Tai nạn cháy nổ bình gas là một trong những nguy cơ rất đáng lo ngại trong cuộc sống hàng ngày. Dù có rất nhiều cảnh báo và lời khuyên về cách sử dụng và bảo quản an toàn bình gas, nhưng vẫn có rất nhiều người không chú ý hoặc thiếu kiến thức về cách sử dụng gas đúng cách. Hậu quả của những lỗi cơ bản này có thể rất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của con người, chưa kể đến sự thiệt hại về tài sản dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Vậy, hãy cùng thienbang.vn tìm hiểu nguyên nhân gây ra tai nạn cháy nổ gas và những lỗi cơ bản mà nhiều người vẫn mắc phải để có thể đề phòng và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn này.

Những nguyên nhân gây ra nổ bình gas.

Dây dẫn gas bị rò rỉ.

Dây nối của bình gas với bếp sau khoảng thời gian sử dụng dài do oxi hóa hoặc những tác động khác có thể bị cũ gây hở hoặc bị xoắn lại khiến khí gas bị rò rỉ.

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-no-binh-gas

Khóa gas sai cách hoặc quên không khóa gas khi không sử dụng

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-khi-no-binh-gas

Nhiều người có thói quen khóa van bình gas trước khi tắt bếp, đây là một lỗi cơ bản khi sử dụng gas trong gia đình hoặc nơi làm việc. Việc không tắt bếp mà chỉ khóa van bình gas có thể dẫn đến gas vẫn còn trong đường ống dẫn mà không hề hay biết, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, còn có trường hợp không khóa kỹ van bình gas, khiến cho gas bị rò rỉ ra ngoài và gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Không chỉ vậy, trong quá trình đun nấu, nếu không chú ý đến bếp, có thể dẫn đến nồi bị cháy khét hoặc để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp, gây tắt lửa trong khi gas vẫn liên tục xì ra mà không được đốt cháy, cũng gây nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường xung quanh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng gas, bao gồm tắt bếp trước khi khóa van bình gas, khóa kỹ van bình gas sau khi sử dụng và chú ý đến bếp trong quá trình sử dụng.

Khi nấu ăn không chú ý đến bình gas 

nau-an-tren-bep-gas

Khi sử dụng bếp gas để nấu ăn, cần lưu ý đến một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn. Đầu tiên, tránh gió thổi trực tiếp vào bếp gas và không để giấy tờ, giẻ bắc nồi, chai nhựa cạnh bếp để tránh bị bắt lửa.

Ngoài ra, không để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy. Và một lỗi bất cẩn khác từ người sử dụng là quên bếp đang đun, dẫn đến tình trạng nồi bị cháy khét hoặc lửa bị tắt đột ngột, khiến gas vẫn bơm ra liên tục mà không được đốt cháy. Vì vậy, cần để ý, quan sát bếp gas trong quá trình nấu ăn, để hạn chế tình trạng lửa tắt đột ngột gây rò rỉ gas.

Nên đặt bình gas cách bếp tối thiểu 1 đến 1.5m, ở chỗ thoáng để dễ ngửi được mùi gas khi có rò rỉ. Cuối cùng, không để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp gas và chú ý thường xuyên tới bếp để tránh tình trạng lửa bị tắt đột ngột và rò rỉ gas ra ngoài.

>> 10 biện pháp phòng chống cháy nổ khu dân cư 

Cách xử lý khi bình gas bị rò rỉ hay phát nổ.

nguyen-nhan-va-cach-xuly-khi-no-binh-ga

Dưới đây là những hướng dẫn cần thiết để xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến bình gas và bếp gas mà chúng ta cần nắm rõ để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân.

Trường hợp 1: Cảm thấy mùi gas đậm đặc

Khi cảm thấy mùi gas đậm đặc, cần phải ngay lập tức thực hiện các bước sau:

 • Mở hết cửa để thoát khí độc ra ngoài.
 • Sử dụng quạt tay để xua bớt mùi nồng của gas.
 • Không được bật đèn pin, bếp gas, bật công tắc điện, gọi điện hay nghe điện thoại ở khu vực có gas bởi có thể gây nổ, cháy chỉ bằng một tác động nhỏ.
 • Lấy vải ướt hoặc xà phòng để bít vào chỗ khí gas thoát ra ngoài, nhanh chóng di tản xa khỏi khu vực đó và liên hệ với cảnh sát PCCC theo số 114.

Trường hợp 2: Bình gas đã cháy

Nếu phát hiện bình gas đã cháy, cần thực hiện các bước sau:

 • Giữ bình tĩnh và sử dụng bình bột hoặc chăn ướt để dập lửa.
 • Không sử dụng nước để dập lửa vì có thể làm cho lửa lan rộng hơn.
 • Thông báo cho cảnh sát PCCC theo số 114 và đảm bảo không có người ở gần khu vực đó.

Trường hợp 3: Bếp gas không bắt lửa

Nếu bếp gas không bắt lửa, cần thực hiện các bước sau:

 • Tắt bếp gas và kiểm tra van để đảm bảo an toàn.
 • Đặt bếp gas ở khu vực thông thoáng, sạch sẽ.
 • Lau chùi bếp và dây dẫn thường xuyên để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Kiểm tra kết nối giữa van và bếp để đảm bảo không có sự cố xảy ra.
 • Không tự ý tháo dỡ các phụ kiện của bình gas.
 • Khi không sử dụng, hãy khóa van cổ bình gas lại để đảm bảo an toàn.

Với những hướng dẫn trên, hy vọng rằng bạn sẽ biết cách xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến bình gas

Những lưu ý khi xử lý bình gas

nhung-luu-y-khi-xu-ly-binh-gas

Khi gas bị rò ra, không tạo ra nguy cơ vụ nổ trực tiếp. Tuy nhiên, nếu gas tiếp xúc với các tia lửa điện hoặc nhiệt độ đạt mức gây cháy, hỗn hợp khí gas sẽ cháy và tạo ra nguy cơ vụ nổ, gây nguy hiểm cho con người. Vì vậy, để đối phó với việc gas bị rò ra, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Nếu có mùi gas trong nhà, không được động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, đóng cắt mạch điện, không bật đèn, không sử dụng điện thoại di động.
 • Ngay lập tức khóa van bình gas.
 • Sử dụng các dụng cụ thủ công để thông gió, ví dụ như mảnh bìa cắt tỉa hoặc quạt nan để quạt tản khí đi. Trong trường hợp quạt máy đang hoạt động, bạn nên để nó hoạt động tiếp.
 • Mở các cửa ở phía trên bếp để tạo ra sự đối lưu lên trên, không nên mở các cửa ngang bếp. Sau khi cảm thấy không còn mùi gas, hãy mở hết các cửa nhà.

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý khi bình gas phát nổ. Bạn nên bổ sung cac các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy để có thể dễ dàng dập tắt lửa khi cần thiết. Hy vọng bạn có thêm thông tin và kiến thức để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

>> Nguy cơ cháy nổ mùa nắng nóng gia tăng do đâu ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *