Việc biết cách phá cửa khi xảy ra hỏa hoạn tại nhà, chung cư, hoặc quán Karaoke để thoát thân là vô cùng quan trọng và được quan tâm. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ từ PCCC Thiên Bằng về cách phá cửa khi xảy ra hỏa hoạn.

Thực trạng và thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn

Hỏa hoạn đang là một vấn đề quan trọng và nhiều người quan tâm do gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhiều người. Trong tháng 9 năm 2022, đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn lớn liên tiếp, gây thiệt hại về người và tài sản.

Một vụ hỏa hoạn đặc biệt đã xảy ra tại một quán karaoke ba tầng vào tối ngày 6/9 ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, khiến 32 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Đây là một thảm họa đáng buồn, không chỉ vì mất mát về người mà còn về tài sản.

huong-dan-cach-pha-cua-khi-xay-ra-hoa-hoan-cuc-ky-huu-ich

Gần đây nhất, một vụ hỏa hoạn đã bùng lên tại quán karaoke Yến Nhi, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. Trong quán karaoke có khoảng 20 khách đang hát vào chiều ngày 11/9. Khoảng 17h30, ngọn lửa đã bắt đầu từ một phòng hát và nhanh chóng lan sang các khu vực khác bên trong quán. May mắn là không có thương vong nhưng nhiều tài sản trong quán đã bị thiêu rụi.

Vì vậy, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn tại gia đình và cửa bị khóa trái, giải pháp nhanh nhất để phá khóa cửa trong trường hợp đám cháy nhỏ là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hướng dẫn xử lý khi có cháy xảy ra

Trong trường hợp đám cháy lan rộng và không thể thoát ra ngoài qua cửa trước, các biện pháp sau có thể được áp dụng:

– Lấy chăn nhúng nước: Nhanh chóng lấy một chăn hoặc vật liệu khác như khăn, áo và nhúng vào nước. Sử dụng chăn để che mũi và miệng, giúp tránh hít phải khói độc. Đồng thời, khoác chăn nhúng nước lên người để bảo vệ da khỏi bỏng.

– Di chuyển đến nơi ít khói: Cố gắng di chuyển đến nơi trong căn nhà có ít khói nhất. Tìm cửa sổ hoặc cửa thoát hiểm phía sau và hướng tới đó để tìm lối thoát.

– Phá vỡ tường: Nếu có tường phía sau và không có cách nào thoát ra ngoài, sử dụng dụng cụ nặng như gậy, ống sắt hoặc đồ vật khác để đập vỡ tường. Tìm điểm yếu của tường để tạo lối thoát.

– Phá trần nhà: Nếu không thể phá vỡ tường, cần nhanh chóng phá trần nhà. Sử dụng các công cụ như cạy tôn hoặc ngói để tạo lối thoát lên trên. Thực hiện hành động này nhanh chóng để tránh ngạt khói.

– Sử dụng chăn để cuốn lên trên: Sau khi phá trần nhà thành công, dùng chăn để cuốn quanh nách và kéo từng người lên trên để thoát ra ngoài. Các người chưa được đưa ra nên nằm sát xuống sàn nhà để tránh ngạt khói.

cach-pha-cua-khi-xay-ra-hoa-hoan-cuc-ky-huu-ich

Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà ống khép kín và không có cửa thoát hiểm, việc thoát hiểm trở nên khó khăn. Do đó, mỗi gia đình, đặc biệt là sống trong những căn nhà như vậy, cần nâng cao ý thức cảnh giác đối với hỏa hoạn và lên kế hoạch trước cho tình huống khẩn cấp. Điều này bao gồm việc dự trù lối thoát hiểm khi cần thiết để có thể ứng phó và thoát khỏi nguy hiểm một cách nhanh chóng.

Một số cách phá cửa khi xảy ra hỏa hoạn

Sử dụng tuốc nơ vít

Nếu bạn có sẵn tuốc nơ vít trong nhà, bạn có thể sử dụng phương pháp sau để phá khóa cửa khi đám cháy xảy ra:

– Quan sát và tìm lỗ tròn trên tay nắm: Nếu cánh cửa được khóa bằng cách nhấn nút nằm trên tay nắm, hãy tìm một lỗ tròn nhỏ trên tay nắm khóa.

– Chuẩn bị dụng cụ: Sử dụng một tuốc nơ vít mini, kẹp giấy bẻ thẳng hoặc dao cắt nhỏ để chọc vào lỗ trên tay nắm. Đảm bảo dụng cụ có đủ mỏng và dẹp để vừa vào lỗ.

– Chọc và xoay: Đặt dụng cụ vào lỗ trên tay nắm và chọc càng sâu càng tốt. Sau đó, xoay hoặc vặn dụng cụ để tìm đường rãnh bên trong khóa. Khi nó chạm vào đường rãnh, ổ khóa sẽ bật ra và cửa sẽ mở.

pha-cua-khi-xay-ra-hoa-hoan-bang-tuoc-no-vit

Lưu ý: Phương pháp này chỉ áp dụng cho những cánh cửa được khóa bằng cách nhấn nút trên tay nắm và có lỗ tròn nhỏ trên tay nắm. Đối với các loại khóa khác, có thể cần phương pháp hoặc dụng cụ khác để mở cửa. Hãy luôn luôn ưu tiên sự an toàn và cẩn thận khi thực hiện các thao tác này.

Cạy ổ khóa cửa

Để mở khóa cửa khi không có tuốc nơ vít, bạn có thể sử dụng phương pháp cạy ổ khóa. Đầu tiên, chèn đầu ngắn của chìa lục lăng vào phía dưới của lỗ khóa. Sau đó, nhẹ nhàng xoay chìa lục lăng theo chiều mở khóa và sử dụng kẹp giấy bẻ thẳng để cạy ổ khóa.

Có hai cách để cạy ổ khóa:

  1. Dùng lực ma sát: Chọc kẹp giấy vào mép dưới cùng của lỗ khóa và lắc kẹp giấy lên xuống. Tăng lực dần lên chìa lục lăng cho đến khi bạn cảm thấy ổ khóa có sự thay đổi. Duy trì lực ổn định và lặp lại quá trình cho đến khi cửa mở ra.
  2. Phương pháp dùng chốt đẩy chốt: Nếu không thành công với phương pháp trước, tiếp tục duy trì lực nhẹ và ổn định lên chìa lục lăng. Đẩy kẹp giấy vào sâu và cố gắng bẩy đầu cong của kẹp giấy lên để đẩy chốt lò xo vào vị trí. Thực hiện tương tự với các chốt lò xo khác cho đến khi ổ khóa mở ra.

cach-pha-cua-tay-gat

Lưu ý: Việc cạy ổ khóa chỉ nên thực hiện trong trường hợp cấp bách và với mục đích hợp lệ, chẳng hạn khi bạn không thể thoát khỏi nguy hiểm. Hãy luôn tuân thủ pháp luật và tôn trọng quyền sở hữu của người khác.

Tháo bản lề

Một phương pháp khác để mở cửa khi có hỏa hoạn và không tìm thấy chìa khóa nhà là tháo bản lề. Đây là cách thực hiện:

  1. Chèn một chiếc tuốc nơ vít đầu dẹt tiêu chuẩn vào giữa trục bản lề và đinh chốt.
  2. Sử dụng một cái búa để đánh vào tay cầm của tuốc nơ vít, hướng về phía dưới. Điều này giúp làm lỏng đinh chốt.
  3. Khi đinh chốt đã đủ lỏng, tháo nó ra khỏi trục.

Tiếp tục thực hiện các bước trên cho toàn bộ các bản lề. Nếu đinh chốt cứng, bạn có thể sử dụng một tuốc nơ vít đầu chữ thập để vặn nó ra.

Lưu ý rằng việc tháo bản lề chỉ nên được thực hiện trong tình huống khẩn cấp khi không có cách nào khác để thoát khỏi nguy hiểm. Hãy luôn tuân thủ pháp luật và tôn trọng quyền sở hữu của người khác.

>> Xem thêm bài viết khác:

Đâu là những kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn?

Quy định về phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *