Các tại nan lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng không thể tránh khỏi bởi làm việc trong điều kiện môi trường nguy hiểm. Ngành xây dựng luôn là ngành nghề có tỷ lệ cao xảy ra những tai nạn thương tâm gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người lao động bởi vậy đối với mỗi cá nhân và đặc biệt đối với những người chủ doanh nghiệp luôn cần trang bị những hiểu biết để phòng tránh những nguy cơ có thể xảy ra gây thương tích tại môi trường làm việc.

Đồng thời với những tai nạn bất ngờ thì những tai nạn gây nên do bệnh nghề nghiệp của người công nhân cũng ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ xảy ra tai nạn lao động tại mỗi công trường xây dựng.

tai-nan-lao-dong-benh-nghe-nghiep-trong-xay-dung

Tìm hiểu các tại nan lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng

Các hậu quả của tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong ngành xây dựng có thể ảnh hưởng đến cơ thể của công nhân xây dựng trong quá trình làm việc, và chúng có thể được phân loại như sau:

 • Điều kiện thời tiết không thuận lợi: Làm việc trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây bệnh say nóng, say nắng, cảm lạnh và ngất. Điều này đặc biệt áp dụng cho các công việc rèn, làm việc trong các buồng lái cần trục, máy đào, và các công tác xây dựng ngoài trời trong thời tiết nắng nóng hoặc lạnh giá.
 • Thay đổi áp suất không khí: Làm việc trong môi trường có áp suất không khí cao hoặc thấp hơn áp suất khí quyển có thể gây ra bệnh sung huyết. Công việc xây dựng trên các khu vực núi cao hoặc làm việc dưới mặt đất, trong giếng chìm là ví dụ.
 • Tiếng ồn: Làm việc trong môi trường có tiếng ồn vượt quá mức giới hạn 75 dB có thể gây bệnh giảm thính, điếc. Các công việc sử dụng dụng cụ nén khí, gia công gỗ cơ khí, làm việc gần các máy rung là các ví dụ.
 • Rung động: Làm việc trong môi trường có tác động rung động thường xuyên có thể gây bệnh đau xương, thấp khớp, bệnh rung động. Công việc đầm bê tông bằng đầm rung, làm việc với các dụng cụ rung động cũng là nguyên nhân.
 • Tiếp xúc với bụi và hạt độc hại: Tiếp xúc thường xuyên với bụi độc như bụi ôxít silic, bụi than, quặng phóng xạ, bụi crôm có thể gây ra các bệnh hủy hoại cơ quan hô hấp. Công việc nghiền, vận chuyển vật liệu rời, khoan nổ mìn, khai thác đá, hàn điện, phun cát, phun sơn là những ví dụ.

phong-ngua-tai-nan-lao-dong-benh-nghe-nghiep-trong-xay-dung

 • Tiếp xúc với chất độc hại: Tiếp xúc lâu dài với các chất độc như nhựa thông, sơn, dung môi, mỡ, khoáng có thể gây ra bệnh nhiễm độc cấp tính, mãn tính, phồng rộp da. Công việc sơn, trang trí, tẩy gỉ sắt, tẩm gỗ và vật liệu chống thấm là các ví dụ.
 • Tiếp xúc với tia phóng xạ: Làm việc trong môi trường có tác dụng của tia phóng xạ có thể gây bệnh da cấp tính hoặc mãn tính, bệnh rỗ loét, bệnh quang tuyến. Công việc dò khuyết tật trong các kết cấu kim loại, kiểm tra mối hàn bằng tia γ là các ví dụ.
 • Tác động của tia năng lượng cường độ lớn: Làm việc trong điều kiện thường xuyên của các tia năng lượng cường độ lớn như tia hồng ngoại, dòng điện tần số cao có thể gây bệnh đau mắt, viêm mắt. Công việc hàn điện, hàn hơi, làm việc với dòng điện tần số cao là ví dụ.
 • Thị lực: Làm việc trong điều kiện thường xuyên căng thẳng của mắt do chiếu sáng không đầy đủ có thể gây bệnh mắt, làm giảm thị lực. Công việc trong phòng ban ban ngày hoặc thi công ở ngoài trời ban đêm khi không có đủ ánh sáng là ví dụ.
 • Tư thế làm việc: Làm việc trong tư thế đứng lâu một vị trí, gò bó có thể gây bệnh khuếch đại tĩnh mạch, đau thần kinh, bệnh búi trĩ. Công việc bốc, dỡ vật nặng thủ công, rèn, làm mái, cưa xẻ, bào gỗ thủ công là các ví dụ.

Mục đích phân loại này giúp những người làm việc trong ngành xây dựng hiểu rõ hơn về những rủi ro và tác hại, từ đó thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng ngừa phù hợp trong quá trình làm việc.

Những biện pháp phòng ngừa tại nan lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng

Các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong ngành xây dựng có thể được thực hiện để tránh nguy cơ, với sự trang bị kiến thức cần thiết. Các biện pháp này bao gồm:

 • Thiết kế môi trường làm việc hợp lý: Đảm bảo các nhà xưởng, công trường được thiết kế sao cho đảm bảo các yếu tố vi khí hậu tiện nghi. Loại bỏ tác động có hại của các chất độc và nhiệt độ cao bằng cách sử dụng thiết bị thông gió, hút bụi độc, và hơi khí độc. Chọn các chất ít độc hoặc không độc để thay thế chất có độc tố cao trong quá trình thi công, đồng thời cải thiện quy trình làm việc để giảm căng thẳng về thể lực và tránh tiếp xúc trực tiếp với các nguy hại.
 • Kiểm soát tiếng ồn và rung động: Sử dụng biện pháp làm tiêu âm, cách âm để giảm tiếng ồn và áp dụng các giải pháp làm giảm cường độ rung động truyền đến chỗ làm việc. Tổ chức công việc nặng nhọc riêng biệt trong điều kiện vật lý không bình thường hoặc môi trường độc hại, bằng cách rút ngắn thời gian làm việc trong ngày và tổ chức các đợt nghỉ ngắn sau mỗi 1-2 giờ làm việc.

phong-ngua-tai-nan-lao-dong-benh-nghe-nghiep-trong-xay-dung

 • Chiếu sáng chỗ làm việc: Tổ chức chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo tại nơi làm việc, đảm bảo đạt tiêu chuẩn yêu cầu về chiếu sáng.
 • Đề phòng bệnh nhiễm phóng xạ: Cẩn trọng khi làm việc liên quan đến việc sử dụng các chất phóng xạ và đồng vị của chúng, đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn.
 • Sử dụng thiết bị vệ sinh đặc biệt: Sử dụng màn che, hệ thống làm mát không khí hoặc nước để giảm nhiệt độ cho người lao động trong môi trường nóng.
 • Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân: Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo vệ các cơ quan như thị giác, hô hấp, và bề mặt cơ thể khỏi các nguy cơ tiềm tàng.
 • Tổng hợp các biện pháp này giúp nâng cao cảnh quan lao động, tạo ra môi trường làm việc an toàn và giảm nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong ngành xây dựng.

>>> Tham khảo tài liệu sau đây để biết thêm chi tiết và phòng tránh những nguy cơ tai nạn: TAI NẠN LAO ĐỘNG BỆNH NGHỀ NGHIỆP TRONG XÂY DỰNG

Bài viết trên đã cung cấp kiến thức các tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng. Nếu bạn có nhu cầu trang bị đồ bảo hộ lao động Hà Nội, quần áo bảo hộ lao động công nhân xây dựng liên hệ công ty bảo hộ lao động Thiên Bằng cách sau:

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan khác:

Tiêu chí chọn may đồng phục bảo hộ ngành điện tốt nhất

Địa điểm phân phối nón bảo hộ ở Cần Thơ uy tín, giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *