Các tại nan lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng không thể tránh khỏi bởi làm việc trong điều kiện môi trường nguy hiểm. Ngành xây dựng luôn là ngành nghề có tỷ lệ cao xảy ra những tai nạn thương tâm gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người lao động bởi vậy đối với mỗi cá nhân và đặc biệt đối với những người chủ doanh nghiệp luôn cần trang bị những hiểu biết để phòng tránh những nguy cơ có thể xảy ra gây thương tích tại môi trường làm việc. Đồng thời với những tai nạn bất ngờ thì những tai nạn gây nên do bệnh nghề nghiệp của người công nhân cũng ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ xảy ra tai nạn lao động tại mỗi công trường xây dựng.

tai-nan-lao-dong-benh-nghe-nghiep-trong-xay-dung

Tìm hiểu các tại nan lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng

Các tác hại của tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng ảnh hưởng lên cơ thể người công nhân xây dựng trong quá trình lao động có thể được phân loại như sau:

 1. Làm việc trong điều kiện vi khí hậu không tiện nghi: Quá nóng, quá lạnh, gây ra bệnh say nóng, say nắng, cảm lạnh, ngất; Với các công việc rèn, làm việc trong các buồng lái cần trục, máy đào, các công tác xây dựng ngoài trời về mùa hè, những ngày quá lạnh về mùa đông.
 2. Làm việc trong điều kiện chênh lệch về áp xuất cao hoặc thấp hơn áp suất khí quyển, gây ra bệnh sung huyết, với những công việc xây dựng trên miền núi cao, làm việc ở dưới sâu, trong giếng chìm…
 3. Làm việc trong điều kiện tiếng ồn sản xuất thường xuyên vượt quá mức giới hạn 75 dB, những âm thanh quá mạnh, gây ra bệnh giảm độ thính, điếc, với những công việc sử dụng dụng cụ nén khí, gia công gỗ cơ khí trong xưởng, đóng cọc, cừ bằng búa hơi, nổ mìn, làm việc gần máy rung.
 4. Làm việc trong điều kiện rung động tác động thường xuyên với các thông số có hại đối với cơ thể con người, gây ra bệnh đau xương, thấp khớp, bệnh rung động với những biến đổi bệnh lý không hồi phục, với những công việc đầm www.thienbang.vn 5 bê tông bằng đầm rung, làm việc với các dụng cụ rung động nén khí rung động điện.
 5. Làm việc trong điều kiện phải tiếp xúc thường xuyên với bụi sản xuất, đặc biệt là bụi độc như bụi ôxít silíc, bụi than, quặng phóng xạ, bụi crôm… gây ra các bệnh hủy hoại cơ quan hô hấp, bệnh bụi phổi đơn thuần hoặc kết hợp với lao, với những công việc: Nghiền, vận chuyển vật liệu rời, khoan nổ mìn, khai thác đá, hàn điện, phun cát, phun sơn…

phong-ngua-tai-nan-lao-dong-benh-nghe-nghiep-trong-xay-dung

 1. Làm việc trong điều kiện có tác dụng của các chất độc, tiếp xúc lâu với các sản phẩm chưng cất than đá, dầu mỏ, các chất hóa học kích thích (nhựa thông, sơn, dung môi, mỡ, khoáng…) gây ra bệnh nhiễm độc cấp tính, mãn tính, phồng rộp da, với các công việc sơn, trang trí, tẩy gỉ sắt, tẩm gỗ và vật liệu chống thấm, nấu bi tum, nhựa đường…
 2. Làm việc trong điều kiện có tác dụng của các tia phóng xạ, các chất phóng xạ và đồng vị, các tia rơn ghen, gây ra các bệnh da cấp tính hay mãn tính, bệnh rỗ loét, bệnh quang tuyến, với những công việc dò khuyết tật trong các kết cấu kim loại, kiểm tra mối hàn bằng tia γ
 3. Làm việc trong điều kiện có tác dụng thường xuyên của tia năng lượng cường độ lớn (tia hồng ngoại, dòng điện tần số cao), gây ra bệnh đau mắt, viêm mắt. với những công việc hàn điện, hàn hơi, làm việc với dòng điện tần số cao.
 4. Làm việc trong điều kiện sự nhìn căng thẳng thường xuyên khi chiếu sáng không đầy đủ, gây ra bệnh mắt, làm giảm thị lực, gây cận thị, với những công việc thi công trong phòng ban ngày hoặc thi công ở ngoài trời ban đêm khi không đủ độ rọi (thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng không hợp lý)
 5. Làm việc trong điều kiện mà sự làm việc căng thẳng thường xuyên của các bắp thịt đứng lâu một vị trí, tư thế làm việc gò bó, gây ra bệnh khuếch đại tĩnh mạch, đau thần kinh, bệnh búi trĩ, với những công việc bốc, dỡ vật nặng thủ công, rèn, làm mái, cưa xẻ, bào gỗ thủ công… Mục đích phân loại như trên nhằm giúp cho những người sản xuất dễ dàng hiểu được những tác hại, lựa chọn và thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng ngừa trong lao động sản xuất thích hợp.

Những biện pháp phòng ngừa tại nan lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng

Các biện pháp phòng ngừa tại nan lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng có thể được phòng tránh nếu chung ta được trang bị kiến thức. Các bệnh nghề nghiệp và nhiễm độc trong xây dựng có thể đề phòng bằng cách thực hiện tổng hợp các biện pháp kỹ thuật và tổ chức nhằm cải thiện chung tình trạng chỗ và vùng làm việc, cải thiện môi trường, thực hiện chế độ vệ sinh lao động và biện pháp vệ sinh cá nhân. Tổng hợp các biện pháp trên bao gồm những vấn đề sau:

 1. Lựa chọn đúng đắn và bảo đảm các yếu tố vi khí hậu tiện nghi khi thiết kế các nhà xưởng. b. Loại trừ tác dụng có hại của các chất độc và nhiệt độ cao lên người lao động bằng thiết bị thông gió, hút bụi độc, hơi khí độc. Thay các chất có độc tố cao bằng chất ít độc hoặc không độc, hoàn chỉnh tổ chức các quá trình thi công xây dựng, nâng cao mức cơ khí hóa các thao tác, làm giảm sự căng thẳng về thể lực và loại trừ sự tiếp xúc trực tiếp của người lao động với nơi phát sinh độc hại.
 2. Làm giảm và triệt tiêu tiếng ồn và rung động là những yếu tố nguy hiểm trong sản xuất, bằng cách làm tiêu âm, cách âm và áp dụng các giải pháp làm giảm cường độ rung động truyền đến chỗ làm việc

phong-ngua-tai-nan-lao-dong-benh-nghe-nghiep-trong-xay-dung

 1. Có chế độ lao động riêng đối với một số công việc nặng nhọc tiến hành trong điều kiện vật lý không bình thường, trong môi trường độc hại … như rút ngắn thời gian làm việc trong ngày, tổ chức các đợt nghỉ ngắn sau 1→2 giờ làm việc.
 2. Tổ chức chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo chỗ làm việc, đảm bảo chiếu sáng theo tiêu chuẩn yêu cầu.
 3. Đề phòng bệnh nhiễm phóng xạ khi làm việc có liên quan đến việc sử dụng các chất phóng xạ và đồng vị của chúng.
 4. Sử dụng các thiết bị vệ sinh đặc biệt dưới dạng màn che, hoặc không khí và nước… để làm giảm nóng cho người lao động.
 5. Sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân để bảo vệ các cơ quan: Thị giác, hô hấp, bề mặ

>>> Tham khảo tài liệu sau đây để biết thêm chi tiết và phòng tránh những nguy cơ tai nạn: TAI NẠN LAO ĐỘNG BỆNH NGHỀ NGHIỆP TRONG XÂY DỰNG

Bài viết trên đã cung cấp kiến thức các tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp trong xây dựng. Nếu bạn có nhu cầu trang bị đồ bảo hộ lao động Hà Nội, quần áo bảo hộ lao động công nhân xây dựng liên hệ công ty bảo hộ lao động Thiên Bằng cách sau:

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan khác:

Tiêu chí chọn may đồng phục bảo hộ ngành điện tốt nhất

Địa điểm phân phối nón bảo hộ ở Cần Thơ uy tín, giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *