Quần jeans là trang phục được ưa thích nhất đối với nhiều người, đặc biệt là ở người trẻ. Bởi tạo phong cách thời trang riêng, dễ phối đồ. Mặc dù vậy, nếu chúng ta tận dụng quá mức, mặc quần jeans cả ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé!

Làm cản trở lưu thông máu

Nghiên cứu năm 2022 của hai nhà khoa học, Hilary Swift và Bruno Bordoni từ Đại học Khoa học Y tế Western ở Mỹ, đã chỉ ra rằng việc mặc quần jeans chật có thể tạo áp lực lên các mạch máu quan trọng trong chân, bao gồm cả động mạch và tĩnh mạch.

Theo thời gian, áp lực này có thể ngăn trở sự tuần hoàn tự nhiên của máu, gây ra các triệu chứng như cảm giác khó chịu, tê, và thậm chí sưng phình ở chân và bàn chân.

mac-quan-jeans-ca-ngay
Mặc quần jeans cả ngày – Làm cản trở lưu thông máu

Do đó, quý vị cần phải cân nhắc kết hợp giữa phong cách và sự thoải mái khi chọn trang phục. Lựa chọn quần jeans rộng rãi hơn hoặc dành thời gian để không mặc chúng trong thời gian dài có thể giúp ngăn ngừa những tác động tiêu cực đối với hệ thống tuần hoàn.

Điều quan trọng nhất là sức khỏe tổng thể và cảm giác thoải mái của bạn nên luôn được xem xét hàng đầu khi bạn quyết định về trang phục hàng ngày.

Mặc quần jeans cả ngày có thể làm tổn thương chân

Mặc quần jeans cả ngày có thể tạo ra những tác động bất ngờ lên đôi chân của bạn. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Khon Kaen (Thái Lan), quần jeans, đặc biệt là những mẫu quần chật hoặc ít co giãn, có thể hạn chế sự tự do trong việc di chuyển của phần thân dưới cơ thể, dẫn đến tình trạng cảm thấy khó khăn và đau đớn khi đi lại.

Hơn nữa, việc các đường may và vải tiếp xúc với da trong thời gian dài, đặc biệt khi bạn ngồi hoặc di chuyển, có thể gây ra trầy xước và kích ứng cho đôi chân của bạn. Mặc dù việc mặc quần jeans có thể tạo nên phong cách và sự thời trang, nhưng bạn cần cân nhắc đến các hậu quả tiềm ẩn đối với sức khỏe của đôi chân.

Mặc quần jeans cả ngày ảnh hưởng xấu như thế nào?
Mặc quần jeans cả ngày ảnh hưởng xấu như thế nào?

Khiến bạn ợ nóng

Quần jeans vừa và thoải mái hơn có thể là lựa chọn tốt để tránh áp lực không mong muốn lên vùng bụng, như đã phân tích trong một nghiên cứu được tiến hành vào tháng 7/2023 bởi nhóm nhà khoa học dẫn đầu bởi Richard K. Newman tại Mỹ.

Việc mặc quần jeans bó sát có thể tạo áp lực lên khu vực bụng, có thể dẫn đến tăng áp lực trong bụng. Kết quả, có thể xảy ra trường hợp axit dạ dày di chuyển theo hướng không mong muốn lên thực quản, thường dẫn đến các triệu chứng như chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit.

Do vậy mà, khi lựa chọn trang phục, nên xem xét việc chọn quần jeans vừa vặn và thoải mái hơn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru mà không tạo ra áp lực quá mức lên khu vực bụng.

Làm xấu tư thế

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng việc mặc quần jeans quá bó sát có thể tạo áp lực không mong muốn lên cơ bắp, hệ thống xương, và thậm chí cả cơ thể toàn bộ. Những chiếc quần jeans quá chật có thể tạo áp lực đối với dây thần kinh, dẫn đến mất cảm giác ở đùi và gây ra cảm giác ngứa ran và nóng rát.

Một nghiên cứu năm 2016 do Tiến sĩ Won-gyu Yoo tại Đại học Inje ở Hàn Quốc thực hiện đã cho thấy rằng việc mặc quần jeans hạn chế cử động hoặc tạo ra tư thế không thoải mái có thể gây ra sai tư thế, như kèm theo khom lưng và cong cột sống. Theo thời gian, những thói quen này có thể đóng góp vào sự xuất hiện của chứng đau lưng và đau cổ mãn tính.

Một ví dụ cụ thể là một trường hợp năm 2015 tại Australia, với một phụ nữ 35 tuổi. Sau một ngày dài liên tục ngồi xổm để dọn đồ, cô ngã gục trên mặt đất và buộc phải cắt chiếc quần jeans bó sát khỏi cơ thể để có thể thở dễ dàng hơn. Sau đó, cô phải nhập viện trong bốn ngày để điều trị chứng tiêu cơ vân và bệnh lý thần kinh ở chi dưới.

Mặc quần jeans cả ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản 

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc mặc quần jeans quá bó sát có thể gây sự co lại của vùng xương chậu và tạo áp lực lên khu vực háng và cơ quan sinh sản. Điều này có thể gây ra sự giảm lưu thông máu trong khu vực xương chậu và có thể ảnh hưởng đến hoạt động tối ưu của hệ thống sinh sản.

Mặc quần jeans cả ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản 
Mặc quần jeans cả ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản 

Với nam giới, việc này có thể gây ra vấn đề liên quan đến sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản, trong khi đối với phụ nữ, nó có thể gây ra khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt và có thể dẫn đến viêm âm đạo.

Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Boston vào năm 2018 đã tìm thấy sự tương quan giữa việc mặc quần jeans quá bó sát thường xuyên và nguy cơ mắc chứng đau âm hộ ở phụ nữ, một tình trạng thường kèm theo cơn đau mãn tính ở khu vực sinh dục.

Quần jeans là trang phục không thể thiếu đối với nhiều người, đặc biệt là người trẻ, nhưng chúng ta cũng không nên tận dụng quá mức, sử dụng trong nhiều giờ có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

>> Xem thêm bài viết liên quan tại:

Áo trắng ngả màu cháo lòng: Áp dụng 4 điều này, đảm bảo sạch như mới

Tuyệt chiêu bảo quản quần áo hàng hiệu “mới như lúc ban đầu” không phải ai cũng biết!