Quả cầu chữa cháy (hay còn gọi bình chữa cháy dạng cầu) là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy vậy không  phải ai cũng biết và hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động hay cách sử dụng loại thiết bị này một cách hiệu quả. Trong bài viết bên dưới đây, Thiên Bằng sẽ cung cấp cho các bạn tất cả những thông tin về loại thiết bị này nhé!

Quả cầu chữa cháy là gì?

Quả cầu chữa cháy là một thiết bị an toàn phòng cháy được sử dụng để dập tắt đám cháy. Nó được làm bằng vật liệu chống cháy và có khả năng tự kích hoạt khi phát hiện có ngọn lửa hoặc nhiệt độ cao.

Thiết bị này thường được đặt ở các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như nhà kho, nhà máy, trung tâm mua sắm, tòa nhà cao tầng, phòng máy tính,… Khi phát hiện có sự xuất hiện của ngọn lửa, quả cầu chữa cháy sẽ tự động phát nổ và phun ra chất dập cháy như bột hoặc chất lỏng để tắt đám cháy.

qua-cau-chua-chay-tu-dong
Qủa cầu chữa cháy tự động

Sự tiện lợi và hiệu quả của quả cầu chữa cháy đã được nhiều tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình áp dụng để giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Cấu tạo của quả cầu chữa cháy 

Quả cầu chữa cháy (hay còn gọi là bình chữa cháy tự động) bao gồm các thành phần sau:

  • Thân vỏ: Là bề mặt bao bọc bên ngoài của quả cầu chữa cháy, được làm bằng chất liệu chịu lực và chống cháy, như thép hoặc nhựa. Thân vỏ được thiết kế để chịu được áp lực cao khi phát sinh hiện tượng chữa cháy.
  • Bình chứa chất chữa cháy: Được đặt bên trong thân vỏ, là nơi chứa chất chữa cháy như bột ABC, foam hay CO2. Khi bình chứa chất chữa cháy bị kích hoạt, chất chữa cháy sẽ được phun ra ngoài để chữa đám cháy.
  • Mạch kích hoạt: Là mạch điện tử điều khiển quá trình kích hoạt bình chứa chất chữa cháy. Mạch kích hoạt thường được thiết kế để phát hiện sự tồn tại của lửa hoặc khói, và sau đó tự động kích hoạt bình chứa chất chữa cháy để dập tắt đám cháy.
qua-cau-phong-chay-chua-chay
Qủa cầu phòng cháy chữa cháy
  • Hệ thống treo móc: Là phần giúp quả cầu chữa cháy được treo lên ở các vị trí phù hợp trên trần nhà, tường hoặc đặt trên các giá kệ.
  • Đèn báo: Là đèn LED hoặc đèn neon được tích hợp trên thân vỏ để báo hiệu trạng thái hoạt động của quả cầu chữa cháy.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và môi trường cần chữa cháy, cấu tạo của quả cầu chữa cháy có thể khác nhau. Tuy nhiên, các thành phần cơ bản như trên vẫn là những yếu tố quan trọng nhất trong cấu tạo của quả cầu chữa cháy

Nguyên lý hoạt động của quả cầu chữa cháy như thế nào?

Bình cầu tự động, còn gọi là quả cầu chữa cháy, hoạt động dựa trên nguyên lý dập lửa tự động và không yêu cầu tác động vật lý từ con người. Khi xảy ra sự cố cháy nổ, nhiệt độ xung quanh quả cầu tăng lên và ống cảm biến thủy ngân sẽ đo nhiệt độ của ngọn lửa.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-qua-cau-binh-chua-chay
Nguyên lý hoạt động của quả cầu bình chữa cháy

Nếu nhiệt độ đạt ngưỡng 60-64 độ C và duy trì trong vài giây, ống cảm biến sẽ vỡ, kích hoạt vòi phun tự động để xịt bột chữa cháy ra ngoài. Quá trình này diễn ra rất nhanh và dập tắt đám cháy trong tầm phun của bình.

Bột sẽ được phun hết trong một khoảng thời gian ngắn tùy thuộc vào loại bình, và bán kính phun tối đa có thể rộng hơn nếu khoảng cách treo càng cao. Tuy nhiên, nếu treo quá cao, bình sẽ khó kích hoạt hơn và hiệu quả chữa cháy có thể giảm.

Cách sử dụng quả cầu chữa cháy hiệu quả

Để sử dụng quả cầu chữa cháy hiệu quả, bạn có thể làm theo các bước sau:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của quả cầu chữa cháy: Trước khi sử dụng quả cầu chữa cháy, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách kích hoạt thiết bị và cách sử dụng nó một cách an toàn.

Đặt quả cầu chữa cháy ở đúng vị trí: Quả cầu chữa cháy nên được đặt ở vị trí dễ dàng quan sát và tiếp cận trong trường hợp xảy ra cháy. Nếu bạn không chắc chắn về vị trí đặt quả cầu chữa cháy, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc nhân viên chuyên trách.

cach-su-dung-qua-cau-chua-chay
Cách sử dụng quả cầu chữa cháy

Kích hoạt quả cầu chữa cháy: Khi phát hiện cháy, bạn cần kích hoạt quả cầu chữa cháy bằng cách ném nó vào vùng cháy. Nếu thiết bị của bạn có tính năng tự kích hoạt, nó sẽ phát nổ và tự động phun chất dập cháy để tắt đám cháy.

Chạy ra khỏi khu vực cháy: Sau khi kích hoạt quả cầu chữa cháy, bạn cần chạy ra khỏi khu vực cháy và đợi đội cứu hỏa đến để kiểm tra tình hình.

Lưu ý rằng quả cầu chữa cháy chỉ có hiệu quả trong trường hợp đám cháy còn nhỏ và chưa lan rộng. Nếu đám cháy đã lan rộng, bạn cần gọi ngay đội cứu hỏa để được hỗ trợ kịp thời.

Địa chỉ mua thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín, đảm bảo chất lượng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua quả cầu chữa cháy hay những thiết bị bình chữa cháy khác, bạn có thể liên hệ chi tiết với Thiên Bằng nhé! Là một trong những đơn vị đã xuất hiện trên thị trường với hơn 13 năm kinh nghiệm cung cấp tới khách hàng, những sản phẩm đều đạt chuẩn chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, chính hãng. Hãy nhanh tay gọi tới số hotline  0981.056.066 – 0982.467.835 để được hỗ trợ chi tiết nhé!

> Bài viết khác bạn có thể quan tâm:

Bình cứu hỏa bột và khí có điểm giống và khác nhau như thế nào?

Bình cứu hỏa là gì? Có các loại bình cứu hỏa nào?

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần? Khi nào cần nạp lại bình chữa cháy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *