia đình mà lễ cúng tất niên sẽ được làm vào buổi trưa hoặc buổi tối. Trong xã hội phát triển như hiện nay không còn quá ép buộc phải tổ chức lễ cúng tất niên vào đúng ngày mà có thể linh động thời gian để phù hợp với công việc và lối sống của mỗi gia đình.

Việc cúng tất niên diễn ra như thế nào?

Việc cúng Tất niên không cần đòi hỏi phải quá cao sang mà chỉ cần thể hiện được tấm lòng của gia chủ để tri ân với ông bà tổ tiên, trời đất, thần linh đã phù hộ, bình an cho gia chủ trong một năm vừa qua. Người gia chủ sẽ thường được làm 2 mâm cỗ, một mâm cúng gia tiên, một mâm cúng trời đất trong khoảng sân nhà. Thường người đàn ông lớn tuổi nhất sẽ thay mặt cả gia đình thắp hương và đọc văn khấn.

Nội dung chính của văn khấn là mời thần linh, gia tiên về đón Tết cùng gia đình chung vui cùng gia đình trong mỗi ngày Tết. Gia chủ luôn phải thể hiện được phòng thành kính với bàn thờ để thể hiện sự tưởng nhớ với thế giới tâm linh.

Những vật phẩm cần có trong ngày cúng tất niên

Dưới đây sẽ là một số vật dụng không thể thiếu khi cúng tất niên

  • Hương, đèn: tượng trưng cho sự kết nối giữa âm dương, đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời
  • Mâm cơm: đây là phần không thể thiếu chỉ cần đầy đủ các vị, các món ăn đại diện cho các món mặn, chay. Qua đó thể hiện được sự phong phú trong đời sống hằng ngày của cuộc sống trước là để cúng gia tiên sau là để cho con cháu trong nhà được thụ lộc.
  • Hoa quả, vàng mã mang ý nghĩa tượng trưng cho những vật chất có ở trên dương thế.

Lễ cúng tất niên có mang ý nghĩa để tri ân, cảm tạ thần linh, tổ tiên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn một năm vừa qua suôn sẻ. Và cuối cùng là ngồi với nhau một cách vui vẻ, tổng kết năm cũ và chào đón năm mới với nhiều hy vọng.

cúng tất niên

Những điều lưu ý khi cúng tất niên

Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi cúng tất niên:

  • Không nên cúng quá cầu kỳ, sang trọng nhưng cũng không được cúng quá sơ sài. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gi đình mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cơm cúng một cách phù hợp nhưng nên đảm bảo các món ăn truyền thống và trình bày một cách chu đáo, sạch sẽ.
  • Tất niên là bữa cơm sum họp nên có đầy đủ các thành viên trong gia đình để thể hiện sự sum họp, ấm cúng.
  • Tất niên là thời điểm gia đình sum vầy, đoàn tụ với nhau sau một năm làm việc vất vả, nhất là đối với các gia đình có con cái đi làm ăn xa.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Bảo hộ lao động Thiên Bằng về những điều nên biết về cúng tất niên. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết trên sẽ cung cấp các kiến thức bổ ích về ngày Tết Âm lịch.

Xem thêm các bài viết:

Top 5 loài cây phong thủy mang đến tài lộc vào ngày Tết

3 ngày Tết có ý nghĩa như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *