Là một trong những thiết bị bảo hộ lao động không thể thiếu, kính bảo hộ lao động là một trong những trang bị đảm bảo an toàn cho đôi mắt tránh các tác hại trực tiếp từ bên ngoài vào như: bụi, khói, tia UV, hóa chất, di vật, ánh sáng cao…

Với mỗi người lao động, bộ phận nào trên cơ thể cũng đều được bảo vệ, đôi mắt không phải là ngoại lệ. Thậm trí với việc tổn thương ở mắt còn làm giảm sức lao động và thậm trí vô cùng nguy hiểm cho sau này. Các ngành nghề, lĩnh vực như cơ khí, hàn cắt kim loại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến đôi mắt. Do đó, kính bảo hộ lao động sẽ là một trang bị cần thiết và quan trọng đối với họ

Sự quan trọng của kính bảo hộ

Kính bảo hộ là một trong những trang bị quan trọng từ trước tới nay. Như đã đề cập tới, phải làm việc tại những khu công trình, hàn xì, cắt kim loại…. thì việc gặp những nguy hiểm liên quan tới mắt là điều không thể tránh khỏi. Cụ thể hơn, nếu các mảnh vỡ kim loại khi cắt, xỉ hàn bay vào mắt nặng nhất dẫn đến mất thị giác. Mảnh kính, đinh, vật sắc nhọn, chất lỏng, hóa chất, máu nhiễm vi khuẩn người bệnh,… văng vào mắt sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, nguồn ánh sáng cao khi hàn, tia lửa điện, tia laze cũng sẽ tác động trực tiếp đến thị lực của mắt. Ngoài ra, số liệu thực tế cho thấy, kính bảo hộ sẽ giúp người lao động giảm thiểu được khoảng 90% tổn thương về mắt khi lao động.

Công dụng kính bảo hộ lao động

Người ta thường biết đến kính bảo hộ như một trang bị đi đường để chống bụi, trong lao động dùng để ngăn chặn vật thể văng vào mắt ảnh hưởng đến thị lực. Chính vì vậy mà những công ty bảo hộ lao động đã thiết kế thêm chức năng Vì thế, kính bảo hộ lao động là loại kính có chức năng giúp bảo vệ mắt khỏi các tác động bên ngoài môi trường làm việc.

cong-dung-kinh-bao-ho
Công dụng của kính bảo hộ

Ngoài có tác dụng bảo vệ mắt trước các tác nhân nguy hiểm bay vào mắt, kính bảo hộ còn giảm chói lóa khi làm việc ngoài trời, ánh sáng hồ qua khi hàn xì.

Kính bảo hộ có những loại nào?

Phân loại kính bảo hộ ta cần dựa vào mục đích sử dụng của từng trường hợp. Dựa vào công việc mà lựa chọn kính phù hợp nhất, đem đến sự an toàn cũng như tối đa hóa tác dụng nhất. Thông thường, kính bảo hộ được chia ra làm 2 loại, đó là kính lọc sáng và không lọc sáng. Loại kính lọc sáng là kính đen, có công dụng giảm ánh sáng ở tia lửa điện, tia hàn, những loại ánh sáng có cường độ cao. Loại kính không lọc sáng thì thường được sử dụng ở ngoài trời hay những khu công trình để giảm thiểu bụi hay những vật lạ bay vào mắt.

Trong đó có 2 mẫu kính tiêu biểu được sử dụng phổ biến như:

  • Kính bảo hộ chống hóa chất: Được sản xuất từ chất liệu polycarbonate giống các loại kính chống bụi. Loại kính này thường được sử dụng trong những môi trường đặc thù có hóa chất độc hại, công nghiệp nguy hiểm. Đặc điểm phần khung kính mắt được sản xuất vuông, kín và ôm sát mặt không tạo kẽ hở.
  • Kính bảo hộ chống bụi: Cùng là chất liệu polycarbonate nên sở hữu độ bền cao, chống thấm nước, chịu được lực tác động lớn. Sau thời gian dài sử dụng không bị mờ đục, vẫn giữ được sự trong suốt.

Cách chọn kính bảo hộ lao động

Với những thông tin trên đã cho thấy kính bảo hộ là trang bị không thể thiếu với người lao động. Tuy nhiên khi lựa chọn một chiếc kính có thể sử dụng phù hợp mới là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Vậy nên hôm nay chúng tôi đưa ra 2 lưu ý khi mua kính bảo hộ.

kinh-bao-ho
Cách chọn kính bảo hộ

Thứ nhất, lựa chọn kính bảo hộ lao động dựa trên cấu tạo của kính. Cấu tạo của kính bao gồm mắt kính và khung kính.

+ Phần mắt kính gồm 2 loại là: mắt kính lọc sáng và không lọc sáng, tùy vào từng ngành, nghề tham gia làm việc nên lựa chọn kính bảo hộ lao động cho thích hợp, nếu làm việc trong môi trường có bức xạ tử ngoại hoặc hồng ngoại thì cần sử dụng loại mắt kính lọc sáng để giảm các bức xạ vào mắt, luôn tự tin an toàn cho mắt. Còn đối với loại không lọc sáng thì không có tính năng lọc các loại bức xạ đến mắt của bạn.

+ Khung kính: Cần biết cách để lựa chọn khung kính phù hợp với gương mặt để khi đeo kính được ôm sắt sẽ bảo vệ mắt một cách tốt nhất, cũng đem lại cảm giác thoải mái khi bạn làm việc.

Thứ hai, lựa chọn kính bảo hộ lao động phải phụ thuộc những tác nhân gây hại cho mắt, khi phải làm việc trong môi trường có bụi bẩn, hạt, mảnh bắn và không có các bức xạ ánh sáng gây hại tới mắt thì không cần lựa chọn loại mắt kính có khả năng chịu tác động cơ học cao. Khi làm việc trong môi trường có hóa chất, chất lỏng thì bạn cần sử dụng các loại kính có viền ôm sát để cho chất lỏng không bắn vào mắt, hây hại cho mắt.

Trên đây là những phương pháp chọn mua kính bảo hộ của chúng tôi, hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự chọn mua cho mình những mẫu kính bảo hộ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *