Mặc áo chống nắng có ngăn được tia UV hay không? Hãy cùng Thiên Bằng đi tìm câu trả lời nhé!

Trong những ngày gần đây, tình trạng nắng nóng gay gắt, kèm theo đó bức xạ tia UV đang ở mức nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Khi ra đường mà không có biện pháp bảo vệ da đúng cách, tia UV sẽ gây hại cho da và sức khỏe.

Tia UV là gì?

Tia UV, bao gồm cả tia UV-A và UV-B, là loại bức xạ có tính nhiệt gây hại cho cơ thể con người. Tiếp xúc trực tiếp với tia UV trong thời gian dài có thể gây nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Mắt là một trong những bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím. Tác động của tia UV có thể dẫn đến các vấn đề như viêm giác mạc, đau mắt đỏ, tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và thậm chí gây mù lòa.

Da cũng rất nhạy cảm với tác động của tia UV. Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có chứa tia UV có thể gây tổn thương cho lớp hạ bì, làm da trở nên sạm đen (hiện tượng da bị rám nắng). Ngoài ra, tia UV ở mức cao có thể làm da lão hóa nhanh chóng, gây ra nhiều nếp nhăn và tổn thương da. Đáng ngại hơn, tiếp xúc với tia UV ở mức cao trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư da.

tia-uv-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe

Nên trang bị những gì khi ra ngoài để ngăn tia UV? Áo chống nắng có ngăn được tia UV không?

Kính mắt chống tia UV

Khi ra ngoài đường, bạn có thể sử dụng kính chống tia UV để bảo vệ đôi mắt, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của tia UV đến các bộ phận quan trọng của mắt như giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, màu sắc của mắt kính không thể dùng để đánh giá khả năng chống tia UV, cũng không nói lên tác động nguy hại hay an toàn của kính đối với đôi mắt. Thậm chí, nhiều trường hợp kính quá sẫm mẫu còn có thể gây hại cho mắt nhiều hơn.

Kính chống tia UV nên chọn loại có tròng mắt lớn và bao phủ vùng quanh mắt mới có khả năng ngăn cản ánh nắng mặt trời tốt. Tuy nhiên, nên chọn mắt kính phù hợp với khuôn mặt bạn, thường là chọn kính có hình dáng đối nghịch với khuôn mặt. Ví dụ như khuôn mặt dài thì nên chọn kính tròn và ngược lại. Đối với người chưa từng đeo kính bao giờ thì việc này có thể gây khó chịu khi đi đường. Tuy nhiên, hãy tập dần thói quen đeo kính khi ra ngoài đường để tự bảo vệ cho đôi mắt của mình.

mat-kinh-chong-tia-uv

Áo chống nắng

Vào những ngày nắng nóng cao điểm, một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất đó là áo chống nắng tia UV. Một chiếc áo chống nắng thường được thiết kế với chất liệu có thể ngăn cả tia UV và làm giảm hấp thụ nhiệt, rất thích hợp để bảo vệ sức khỏe khi nắng nóng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thời gian gần đây các loại sản phẩm áo điều hòa gắn quạt đang được các nhà sản xuất tung ra thị trường ngày càng nhiều với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu. Song song với đó, giá cả của những loại sản phẩm này cũng chênh lệch nhau, thậm chí cao gấp nhiều lần so với những chiếc áo chống nắng thông thường.

ao-chong-nang-co-ngan-duoc-tia-UV-khong

Cách lựa chọn màu áo chống nắng để ngăn tia UV hiệu quả 

Theo ý kiến từ các chuyên gia cho rằng, nếu tính theo nguyên lý hấp thụ nhiệt của màu sắc thì những màu tối sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn so với màu sáng. Do đó, khi mặc áo chống nắng có màu tối, bạn thường cảm thấy nóng bức hơn. Tuy nhiên, áo chống nắng màu tối lại có khả năng ngăn tia UV tốt hơn so với màu sáng. Chính vì thế, các loại áo chống nắng trên thị trường hiện nay thường có màu tối và sẫm hơn.

Cường độ ánh nắng càng cao thì tác hại của tia UV trong ánh sáng mặt trời càng nguy hiểm. Lưu ý, khi ra ngoài đừng quên trang bị kính râm, khẩu trang và áo chống nắng ngăn tia UV để chủ động bảo vệ an toàn cho sức khỏe của bản thân nhé!

>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *