Sau rất nhiều vụ hỏa hoạn cháy nổ xảy ra tại các quán kinh doanh karaoke, đặc biệt là trong những năm gần đây, việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các quán karaoke đã trở thành một vấn đề được đặt lên hàng đầu. Tính đến thời điểm hiện tại, PCCC là một trong những yếu tố quyết định các sở chức năng có cho phép một quán karaoke được hoạt động hay không.

Để đáp ứng yêu cầu PCCC, các quán karaoke phải đảm bảo tuân thủ quy định và trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ phòng cháy chữa cháy. Trong bài viết này, Thienbang.vn sẽ tìm hiểu cụ thể về quy định và trang thiết bị cần có để đảm bảo PCCC  karaoke.

Những quy định bắt buộc về PCCC Karaoke 

Để đảm bảo an toàn cho khách hàng và người lao động trong các quán karaoke, phòng cháy chữa cháy đã đưa ra một số quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như trang thiết bị cần có để kinh doanh karaoke. Dưới đây là một số chi tiết về quy định và trang thiết bị PCCC cần có để kinh doanh karaoke

Sử dụng những vật liệu khó cháy hoặc khó lây lan.

Một trong những yêu cầu quan trọng khi xây dựng quán karaoke đó là đảm bảo cơ sở vật chất được thiết kế bằng vật liệu khó cháy hoặc chống cháy, nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

quy-dinh-pccc-karaoke

Việc sử dụng các vật liệu dễ cháy như cao su, xốp, mút,… sẽ gây nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ. Do đó, cần phải thay thế toàn bộ các vật liệu này bằng những vật liệu chống cháy đúng tiêu chuẩn của PCCC, bao gồm: mút chống cháy, xốp chống cháy, bông thủy tinh,… Những vật liệu này đã được kiểm định và đảm bảo chống cháy được ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, các đơn vị thi công quán karaoke cần cung cấp giấy kiểm định cho chủ đầu tư để chứng nhận với phòng cháy chữa cháy về độ an toàn của công trình.

Thiết kế hệ thống báo cháy.

Hệ thống báo cháy là một yếu tố quan trọng trong PCCC cho các quán karaoke. Theo quy định, các quán karaoke phải có hệ thống báo cháy tự động để phát hiện và cảnh báo sớm về nguy cơ cháy nổ. Hệ thống báo cháy phải được kết nối đồng bộ với các thiết bị khác trong hệ thống PCCC và phải báo động tại trạm cảnh báo phòng cháy chữa cháy gần nhất.

chuong-bao-chay

Hệ thống báo cháy bao gồm nhiều thiết bị như chuông báo cháy, còi báo cháy, đèn báo cháy, báo khói, báo nhiệt, báo gas, … Các thiết bị này được phân bố đều trong toàn bộ khu vực của quán karaoke, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như phòng hát, nhà bếp, nhà vệ sinh…

Khi phát hiện được sự cố cháy, hệ thống báo cháy sẽ tự động phát tín hiệu đến trạm cảnh báo phòng cháy chữa cháy gần nhất, đồng thời kích hoạt các thiết bị khác trong hệ thống PCCC như hệ thống phun nước tự động, hệ thống bơm chữa cháy, … để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Hệ thống thoát hiểm pccc karaoke 

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, hệ thống thoát hiểm trong pccc karaoke là yếu tố không thể thiếu. Theo quy định của phòng cháy chữa cháy, từ năm 2018, các cơ sở kinh doanh karaoke phải đáp ứng các tiêu chuẩn và hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn. Trong đó, lối thoát hiểm và thang thoát hiểm là yếu tố được coi là quan trọng nhất, bởi chúng giúp cho người sử dụng có thể nhanh chóng di chuyển ra khỏi quán trong trường hợp có sự cố xảy ra.

loi-thoat-hiem

Vì vậy, các quán karaoke cần phải đảm bảo hệ thống thoát hiểm bao gồm: lối thoát hiểm rộng đủ, không bị cản trở, thang thoát hiểm được thiết kế đúng quy chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng.

Thiết kế hệ thống pccc karaoke 

Hệ thống họng nước chữa cháy bên trong công trình là bắt buộc nếu khối tích từ 1.500 m3 trở lên hoặc cao từ 3 tầng trở lên hoặc bố trí trong tầng hầm. Đảm bảo áp suất và luôn có nước để đáp ứng yêu cầu chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy tự động là bắt buộc và phải đáp ứng các trường hợp sau: nhà khung thép mái tôn có diện tích từ 1.200 m2 trở lên, nhà cao từ 02 tầng có diện tích từ 3.500 m2 trở lên, nhà cao từ 03 tầng trở lên, và bố trí trong tầng hầm.

Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước Sprinkler phải tuân thủ quy định kỹ thuật của TCVN 7336:2021 và đảm bảo cường độ chữa cháy, diện tích chữa cháy, và lưu lượng tối thiểu cho các cơ sở kinh doanh như dịch vụ karaoke hoặc vũ trường được tính theo cơ sở nguy cơ cháy nhóm 2.

hẹ-thong-chua-chay

Khi các gian phòng được ngăn cháy với nhau và ngăn cháy với hành lang bằng tường ngăn cháy loại 1, diện tích của gian phòng lớn nhất được sử dụng để tính toán.

Hệ thống chữa cháy bằng nước phải có họng chờ lắp đặt ở bên ngoài công trình để tiếp nước từ xe bơm hoặc máy bơm chữa cháy di động vào mạng đường ống theo từng vùng phục vụ chữa cháy. Thời gian chữa cháy tối thiểu phải đạt 60 phút.

Thi công công trình chống cháy pccc karaoke 

Trong quá trình thi công phòng karaoke, cần đảm bảo các vấn đề kỹ thuật và giảm thiểu rủi ro cháy nổ. Để tránh sự cố khi dây điện quá tải, cần sử dụng dây chịu nhiệt thay vì dùng dây điện thông thường. Các thiết bị như điều hòa, tivi, thiết bị âm thanh,… cần được bảo vệ bằng ống gen chống cháy.

Nguồn hạ thế 12v hoặc 24v phải đặt bên ngoài phòng và không gây cháy lan rộng. Hệ thống aptomat 4 lớp gồm lớp 1 cho cửa phòng, lớp 2 cho hành lang tổng, lớp 3 cho tủ điện tổng, và lớp 4 cho cây cột điện của bên điện lực. Khi các lớp aptomat hoạt động, sẽ giúp giảm thiểu rủi ro chập điện gây cháy.

Thiết bị cần có để pccc karaoke 

thiet-bi-phong-chay-chua-chay

 • Bình chữa cháy
 • Mặt nạ phòng độc
 • Bảng nội quy tiêu lệnh
 • Biển chỉ dẫn thoát hiểm.
 • Thang thoát hiểm.
 • Chuông báo cháy.
 • Đèn báo sự cố.
 • Dây vòi chữa cháy
 • Trụ đựng nước
 • Tủ đựng bình.
 • …….

Địa chỉ mua thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín trên toàn quốc.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là những trang thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là tại các quán karaoke. Thời gian gần đây, các vụ cháy xảy ra tại các quán karaoke ở Hà Nội đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy, việc trang bị các thiết bị PCCC đầy đủ và đạt tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Việc sử dụng các thiết bị PCCC sơ sài, không đủ và không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân của rất nhiều vụ cháy nổ. Đó là lý do tại sao, việc trang bị đầy đủ các thiết bị báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo cháy, thoát hiểm, đèn exit, và các thiết bị khác là rất quan trọng. Những thiết bị này sẽ giúp cảnh báo mọi người đám cháy xảy ra và tìm được hướng thoát hiểm, nơi an toàn.

cong-ty-bao-ho-thien-bang

Để đảm bảo an toàn cho các quán karaoke, hệ thống PCCC Karaoke  phải được trang bị đầy đủ và đáp ứng mọi tình huống cháy nổ. Và với chất lượng cao và đáng tin cậy của các thiết bị PCCC được cung cấp bởi Bảo Hộ Lao Động Thiên Bằng bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi sở hữu các sản phẩm này. Vậy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng các thiết bị PCCC đạt tiêu chuẩn và chất lượng nhất.

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *