Gần đây, sự gia tăng các vụ cháy nổ đã đẩy nguy cơ hỏa hoạn trở thành mối đe dọa đối với tính mạng và tài sản. Cho thấy, quy định về phòng cháy chữa cháy chưa được phổ biến. Dưới đây là các quy định về phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp.

Các quy định về phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp

Quy định của nhà nước cũng đã đề ra những yêu cầu về công tác phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp. Dưới đây là những nội dung quan trọng mà mọi công ty cần hiểu:

– Các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh phải tư vấn thiết kế, thẩm định, kiểm tra và giám sát kết cấu và các vật dụng phòng cháy chữa cháy theo yêu cầu quy định.

– Các doanh nghiệp, cơ sở và kho xưởng sản xuất phải có đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

– Người đứng đầu các bộ phận phòng cháy chữa cháy như đội trưởng, đội phó phải có văn bằng và chứng chỉ chuyên môn về đào tạo phòng cháy chữa cháy.

– Các phương tiện và thiết bị phòng cháy chữa cháy, cùng với bình chữa cháy, cần được thiết kế, thẩm định, giám sát và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng và luôn sẵn sàng hoạt động tốt nhất khi có sự cố hỏa hoạn và cháy nổ xảy ra.

quy-dinh-ve-phong-chay-chua-chay-trong-doanh-nghiep

Quy định về trang bị phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp

Đối với các công ty, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, quy định sau cần được tuân thủ:

– Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp hoặc người đại diện pháp luật phải có văn bằng và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy chữa cháy.

– Có ít nhất một người được đào tạo trình độ đại học chính quy chuyên ngành phòng cháy chữa cháy hoặc tương đương, hoặc ít nhất đào tạo trong vòng 6 tháng về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

– Phải có phương tiện, địa điểm và trang thiết bị đầy đủ, đảm bảo khả năng huấn luyện nghiệp vụ và đáp ứng mọi yêu cầu trong công tác phòng cháy chữa cháy.

– Quy định đối với những doanh nghiệp, công ty, cơ sở thi công, thiết kế, lắp đặt hệ thống PCCC

>> Xem thêm: các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy chính hãng, chất lượng cao tại: https://bcc.thienbang.com/

quy-dinh-ve-pccc-trong-doanh-nghiep

Quy định đối với những doanh nghiệp lắp đặt hệ thống PCCC

– Cần có ít nhất một người chỉ huy trưởng chịu trách nhiệm về việc thi công, bảo dưỡng bình chữa cháy và các hạng mục khác liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

– Người đứng đầu tổ chức hoặc người đại diện pháp luật cần có bằng cấp chuyên môn liên quan đến lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

– Địa điểm hoạt động, cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc cần được đảm bảo chất lượng.

Quy định biên chế lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở

Quy định về biên chế lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở thông thường được xác định như sau:

– Trường hợp công ty có dưới 10 người, tất cả các thành viên trong cơ sở sẽ được coi là thành viên của đội phòng cháy chữa cháy.

– Trường hợp công ty có từ 10 đến 50 người, cần ít nhất 10 thành viên, bao gồm 1 đội trưởng và các đội phó.

– Trường hợp công ty có từ 50 đến 100 người, cần ít nhất 15 thành viên, bao gồm 1 đội trưởng và các đội phó.

– Trường hợp công ty có trên 100 người, cần ít nhất 25 thành viên, bao gồm 1 đội trưởng và các đội phó.

quy-dinh-ve-pccc-trong-doanh-nghiep-moi-nhat

Nếu công ty có nhiều phân xưởng hoặc bộ phận làm việc độc lập hoặc theo ca, cần thành lập tổ phòng cháy chữa cháy, mỗi tổ cần có ít nhất từ 5 đến 7 thành viên, bao gồm 1 đội trưởng và các đội phó.

Trên đây là những quy định và nội dung quan trọng về phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp. Việc sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong các công ty, chung cư, kho xưởng và tòa nhà cao tầng. Để biết thêm về các sản phẩm và thiết bị phù hợp cho hệ thống phòng cháy chữa cháy, vui lòng liên hệ với Thiên Bằng qua hotline: 0981.056.0660966.831.477

>> Xem thêm bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *