Theo khoa học, thì chúng ta không nên tin vào những việc đại kỵ trong tháng cô hồn. Chúng ta chỉ nên tin vào những việc kỳ quái chỉ có trong tháng cô hồn theo quan niệm dân gian. VÌ những điều đại kỵ trong tháng cô hồn chỉ theo văn hóa tín ngưỡng chứ không khoa học. Bây giờ hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu về những điều kỳ quái chỉ có trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn trong quan niệm dân gian là gì? Việc kỳ quái chỉ có trong tháng cô hồn là gì

Theo quan niệm dân gian, vào tháng 7 theo lịch âm của người phương đông hàng năm người ta sẽ gọi là tháng cô hồn. Khác với lịch dương được con người tính theo chu kỳ chuyển động của trái đất xoay quanh mặt trời thì lịch âm được con người tính theo chu kỳ chuyển động của mặt trăng xoay quanh trái đất.

Vào tháng 7 theo lịch âm của người phương đông hay còn gọi là tháng 7 âm lịch, Diêm Vương (Enma) sẽ cho mở Quỷ Môn quan để các cô hồn, dạ quỷ được trở về dương gian. Người phương đông quan niệm, Quỷ Môn quan là cánh cửa địa ngục của âm phủ nơi mà Diêm Vương (Enma) cai quản.

Đến ngày rằm, tất cả cô hồn,dạ quỷ đều phải quay lại địa ngục khi Quỷ Môn quan đóng lại.

Chú thích

lịch âm: Một loại lịch của người phương đông thời cổ đại, được tính theo chu kỳ quay quanh trái đất của mặt trăng.

cô hồn, dạ quỷ: Vong hồn của những người đã chết không có người thân phụng sự thờ cúng.

ngày rằm: Là thời điểm trăng tròn của mỗi tháng 

Vào tháng cô hồn thường xảy ra rất nhiều điều kỳ quái như: nghe thấy ai đó gọi tên vào ban đêm, nghe thấy tiếng người rửa tay chân thâm chí là tắm ở dưới hồ nước vào ban đêm, nghe thấy những cuộc trò chuyện thì thầm ở những nơi vắng người vào ban đêm,….

nhung-dieu-ky-quai-chi-co-trong-thang-co-hon
Những điều kỳ quái chỉ có trong tháng cô hồn

Những việc không nên làm trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo, tai ương, vạ gió

Gọi tên nhau lúc đêm khuya

Vào tháng cô hồn, nếu những người khi đi chơi đêm réo gọi tên nhau sẽ bị ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi. Sau đó mã quỷ sẽ gọi tên để đưa người đó về cõi âm. Trên thực tế, ban đêm là thời gian mọi người nghỉ ngơi tránh làm ồn, gọi nhau to tiếng nếu không sẽ bị người dân đuổi đánh.

Quay đầu nhìn lại khi ai đó gọi tên lúc nửa đêm

Khi đi một mình vào ban đêm trong tháng cô hồn, bạn khônh nên quay đầu nhìn lại  khi nghe ai đó gọi tên hoặc có cảm giác có người đang đi theo mình, vì đó có thể là do cô hồn dạ quỷ trêu chọc.

Tuy nhiên, trong trường hợp ai đó thực sự gọi tên bạn, thì theo phản xạ bình thường, bạn sẽ giật mình và mắt mày tỏ ra sững sờ trong một khoảnh khắc, trước khi dần quay đầu nhìn lại xem người gọi tên là ai. Điều này có thể được coi là một cơ chế tự nhiên của con người để bảo vệ bản thân khỏi những tình huống không mong muốn.

Treo chuông gió ở phòng ngủ

Trong tháng xá tội vong nhân, không nên đặt chuông gió tại đầu giường, vì tiếng chuông này có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ. Khi con người lâm vào giấc ngủ, ma quỷ có thể bị kích thích và xuất hiện để quấy rối giấc ngủ, dẫn đến giấc mơ không tĩnh lặng và dễ gặp ác mộng.

Theo các chuyên gia phong thủy, chuông gió thường được chế tác từ các vật liệu như kim loại, tre, gỗ, hay gốm, và tạo ra những âm thanh đặc biệt có khả năng hóa giải năng lượng tiêu cực, làm giảm sự hiện diện của khí án ngữ, thúc đẩy sự tuần hoàn của năng lượng tích cực khi được treo ở vị trí phù hợp. Tuy nhiên, nếu treo chuông gió tại đầu giường, nó có thể gây ra sự xao lãng trong giấc ngủ của bạn, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon và có thể gây hại cho sức khỏe.

Mua đất, mua nhà, cưới hỏi

Trong tưởng tượng của người xưa, tháng 7 âm lịch được coi là thời kỳ mà các vong hồn đã trở lại thế gian, đi lang thang bên ngoài để làm phiền và quấy rối công việc quan trọng của con người. Do đó, những người xa xưa thường khuyến nghị tránh thực hiện những việc quan trọng như đào đất, xây dựng, tổ chức đám cưới, mua bán nhà cửa, đất đai và nhiều việc khác.

Trong khi đó, từ góc độ khoa học, tháng 7 âm lịch thường mang đến mùa mưa nhiều và thời tiết bất ổn, thường kèm theo nguy cơ bão lũ. Điều này làm gia tăng khả năng xảy ra sự cố và hỏng hóc trong các dự án hoặc công việc lớn. Do đó, lý thuyết này cũng khuyên người dân nên hạn chế thực hiện những việc quan trọng trong tháng này để tránh rủi ro không mong muốn.

Đốt tiền vàng tùy tiện

Nhiều quan niệm cho rằng, tháng cô hồn là thời kỳ mà linh hồn cô đơn và thiếu thốn, do đó chúng thường lang thang và bắt đầu cuộc hành trình xuyên qua nơi chốn. Tùy tiện đốt vàng mã trong tháng này được xem là một hành động có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ đói khát. Theo quan niệm này, ma quỷ có thể bị kích thích và bám theo, mang đến tình trạng ác ý và quấy rối trong ngôi nhà của gia chủ, thậm chí cướp đi tài sản quý báu.

Tuy nhiên, trong góc độ khác, tháng cô hồn cũng có thể được hiểu là thời kỳ của sự tĩnh lặng và kính trọng đối với những linh hồn đã qua đời. Thay vì đốt vàng mã, người ta thường tổ chức lễ cúng và thả lồng đèn để tưởng nhớ và tôn kính những linh hồn đã đi xa.

Nhặt tiền rơi

Trong thời gian tháng 7 âm lịch, những vật phẩm đã được cúng như tiền âm phủ hoặc tiền thật đều thuộc vào thế giới tâm linh. Do vậy, nếu bạn tình cờ bắt gặp chúng, không nên lấy về nhà hoặc mang đi.

Ăn vụng đồ dùng để cúng tế

Phù hợp với tâm lý và thói quen lâu đời của người Việt, việc không nên thử nếm đồ cúng trước khi đặt lên bàn thờ là một quy tắc quan trọng. Trong nền văn hóa này, đặc biệt vào đêm mùng 1 của tháng, việc ăn đồ cúng trước khi thắp hương và tỏ lòng thành kính trong lễ cúng có thể được coi như một hành động kỵ khí. Mục đích của việc này là để tránh mọi khả năng mang đến tai họa hoặc xui xẻo đối với bản thân, đồng thời bảo vệ sự tôn trọng và tình cảm trong việc tưởng nhớ và kính phục tổ tiên.

Nói tục, chửi bậy

Vào tháng cô hồn thường thì người ta thường kiêng nhẫn văng tục và lời chửi bậy khi tham gia các hoạt động tâm linh trong không gian như đình, đền, chùa, phòng thờ, hay tại nơi đặt bàn thờ gia tiên. Đặc biệt vào các ngày quan trọng như mùng 1, rằm và cuối tháng âm lịch, quan niệm cho rằng việc này mang ý nghĩa đặc biệt. Theo quan điểm này, nếu trong ngày đầu tháng mà bạn sử dụng lời lẽ bậy chửi, có thể gây ra hậu quả không may suốt cả tháng, khiến cho cuộc sống gặp phải nhiều biến cố và rắc rối.

Gần gũi, yêu đương đôi lứa

Trong văn hóa của người phương Đông, từ xa xưa đến nay, vẫn tồn tại quan niệm rằng vào những dịp đặc biệt như Tết cổ truyền, mùng 1 và ngày rằm, đặc biệt là ngày đầu tháng cô hồn, các cặp đôi nên tỏ ra hạn chế trong việc thể hiện tình cảm yêu đương. Điều này nhằm mục đích tránh làm xáo trộn sự thanh khiết và thiêng liêng của các ngày này, cũng như để tránh rủi ro mắc vào các tình huống không may và xui xẻo.

Mượn tiền người khác vào đầu tháng

Vào ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày mùng 1 của tháng cô hồn, người dân thường tuân thủ quy tắc kiêng kỵ xuất tiền và bất kỳ tài sản nào. Lý do chính đằng sau thói quen này là sự lo ngại rằng việc tiêu tiền trong ngày này có thể gây ra tình trạng tài chính chật chội, thiệt hại về tài lộc trong cả tháng.

Đồng thời, những người mang tính cách kĩ tính hoặc liên quan đến kinh doanh buôn bán cũng thường hạn chế vay nợ, trả nợ hoặc yêu cầu thu tiền vào ngày mùng 1 hàng tháng, để đảm bảo rằng các giao dịch tài chính của họ không bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của ngày này.

Đến salon làm tóc

Nhiều người theo quan niệm rằng, việc cắt tóc là một hoạt động nên hạn chế trong ngày đầu tháng, đặc biệt là vào ngày mùng 1 âm lịch, trong tháng cô hồn. Theo quan điểm này, cắt tóc vào ngày này có thể gây tốn tài lộc và tiêu hao nguồn khí của bạn suốt cả 30 ngày trong tháng. Vì vậy, việc tránh cắt tóc trong thời gian này được coi là một biện pháp kiêng kỵ để đảm bảo tài lộc không bị tiêu hao và để bảo vệ sự bình an, phát đạt trong tháng cô hồn.

Ăn những món ăn đen đủi

Theo quan niệm dân gian, một số món ăn có thể đem lại đen đủi nếu được tiêu thụ vào đầu tháng, đặc biệt là trong tháng cô hồn:

Mực: Người xưa tin rằng ăn mực vào tháng cô hồn có thể làm dương khí của người sống bị ám khí trầm trọng áp đảo, gây tổn hại cho sức khỏe và dễ bị ảnh hưởng bởi các thế lực tiêu cực.

Mắm tôm: Mắm tôm mang theo mùi hương nồng nặc và được cho là có thể tạo ra sự hỗn tạp và ô uế. Vì vậy, mắm tôm thường được kiêng kỵ trong các dịp trang nghiêm như khi thăm chùa hay tham gia các buổi lễ tôn giáo.

Trứng vịt lộn: Theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn vào tháng cô hồn có thể mang lại những xui xẻo không mong muốn, vì việc ăn trứng vịt lộn cũng có ý nghĩa như bạn đang tiêu thụ một linh hồn mới chào đời. Do đó, người ta thường tránh ăn trứng vịt lộn trong thời gian này để tránh xui xẻo.

Cắm đũa giữa bát cơm nhưng cơm cúng 

Theo tâm linh và quan niệm dân gian, hành động cắm đũa đứng giữa bát cơm có thể được hiểu như một hình thức cúng tế, tượng trưng cho việc thắp hương và tôn vinh các linh hồn. Điều này có thể làm tạo ra một môi trường thuận lợi để ma quỷ hoặc các thế lực tiêu cực tiếp cận và xâm nhập vào không gian ăn chung của gia đình.

Người ta tin rằng, việc đặt đũa đứng giữa bát cơm tương tự việc thắp hương, mở ra một cánh cửa cho linh hồn và các yếu tố không tốt từ thế giới tâm linh có thể xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của con người. Điều này có thể gây ra sự quấy rối, ám ảnh, và tác động tiêu cực tới sức khỏe và tình cảm của gia đình.

Do đó, việc tránh cắm đũa đứng giữa bát cơm là một biện pháp phòng ngừa, giúp bảo vệ không gian ăn uống khỏi sự can thiệp của các yếu tố không tốt từ thế giới tâm linh.

Đập vỡ bát, đĩa sứ, ấm chén

Trong tâm hồn của người xưa, quan niệm rằng việc đánh vỡ bát đĩa hay ấm chén là tín hiệu cảnh báo cho sự chia cắt và đứt lìa trong mối quan hệ gia đình. Điều này thể hiện tầm quan trọng của sự hòa hợp và đoàn kết trong gia đình. Mỗi cái vỡ, mỗi mấu chốt bị hỏng trong bát đĩa hay ấm chén có thể được xem như một dấu hiệu tượng trưng cho sự thay đổi và mất cân bằng, và như một lời cảnh tỉnh về tình cảm và liên kết gia đình.

Chơi các hoạt động dưới nước

Không nên tham gia bơi lội trong tháng cô hồn, đặc biệt tại các sông, hồ, và các dạng nơi nước lớn, vì theo quan niệm dân gian, ma quỷ có thể tận dụng dịp này để đùa giỡn với con người. Mối nguy hiểm có thể đến từ việc bị chúng làm trẹo chân hoặc thậm chí bị đuối nước.

Thực tế, tháng 7 âm lịch thường gắn liền với thời tiết không ổn định, thường có mưa bão và lũ lụt dẫn đến nước sông dâng cao và nguy cơ sạt lở đất đá tăng cao. Vì vậy, việc tham gia bơi lội trong thời gian này có thể gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Các tình huống như trượt chân hay nguy cơ đuối nước có thể xảy ra nếu người chơi không cẩn thận và không tuân thủ các biện pháp an toàn.

Hù dọa người khác 

Theo quan niệm dân gian, hành động hù dọa người khác hoặc bất ngờ vỗ vai, vỗ đầu có thể gây ra tình trạng giật mình mạnh, gây ra cảm giác “hồn bay phách lạc” tại thời điểm người bị hù dọa hoặc vỗ. Điều này có thể làm tạo ra một tình trạng tâm linh yếu đối với người bị hù dọa và mở cửa cho sự can thiệp của các thế lực tiêu cực, bao gồm cả ma quỷ.

Các tình huống này có thể làm yếu đi tinh thần và khả năng tự vệ tâm linh của người bị hù dọa. Những người tin vào các hiện tượng siêu nhiên và thế giới tâm linh tin rằng những tình huống này tạo ra một môi trường thuận lợi cho ma quỷ hoặc các yếu tố không tốt từ thế giới tâm linh tiếp cận và ám ảnh người bị hù dọa.

Vì vậy, để tránh rủi ro không mong muốn và bảo vệ bản thân khỏi sự can thiệp của các thế lực tiêu cực, người ta thường cẩn trọng và hạn chế việc hù dọa hoặc bất ngờ vỗ vai, vỗ đầu của người khác.

Đứng góc tường, xó nhà

Theo quan niệm dân gian, những nơi tại góc tường mà thiếu ánh sáng là những địa điểm mà ma quỷ thường chọn để tụ tập và nghỉ ngơi. Do đó, người ta thường khuyến nghị không nên đến gần hoặc tiếp cận những khu vực tối tăm như vậy.

Những góc tường xó tối thường gắn liền với cảm giác u ám và bí ẩn, tạo ra sự không an lành và khó chịu. Các vị thần hoặc linh hồn thiện lành thường không thích tụ tập ở những nơi như vậy. Trong tâm linh và tín ngưỡng, người ta cho rằng ma quỷ hay các thế lực tiêu cực có thể sử dụng những nơi này để tạo ra sự quấy rối và ảnh hưởng xấu đối với con người.

Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn và tránh khỏi các nguy cơ không mong muốn, người ta thường tránh xa những nơi tối tăm và u ám như góc tường mà thiếu ánh sáng.

Đi thăm người vừa mới sinh con

Dưới tâm thức của người dân xưa, thói quen kiêng việc thăm phụ nữ sau khi họ mới sinh nở trong khoảng một tháng đầu kể từ khi em bé chào đời vẫn được coi là quan trọng. Đặc biệt là vào những ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày mùng 1 âm lịch, việc này được thực hiện để tôn trọng và hạn chế ảnh hưởng đến giai đoạn khó khăn mà phụ nữ và em bé mới chào đời vừa trải qua.

Phụ nữ sau sinh và em bé trong tháng đầu tiên vừa trải qua một giai đoạn đầy mệt mỏi, nơi cả bà mẹ và em bé đều cần thời gian để hồi phục và nghỉ ngơi toàn diện. Vì vậy, việc kiêng kỵ và hạn chế việc thăm trong giai đoạn này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và con, mà còn tránh làm kinh động giấc ngủ và sự yên bình cần thiết của bà mẹ và em bé.

Tổng cộng, việc tuân thủ thói quen này thể hiện lòng tôn trọng và quan tâm đến sức khỏe và tình cảm của phụ nữ sau khi sinh nở và sự gia tăng mới trong gia đình.

Phơi quần áo lúc nửa đêm

Theo quan điểm dân gian, trong tháng cô hồn, việc phơi quần áo vào ban đêm có thể dẫn đến tình trạng một số cô hồn vất vưởng không có người thờ cúng sẽ “mượn đồ” và để lại “quỷ khí”. Người mặc những chiếc quần áo từng bị cô hồn “mượn” thường dễ gặp phải những tình huống không may và xui xẻo.

Tuy nhiên, từ góc độ khoa học, tháng 7 âm lịch thường gắn liền với mùa mưa, đặc biệt là vào ban đêm. Không chỉ vậy, độ ẩm không khí cũng tăng cao, làm cho quần áo phơi ngoài dễ bị ngấm ẩm. Điều này có thể làm cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe người mặc. Do đó, việc tránh phơi quần áo vào ban đêm trong tháng 7 âm lịch không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn đảm bảo độ bền và sạch sẽ của quần áo.

Ra đường lúc nửa đêm

Tháng cô hồn, theo quan điểm dân gian, thường được kiêng kỵ khi ra ngoài đường vào nửa đêm (12 giờ đêm) và vào buổi tối muộn. Đặc biệt, việc đi một mình trong khoảng thời gian này được coi là không nên. Lý do là do trong tháng 7 âm lịch, tưởng tượng rằng các vong hồn đang lang thang trên dương gian. Trong tâm thức của người ta, việc ra ngoài một mình vào những khung giờ vắng vẻ có thể làm mất tinh thần và tạo điều kiện cho các tình huống không mong muốn xảy ra.

Người xưa tin rằng tháng 7 âm lịch mang theo nhiều yếu tố tâm linh và những hiện tượng kỳ bí. Vì vậy, để bảo vệ tinh thần và tránh gặp phải những điều không tốt, người ta thường tuân thủ quy tắc này và tránh ra ngoài vào những thời điểm đặc biệt trong tháng cô hồn.

Mua quần trắng, đồ cũ

Trong tháng cô hồn, theo quan điểm dân gian, nhiều người kiêng kỵ mua trang phục màu trắng. Việc mua trang phục màu trắng vào tháng cô hồn được tin là có thể dẫn đến việc các vong linh mượn quần áo để trêu chọc và quấy rối gia chủ.

Bên cạnh đó, việc mua trang phục màu trắng trong tháng cô hồn cũng được cho là có thể tạo cơ hội cho vong hồn đeo bám và ám âm khí vào bên trong quần áo. Điều này có thể gây ra tình trạng không may mắn và xui xẻo cho gia chủ trong suốt tháng cô hồn.

Với những quan niệm này, người ta thường kiêng kỵ mua trang phục màu trắng, đồ cũ trong tháng cô hồn để tránh mua phải đồ của người đã khuất, đảm bảo sự yên bình, may mắn cho gia đình.

Mua gương, kính

Theo quan niệm truyền thống, gương được coi như một loại cánh cửa kết nối giữa thế giới thực và thế giới địa ngục. Mua gương trong tháng cô hồn được tin là có thể dẫn đến tình trạng bị ám bởi vong hồn và ma quỷ, những thực thể tiêu cực mà cho rằng chúng có thể trú ngụ trong gương. Nếu không may, nếu gương bị vỡ thì còn được xem là điềm báo của những sự kiện xui xẻo sắp xảy ra.

Trong mắt người xưa, gương có sức mạnh và tác động lớn tới cuộc sống và tâm hồn của con người. Vì vậy, việc kiêng kỵ mua gương trong tháng cô hồn là để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ thế giới tâm linh và đảm bảo sự hòa hợp, may mắn cho gia đình và cuộc sống của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *