Khi bạn thấy ngón chân của bạn có những tình trạng bị đau nhức, biến dạng và nặng hơn là bị máu tụ bên dưới thì khả năng cao bạn đang bị gãy xương ngon chân và cần đến ngay cở sở tế gần nhất để được chuẩn đoán điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Trong  bài viết dưới dây Thiên Bằng xin giới thiệu quý khách thông tin gãy ngón chân bao lâu thì lành? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả nhất nhé!

Gãy ngón chân là gì?

gay-ngon-chan-la-gi

Gãy ngón chân là một trong những chấn thương khá quen thuộc thường gặp trong cuộc sống, khi bạn vô tình làm rơi một vật nặng xuống bàn chân hoặc ngón chân bị va chạm với một vật cứng, hay tham gia thi đấu thể thao…

Chấn thương gãy ngón chân có thể mau lành lại nếu chúng ta điều trị kịp thời và đúng cách nhờ việc cố định ngón chân gãy với những ngón chân bên cạnh. Nếu trường hợp nặng hơn bạn phải tiến hành phẫu thuật hoặc bó bột để có thể cạn thiệp đến cấu trúc xương chân.

Gãy ngón chân bao lâu thì lành?

gay-ngon-chan-bao-lau-thi-lanh
Gãy ngón chân bao lâu thì lành?

Tùy thuộc vào mức độ chấn thương nghiêm trọng mà thời gian hồi phục sẽ khác nhau thông thường dao động trong vòng 4-6 tuần. Nếu trường hợp ngón chân bị gãy nhiễm trùng hoặc có nguy cơ thoái  hóa khớp thì cần thời gian điều trị phục hồi lâu hơn.

Nguyên nhân gãy ngón chân là gì?

Gãy ngón chân là một chấn thương xảy ra khi bạn vô tình bị một vật nặng rơi xuống chân hoặc vấp ngón chân vào một vật cứng. Vậy nên nếu đôi bàn chân của bạn không được bảo hộ thì sẽ nguy hiểm xảy ra rủi ro rất cao. Trong quá trình làm việc lao động bạn khuân vác di chuyển những vật nặng mà không đi giày bảo hộ bảo vệ bàn chân  thì nguy cơ chấn thương gãy ngón chân rất cao.

Những dấu hiệu và triệu chứng gãy ngón chân bạn có biết?

Khi bạn bị gãy ngón chân thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng và dấu hiệu phổ biến như: Đau đớn, sưng tấy, vùng da bị thương thay đổi màu sắc.

Cảm giác đau nhói ở ngón chân bạn sẽ cảm nhận đầu tiên.  Khi bạn chạm nhẹ vào chỗ đau thì sẽ có cảm giác đau buốt, xuất hiện tình trạng sứng tấy, đỏ nóng da ở vùng chấn thương hoặc có thể bầm tím hoặc thay đổi màu sắc. Khi đó bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình di chuyển hoạt động. Hoặc cách nhận biết đơn giản là ví trí ngón chân bị lệch ra so với vị trí ban đầu bằng quan sát bằng mắt thường.

Cách chữa trị gãy ngón chân màu lành hiệu quả

Sử dụng thuốc

cach-chua-tri-gay-ngon-chan

Khi bạn bị gãy ngón chân thì những cơn đau sẽ xuât hiện khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu vây nên sử dụng thuốc giảm đau phổ biến như: ibuprofen, naproxen hoặc paracetemol  sẽ giúp giảm cơn đau bạn cảm giác dễ chịu hơn.

Nắn xương

Bạn bị gãy ngón chân các mảnh xưởng bị lệch so với vị trí ban đầu bạn cần đến bệnh viên để bác sĩ nắn chỉnh về vị trí ban đầu. Cách điều trị này tuy không quá phức tạp tuy nhiên nếu không thực hiện chuẩn sẽ khiến xương mau lành và sẽ bị lệch gây tật về sau.

Cố định bất động

cach-chua-tri-gay-ngon-chan-1

Sau khi nắn xương bạn cần cố định ngón chân gãy hạn chế hoạt động để xương mau lành và các tế bào xương phát triên liền lại với nhau. Một số cách cố định như:  cố định ngón chân gãy với ngón bên cạnh, sử dụng mọt đề giày cứng, bó bột ngón chân…

Chườm đá lạnh

cach-chua-tri-gay-ngon-chan-2

Chườm lạnh và nâng cao chân bị gãy chấn thương sẽ giúp bạn giảm bợt tình trạng tụ máu và sưng đau. Sử dụng một tấm khăn hoặc vải bọc lớp đá lạnh sau đó chườm lên vùng chấn thương 15-20 phút mỗi lần.

Sử dụng giày bảo hộ lao động để bảo vệ ngón chân không bị gãy

giay-bao-ho-lao-dong

Nếu bạn là công nhân làm việc trong ngành nghề xây dựng, công trình thường gặp những va chạm liên quan đến ngón chân thì đã quá quen thuộc sử dụng giày bảo hộ lao động giúp tránh bị gãy ngón chân, dập nát bàn chân, trươn trượt và hạn chế đâm xuyên. Bởi bên trong giày bảo hộ được thiết kế lớp cao su cứng, mũi giày có đô cứng cao chống va đập tốt.

Bài viết trên hy vong giúp bạn hiểu được những thông tin hữu ích về gãy ngón chân bao lâu thì lành qua đó bạn có thể phòng chống hiệu quả.

Xem thêm bài viết liên quan khác tại:

Mách bạn 6 cách giảm đau mắt cá chân hiệu quả tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *