Mùa hè là giai đoạn cao điểm xảy ra những vụ hỏa hoạn, chảy nổ. Đó là lý do các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng để đảm bảo tính mạng và tài sản. Dưới đây là một số thông tin hữu ích để các bạn có thể phòng cháy chữa cháy mùa hè nắng nóng an toàn và hiệu quả nhé!

Một số nguy cơ gây cháy nổ vào mùa hè

Giữa những ngày nắng nóng, luôn tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra hỏa hoạn:

1. Nguy cơ chập cháy thiết bị điện

Thời tiết nắng nóng làm cho mọi thiết bị làm mát ở mọi trong gia đình, văn phòng, quán ăn,… phải hoạt động với công suất cực lớn ngày đêm. Còn ở trong gia đình, thời điểm tan ca làm việc cũng là lúc mọi nhà bắt đầu hoạt động hết công suất các loại máy làm mát, trong đó có quạt điện và điều hòa. Vào mùa hè việc tiêu thụ điện trong mỗi gia đình gia tăng có thể gấp 2 đến 4 lần so với mùa đông. Sự đồng loạt tiêu thụ nguồn điện năng của một khu vực là nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ ở những trạm biến áp và đường dây điện, thậm chí là thiết bị làm mát,…

phong-chay-chua-chay-trong-mua-nang-nong
Phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng

2. Để vật dễ cháy gần nguồn nhiệt lớn 

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ hoả hoạn, cháy nổ. Nhiều người không chú ý thường đặt đồ dễ cháy cạnh bếp ga, để xăng không đúng nơi quy định, đun nấu không chú ý khiến lửa bén vào các đồ vật dễ cháy và gây ra hoả hoạn.

bien-phap-pccc-gia-dinh
Không nên để đồ vật dễ cháy gần lửa, nơi có nguồn nhiệt lớn

Một số biện pháp áp dụng để phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

 1. Mỗi người dân cần tích cực, chủ động trong công tác PCCC thật tốt, sẵn sàng lực lượng và phương tiện chữa cháy kịp thời, hiệu quả.
 2. Nên lắp đặt các thiết bị cảnh báo sớm như còi báo cháy, đầu báo khói, đèn cảnh báo sự cố,…Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy, nước, chăn,… Để kịp thời dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.
 3. Ô tô, xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn nhiệt lớn,…
 4. Mỗi gia đình cần trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay để kịp thời chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.
 5. Lựa chọn những đồ dùng, thiết bị điện chất lượng tốt và xuất xứ rõ ràng, khi sử dụng phải thường xuyên bảo dưỡng định kỳ.
 6. Không nên dùng ổ cắm có nhiều đường ra để cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất cao.
 7. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung của căn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn, không để vật dễ cháy gần bóng đèn, ổ cắm, cầu dao.
 8. Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường dây điện, các thiết bị tiêu thụ điện để không xảy ra sự cố cháy nổ.
 9. Quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy để hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ.
 10. Tuyệt đối không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị điện khi phát hiện sự cố rò rỉ gas.
 11. Hãy dành 30 giây để quan sát lối thoát hiểm nơi bạn đến.
 12. Cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào nếu chúng ta lơ, chủ quan.
 13. Khi xảy ra cháy, nổ cần cứu nạn, cứ hộ gọi ngay tới số 114 để lực lượng chức năng đến ứng cứu kịp thời.
mot-so-bien-phap-phong-chay-chua-chay-trong-mua-nang-nong
Một số biện pháp áp dụng để PCCC trong mùa nắng nóng

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng đã chia sẻ tới bạn đọc nhưng biện pháp PCCC trong mùa hè nắng nóng an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay tới 0981.056.0660966.831.477 để được giải đáp mọi thắc mắc và nhận báo giá các thiết bị phòng cháy chữa cháy sớm nhất nhé!

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Vị trí đặt bình cứu hỏa được quy định như thế nào?

Những lý do cần trang bị đèn chiếu sáng sự cố PCCC mà bạn nên biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *