Lăng vòi chữa cháy là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy không thể thiếu. Với công dụng đặc biệt đó là giúp dập tắt, không chế đám cháy nhanh hơn góp phần bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của người dân. Vậy lăng phun chữa cháy là gì? Phân loại và cấu tạo của dụng cụ này như thế nào? Hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu ở ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Lăng vòi chữa cháy là gì?

Là thiết bị với hình dạng giống như chiếc nón, bộ phận lăng phun chữa cháy được kết nối với vòi chữa cháy thông qua ren và khớp nối của cuộn vòi chữa cháy. Nhiệm vụ của lăng phun là đưa chất chữa cháy vào đám cháy để kiềm chế và dập tắt ngọn lửa.

Cấu tạo của lăng vòi chữa cháy

Lăng vòi chữa cháy có hình dạng hình nón thu hẹp và được chia thành hai phần chính: phần đầu lăng và phần thân lăng.

phun-voi-chua-chay-la-gi
Phun vòi chữa cháy là gì?

Phần đầu lăng chữa cháy có hai phần: hình côn và hình trụ tròn. Hình côn có góc khoảng 80 ÷ 150, giúp giảm tổn thất năng lượng khi áp suất được chuyển thành động năng. Hình trụ tròn có chiều dài khoảng 2/3 ÷ 3/4 đường kính cửa ra miệng lăng (đối với lăng giá) hoặc bằng đường kính cửa ra miệng lăng (đối với lăng cầm tay) nhằm giảm mặt cắt co hẹp khi dòng cháy ra khỏi miệng lăng.

Phần thân lăng chữa cháy có cấu trúc hình côn thu nhỏ và chiều dài dao động từ 25 – 45cm tùy thuộc vào loại lăng (lăng cầm tay hoặc lăng giá).

Khi dòng nước phun ra khỏi miệng lăng chữa cháy, có thể xảy ra hiện tượng xoáy quanh trục, làm giảm chất lượng của tia nước. Để đảm bảo tia nước đi thẳng, các lăng chữa cháy có lưu lượng vừa và lớn (như lăng A và lăng giá) được trang bị thiết bị nắn dòng.

Kết cấu của lăng ảnh hưởng đến chất lượng tia nước. Một lăng chữa cháy hoàn chỉnh phải tạo ra tia nước đi thẳng khi phun ra khỏi miệng lăng.

Dòng nước từ lăng vòi chữa cháy là tia nước được phun ra mà không bị giới hạn bởi các vật cản và có thể di chuyển tự do trong không khí.

cau-tao-phun-voi-chua-chay
Cấu tạo phun vòi chưa cháy

Cấu trúc của tia nước từ lăng chữa cháy bao gồm ba phần chính: phần tia nước đặc, phần tia nước rời rạc và phần tia nước tan rã.

>> Xem thêm các thiết bị pccc khác tại: https://bcc.thienbang.com/

Phân loại lăng vòi chữa cháy

Có thể phân loại các loại lăng chữa cháy theo quốc gia sản xuất, công dụng, cấu tạo và chất liệu. Tuy nhiên, trong số đó, có hai loại lăng phun chữa cháy chính được sử dụng:

Lăng b chữa cháy

Lăng b chữa cháy, hay còn gọi là lăng phun D50, được sử dụng để dẫn chất chữa cháy vào trong đám cháy. Thường được đặt trong hộp tủ chứa thiết bị phòng cháy cùng với vòi chữa cháy, lăng này rất thuận tiện khi cần sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Được làm từ hợp kim có độ bền cao, lăng phun D50 có thể được lắp đồng bộ với vòi chữa cháy D50, có đường kính 50mm. Đầu phun được thiết kế với tiết diện 13mm, giúp tăng áp suất phun nước và đạt hiệu quả cao trong việc dập tắt đám cháy.

Với thiết kế nhỏ gọn và các khớp nối dễ dàng, lăng b chữa cháy có thể được lắp đặt nhanh chóng, không mất nhiều thời gian trong trường hợp cháy nổ xảy ra.

cau-tao-phun-voi-chua-chay
Lăng phun chữa cháy

Lăng a chữa cháy

Lăng a chữa cháy, hay còn được gọi là lăng phun D65, được làm từ hợp kim nhôm, thau, inox hoặc thau, và có thể được gắn trực tiếp vào vòi chữa cháy, tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu cụ thể.

Các thông số cơ bản của lăng a chữa cháy bao gồm: model là lăng phun A-D65, chất liệu chế tạo là hợp kim nhôm, tầm xa phun nước đạt ít nhất 25m, áp suất phun tối thiểu là 10 bar, và kích thước là D65.

Đặc điểm của lăng vòi chữa cháy

Lăng b chữa cháy

Lăng b chữa cháy, hay còn gọi là lăng phun D50, được sử dụng để dẫn chất chữa cháy vào trong đám cháy. Thường được đặt trong hộp tủ phòng cháy cùng với vòi chữa cháy, đây là một giải pháp tiện lợi trong các trường hợp khẩn cấp.

Lăng b chữa cháy làm từ chất liệu hợp kim chắc chắn và bền bỉ. Thiết kế của lăng phun cho phép nó lắp đồng bộ với vòi chữa cháy D50, có đường kính 50mm.

lang-phun-chua-chay

Đầu phun của lăng b có tiết diện 13mm, giúp tăng áp suất phun nước và hiệu quả cao trong quá trình dập tắt đám cháy. Nó cũng có thiết kế nhỏ gọn và khớp nối dễ dàng, giúp việc lắp đặt nhanh chóng. Điều này đảm bảo rằng việc lắp ráp lăng b vào vòi chữa cháy diễn ra một cách nhanh gọn, không làm mất nhiều thời gian trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ.

Lăng a chữa cháy

Lăng a chữa cháy, hay còn được gọi là lăng phun D65, là một thiết bị quan trọng trong hệ thống chữa cháy.

Lăng a chữa cháy được chế tạo từ các vật liệu như hợp kim nhôm, thau, inox và thau. Nó được gắn trực tiếp vào vòi chữa cháy và bạn có thể lựa chọn loại lăng phun phù hợp dựa trên điều kiện sử dụng.

Dưới đây là các thông số cơ bản của lăng a chữa cháy:

  • Model: lăng phun A-D65
  • Chất liệu chế tạo: hợp kim nhôm

dac-diem-lang-voi-chua-chay

  • Tầm xa: ít nhất 25 mét
  • Áp suất phun: ít nhất 10 bar
  • Kích thước: đường kính 65 mm (D65).

Trên đây là một số thông tin chi tiết về lăng vòi chữa cháy, với những thông tin đó hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để tìm hiểu kỹ hơn về lăng phun chữa cháy. Ngoài ra, nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ tới số hotline  0981.056.066 – 0966.831.477 hoặc truy cập website: https://thienbang.com/ để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan tại:

Tìm hiểu chi tiết về bình chữa cháy dạng ném?

Những biện pháp cơ bản trong phòng cháy mà bạn cần nắm rõ

Hướng dẫn cách chữa cháy cồn an toàn và hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *