Bình chữa cháy MFZ là 1 dòng bình chữa cháy dạng bột được tiêu dùng đông đảo trên thị trường. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dãn bạn cách kiểm tra bình cứu hỏa MFZ. Bình cứu hỏa mfz được cung ứng thành nhiều loại theo từng khối lượng khác nhau. Cấu tạo, công dụng và những tính năng khác của bình cứu hỏa MFZ cũng giống các loại bình cứu hỏa bột nói chung.

kiem-tra-binh-cuu-hoa-mfz

Đặc điểm:

Bình chữa cháy MFZ là loại bình không có bình khí đẩy riêng mà nạp khí trực tiếp vào bình bột (bình MFZ – Trung Quốc). Vỏ bình làm bằng thép, có hình dạng trụ. Bên trong có bột khô. Khí đẩy được nén trực tiếp trong bình. Phía trên miệng bình gắn 1 cụm van xả cùng mang khoá van và đồng hồ đo sức ép. Vòi và loa phun liền với cụm van xả.

Đây là đặc điểm phân biệt bình chữa cháy dạng bột MFZ có những dòng bình chữa cháy dạng bột mẫu với bình khí đẩy riêng, bình khí đẩy có thể đặt ở trong (bình MF – Trung Quốc) hoặc ngoài bình bột.

Cấu tạo:

– Bình cứu hỏa hệ MFZ gồm những bộ phận chủ yếu sau:
+ Tay cò, van đóng mở khí: kiểu tay cò hoặc van xoay sắp đặt trên đầu vỏ bình vị trí nối vòi phun sử dụng để đóng, mở khí
+ Trong bình là bột khô
+ Tay xách: dùng để xách bình.
+ Đồng hồ đo sức ép khí nén trong bình: Kim chỉ vạch xanh khí nén đầy bình, kim chỉ vạch vàng báo khí nén trong bình còn sử dụng được, kim chỉ vạch đỏ báo khí nén trong bình không đảm bảo cần phải nạp lại.
+Vỏ bình: làm bằng thép chịu sức ép lớn bên trong đựng khí nén và bột khô
+ Ống dẫn khí: Ống cao su chịu áp lực cao, để dẫn khí từ bình ra loa phun.
+ Khí nén: khí ni tơ (N2 ) được nén vào bình có áp lực cao khiến cho lực đẩy thuốc bột khô ra vòi phun. Khí ni tơ cộng có thuốc bột khô có tác dụng dập lửa.
+ Bên cạnh đó còn có bộ phận như: Vòi phun, loa phun, chốt an toàn, vỏ bình.

cau-tao-binh-chua-chay-bot
Cấu tạo bình chữa cháy bột

>> Xem ngay: Bình cứu hỏa

Thành phần:

Các thành phần trong 1 bình chữa cháy MFZ gồm khí đẩy và bột chữa cháy.
+ Khí đẩy: là khí trơ không cháy, không dẫn điện ở điện áp dưới 50kV, thường là N2,CO2,…
+ Bột chữa cháy: là chất chữa cháy dạng bột, không cháy, có ký hiệu dòng nào thì chỉ định dập tắt đám cháy loại đó với hiệu quả( như bột ABC, BC, AB). Bên trong bột chữa cháy thì có đến 80% là NaHCO3.

Cách dùng

– Khi có cháy xảy ra, xách bình đến sắp đám cháy, dốc ngược bình lên xuống khoảng 5 đến 7 lần, sau ấy đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm, tay trái cần vòi phun hướng về đám cháy tay phai bóp cò. Phun bột quét vào gốc lửa chân đám cháy về phía đám cháy đang lan. Lúc lửa tắt, bỏ tay khỏi cò súng ngừng phun bột.

Nguyên lý cứu hỏa:

– Khi dùng (ấn tay cò, mở van bình MFZ), khí nitơ (N2) nén trong bình sẽ đẩy bột khô trong bình qua vòi phun vào đám cháy. Lượng bột khô và khí nitơ với tác dụng khiến loãng nồng độ ôxy và phủ lên bề mặt chất cháy tạo thành màng là cách ly giữa ôxy và chất cháy (làm ngạt). Cùng lúc bột còn có tác dụng ức chế bức xúc cháy bởi tác động hoá học trong vùng cháy.

Bảo quản, cách kiểm tra bình cứu hỏa mfz

bao-quan-cach-kiem-tra-binh-cuu-hoa-mfz
Bảo quản, cách kiểm tra bình cứu hỏa mfz

Phương pháp bảo quản

– Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, giảm thiểu những nơi với ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C.
– Để nơi dễ thấy và dễ lấy, nếu để ngoài nhà phải mang mái che.
– Khi chuyển di cần nhẹ nhàng. Tránh xúc tiếp trực tiếp với nhiệt độ cao, đồ vật rơi vỡ.

Cách kiểm tra bình chữa cháy mfz

– Định kỳ 6 tháng 1 lần kiểm tra ép khí nén trong bình duyệt y đồng hồ đo sức ép. Giả dụ kim đồng hồ chỉ dưới vạch dừng (vạch màu đỏ) thì phải nạp lại bình.

– Để bình ở nơi dễ thấy, dễ lấy, luôn tiện tiêu dùng, ko để bình ở nơi với nhiệt độ cao quá +550 C, nơi có chất ăn mòn.

– Bình đã sử dụng chữa cháy hoặc đã hết khí thì cố định phải nạp lại.

>>Bài viết khác: Giá bình cứu hỏa 4kg là bao nhiêu?

Nạp sạc bình cứu hỏa MFZ

Nạp sạc cho bình chữa cháy là việc nhu yếu để giúp bình chữa cháy hoạt động tốt cũng như giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Nạp sạc bình chữa cháy phải đúng thời hạn, theo quy chuẩn của phòng cháy chữa cháy. Người dùng nên quan tâm để biết được những bình chữa cháy đã hết thời hạn tiêu dùng.
Hiện nay, trên thị trường, bình chữa cháy dạng bột được bán rất phổ quát và tại các của hàng bán trang bị này thì đều sở hữu dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy MFZ.

nap-sac-binh-cuu-hoa-mfz
Nạp sạc bình cứu hỏa MFZ

Bảo hộ lao động Thiên Bằng là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị PCCC và dịch vụ nạp sạc bình cứu hỏa đảm bảo an toàn PCCC và giá cả hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để có những sản phẩm bình chữa cháy, bình cứu hỏa, giá tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *