Dịp Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, thời điểm thị trường hội Tất bật chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Cũng vào thời điểm này, người dân làng hoa Tây Tựu tất bật chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên Đán 2024.

Làng hoa Tây Tựu – Truyền thống trồng hoa lâu đời

Với truyền thống trồng hoa lâu năm, hiện chỉ còn khoảng gần 300 ha đất trồng hoa tại địa phương. Do diện tích trồng giảm dần, cư dân tại đây buộc phải mở rộng sản xuất bằng cách thuê đất ở các khu vực lân cận như Thượng Mỗ, Hạ Mỗ, Cát Quế, Dương Liễu và thậm chí là Sơn Tây.

Các loại hoa phổ biến: Chủ yếu là hoa ly, hoa cúc, hoa hồng. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu gần đây, thời tiết không ổn định đã tác động đến chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch.

Thời tiết đóng một vai trò quan trọng trong năng suất của hoa, cùng với kỹ thuật trồng và chăm sóc. Trời nắng ấm và độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hoa nở đều và đẹp, trong khi mưa liên tục có thể làm suy giảm chất lượng, giá trị của hoa.

Kinh nghiệm ứng phó với thời tiết vào vụ hoa

Thời tiết trong năm nay được coi là không thuận lợi cho những người trồng hoa chuẩn bị cho vụ Tết. Nắng và độ ẩm cao trong khoảng thời gian gần đây đã khiến cho hoa nở sớm hơn dự kiến.

Nguồn ảnh: VOV2

Để đối phó với tình hình thời tiết khó khăn, cộng đồng nơi đây đang áp dụng những biện pháp khôn ngoan để bảo vệ và duy trì chất lượng của hoa.

Theo ông Đinh Duy Hòa (P. Tây Tựu), để giữ hoa Tết, ông áp dụng phương pháp chia hoa thành nhiều lứa sử dụng kiểu cuộn chiếu. Ví dụ, nếu gia đình ông có 5 sào hoa, ông sẽ chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn một sào.

Bà Nguyễn Thị Liên, (P. Tây Tựu), sử dụng phương pháp bọc báo để giữ cho cánh hoa hồng nở lâu và đẹp hơn. Trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài khoảng 2-3 ngày, bà mới tiến hành cắt hoa, trong khi nếu thời tiết ấm nóng, mỗi cách khoảng một ngày, bà Liên lại tiếp tục quy trình cắt hoa.

Người nông dân phải bọc giấy báo quanh bông để giúp hoa nở đều, tránh tác nhân bên ngoài. Ảnh: Thu Thuỷ.

Các hộ dân khác cũng chia sẻ rằng, khi trồng hoa cho dịp Tết, việc tính toán kỹ lưỡng về thời gian sinh trưởng, phát triển là quan trọng. Điều này giúp tránh tình trạng hoa nở quá sớm hoặc quá muộn, đảm bảo giá trị thị trường.

Chẳng hạn, với loại hoa cúc, thời gian thu hoạch thông thường là 3 tháng, nhưng nếu thời tiết lạnh, có thể kéo dài đến 3,5 tháng. Hầu hết các loại hoa tại Tây Tựu thường không được trồng trong nhà kính hay nhà lưới, do đó, sự ra hoa phụ thuộc nhiều vào tình hình thời tiết.

Chia sẻ về giá cả: ông Hoạch cho biết: “Người nông dân chỉ biết sản xuất còn giá phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ. Nếu thời tiết đẹp, cho năng suất cao, hoa nhiều nhưng giá cả thấp. Còn về mùa Hè, chăm hoa khó hơn nhưng giá cả lại cao. Vườn cúc nhà tôi nếu cho bông đẹp thì các thương lái sẽ tự tìm đến mua và chở đến các tỉnh thành khác”.

Áp dụng khoa học kỹ thuật, giữ vững lợi thế

Để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường hoa, làng hoa Tây Tựu đã quyết định tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật.

“Đặc biệt, Tây Tựu đang áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để trồng và chăm sóc hoa, nhằm tạo ra nhiều giống hoa chất lượng. Chúng tôi không chỉ học hỏi từ các địa phương khác về kinh nghiệm trồng hoa mà còn hỗ trợ nông dân về mặt kỹ thuật.

Ngoài ra, chính quyền cũng đang tăng cường việc tuyên truyền thông tin trên các nền tảng điện tử như Zalo, fanpage và Facebook, nhằm giới thiệu hoa Tây Tựu đến nhiều người hơn, mang lại cơ hội cho khách thập phương và người dân Thủ đô thưởng thức những bông hoa đặc sắc trong dịp Tết và lễ Xuân,” ông Hùng chia sẻ.

Xem thêm:

Chi tiết thưởng tết 2024 cho người lao động chuẩn xác nhất

2024 là năm con gì ? Những ý nghĩa hay trong năm 2024