Khi xảy ra tình huống cháy, nổ liên quan đến xăng dầu, nhiều người hoảng loạn không biết phải xử lý ra sao. Cho nên, làm cách nào để dập tắt đám cháy xăng dầu là câu hỏi được rất nhiều anh em đặt ra. Đề giúp giảm thiểu đáng kể hậu quả nặng nề của việc cháy, nổ xăng dầu. Dưới đây bảo hộ lao động Thiên Bằng xin chia sẻ một số cách thức chữa cháy xăng dầu nhanh gọn hiệu quả cao để các bạn đọc tham khảo nhé.

dap-tat-dam-chay-bang-xang-dau
Dập tắt đám cháy bằng xăng dầu

Dập tắt đám cháy xăng dầu bằng cát 

Đây là phương pháp mà ai cũng có thể dập tắt đám cháy được. Cát là vật liệu dễ tìm kiếm, phổ thông  nhiều đơn vị có có sẵn cát chữa cháy để chủ động trong việc phòng cháy chữa cháy. Cát có tác dụng hấp thụ nhiệt và có thể ngăn vật cháy tiếp xúc với oxy. Nhờ đó, đám cháy không thể duy trì và được dập tắt.

Khi xảy ra cháy, mọi người nên lấy cát xúc vào đám lửa để ngăn chất lỏng cháy lan ra. Đây là nguyên liệu tốt, dễ kiếm và dùng đơn giản nên được nhiều cây xăng lưu trữ để phục vụ hiệu quả cho việc chữa cháy.

Xem thêm:

» ĐẬP TẮT ĐÁM CHÁY MAGIE BẰNG GÌ?

» Cháy bình ga: nguyên nhân và cách xử lý

Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Theo thông tin được Báo Chất lượng Việt Nam mẫu chăn chữa cháy này được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước. Khi có cháy xảy ra, cần nhúng chăn cho thấm đều nước rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài. Nhờ ướt nước, những sợi cotton sẽ nở ra, làm che kín bề mặt chăn, nâng cao hiệu quả của việc này cách ly đám cháy với oxy bên ngoài. Ngoài ra, nó giúp nhiệt độ đám cháy giảm đi, đám cháy  nhanh bị dập tắt.

chua-chay-xang-dau-bang-chan-chien
Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Song song với các hành động đấy, khi thấy xuất hiện những đám cháy, nên xác định được đó là đám cháy to hay nhỏ để báo lên cơ quan PCCC. Bên cạnh đó, cần báo cho những người liên quan biết để tránh xa và có phương án cùng tham gia chữa cháy.

Dập tắt đám cháy xăng dầu bằng bột foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam được dùng cho những kho xăng dầu được bố trí và lắp đặt hệ thống trong việc chủ động phòng cháy chữa cháy. Bọt foam chữa cháy được hiểu là 1 mảng bọt có khối lượng lớn, với đặc tính bền, chứa đầy không khí, có khối lượng riêng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước.

Dung dịch foam được cấu tạo từ 3 thành phần: nước, bọt cô đặc và không khí. Nước được trộn có bọt cô đặc, tạo thành 1 dung dịch foam. Dung dịch foam được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một dòng bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy.

Bọt Foam hoạt động dựa trên nguyên tắc cách ly. Khi có lửa cháy thì hệ thống sẽ được kích hoạt và phun ra 1 lớp bọt bao phủ bề mặt chất cháy từ đó cách ly cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ vào đó khiến ngọn lửa bị dập tắt. Ngoài ra lượng nước có trong bọt còn đóng vai trò làm lạnh nhiên liệu và trùm phủ không cho chất lỏng bốc hơi hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ.

dap-tat-dam-chay-xang-dau-bang-bot-foam
Dập tắt đám cháy xăng dầu bằng bột foam

Khi có đám cháy, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ báo cháy bằng cách hú còi. Lúc này, công nhân viên cứu hỏa có thể xác định được khu vực cháy. Khi nhiệt độ tại khu vực cháy khoảng 60-8000C, đầu sprinkler vỡ, nước phun ra, sức ép hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất.

Các bước dập tắt đám cháy xăng dầu cần biết

Đối với đám cháy lớn như trường hợp kho bể, xitec chứa xăng dầu thường bị cháy, tốc độ cháy rất lớn và ngọn lửa bốc cao, nhiệt độ của ngọn lửa khoảng 1.100oC có thể làm cho biến dạng hoặc phá vỡ đồ vật. Trường hợp trong bể, xi téc với lẫn nước có thể xảy ra hiện tượng sôi trào khiến cho xăng dầu tràn ra ngoài hoặc bắn tung tóe tạo thành những đám cháy mới. Trong các trường hợp như vậy chữa cháy là vô cùng khó khăn, vì vậy cần phải tuân thủ các bước sau:

  • Báo động cho toàn cơ quan.
  • Báo cháy cho hàng ngũ Cảnh sát PCCC&CNCH, công an hoặc chính quyền nơi sắp nhất.
  • Di tản tài sản, phuy xăng dầu phụ cận ra vị trí an toàn.
  • Giảm bớt lượng xăng dầu trong bể ra nơi an toàn.
  • Dùng hệ thống phun nước làm mát bể bị cháy và bể lân cận.
  • Sử dụng hệ thống bọt dập tắt đám cháy.
  • Thông tin tình hình cháy, loại chất cháy… theo yêu cầu của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
  • Chịu sự chỉ huy của đội ngũ Cảnh sát PCCC.
  • Bảo vệ hiện trường vụ cháy.
cac-buoc-dap-tat-dam-chay-xang-dau-can-biet
Các bước dập tắt đám cháy xăng dầu cần biết

Nếu quý khách muốn mua các sản phẩm như chăn chữa cháy, hay bột foam, bình chữa cháy, bình cứu hỏa giá rẻ thì hãy liên hệ ngay với bảo hộ lao động Thiên Bằng địa chỉ chuyên cung ứng các sản phẩm giá tốt nhất!!!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *