Nguyên nhân chính gây tử vong khi xảy ra cháy, nổ thường là do người dân thiếu những kỹ năng, quy trình thoát hiểm khi có cháy xảy ra. Thay vì lo lắng, hoảng sợ bạn có thể thoát ra ngoài một cách an toàn khi biết những kĩ năng thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng của bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra.

Việc trang bị kỹ năng thoát hiểm và các lối “thoát hiểm” cho ngôi nhà là điều vô cùng cần thiết. Trong tình huống nguy cấp, chúng ta có thể tiêu dùng các kĩ năng thoát hiểm, giải cứu cho bản thân và các người trong gia đình. Đáng lưu ý, những “lối thoát hiểm” được mẫu mã còn giúp nhóm cứu hoả mang thể tiếp cận và tương trợ chúng ta khi đám cháy xảy ra.

quy-trinh-thoat-hiem-khi-co-dam-chay

Thiết kế riêng “lối thoát hiểm” cho mỗi căn nhà

Khi xây dựng các ngôi nhà, người dân cần phải chú ý đến lối thoát hiểm, cũng như chuẩn bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy để dự phòng các sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

Đối có những gia đình phải thiết kế sao cho bên ngoài không thể vào được, nhưng bên trong có thể ra được 1 cách tiện lợi. Đơn cử như phải để chìa khóa mở cửa ở vị trí các thành viên trong gia đình đều biết để Cả nhà đều biết và dùng được lúc cần. Đặc biệt, cần treo thêm 1 loại búa nhỏ sắp chuồng cọp để trong những trường hợp nguy cấp, nếu mở không được thì tiêu dùng búa đập khung sắt để thoát ra ngoài.

Chuẩn bị những công cụ thoát hiểm và các công cụ phòng cháy

– Đối với những ngôi nhà ống cao tầng, cần dữ trự thang thoát hiểm, trong các tính huống nguy hiểm, người trong nhà có thể sử thang để ra ngoài từ tầng cao. Mẫu thang này hiện giờ được bán trên thị trường rất nhiều hoặc cũng có thể tự chế để sử dụng.

– Mỗi gia đình nên đồ vật một chiếc để ở khu vực sắp ban công, lan can tầng cao của nhà. Đồng thời, cần phải nắm rõ cách dùng thang để với thể mau chóng thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp.

– chúng ta cũng nên trang bị thêm mặt nạ phòng độc cho mọi thành viên trong gia đình và các mẫu bình chữa cháy mini để trong nhà.

– Các thiết bị này có thể giúp chúng ta kéo dài thời gian để chờ đội ngũ cứu hỏa tới.

cong-cu-thoat-hiem-va-cong-chua-chay
Công cụ thoát hiểm và công cụ chữa cháy

Xem thêm: Tính năng tác dụng của bình chữa cháy mfz4

Các kỹ năng, quy trình thoát hiểm khi có cháy xảy ra

Kỹ năng 1: Kỹ năng đầu tiền là giữ bình tĩnh đây là kĩ năng quan trọng. Khi thấy cháy, nổ, phải thật bình tĩnh xác định ngọn lửa và nguồn khói, ổn định tâm lý để có phương pháp rời đi càng nhanh chóng và an toàn nhất.

Kỹ năng 2 : Khói trong đám cháy sẽ cản trở tầm nhìn, để giảm thiểu bị ngạt khói và dễ nhìn hơn, hãy di chuyển ra ngoài bằng việc bò dưới mặt đất và men bờ tường để tìm lối thoát hiểm 1 cách thức nhanh nhất.

Nếu khói từ trên cao hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy mau chóng mở cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống những tầng dưới. Nếu như khói  phát ra từ tầng dưới, bạn hãy nhanh chóng chạy lên tránh ngạt khí. Không những thế, phần lớn tòa nhà chung cư thường khóa cửa sân thượng nên chạy lên vì ví như lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tụ hội khói bay lên.

Kỹ năng 3: Nên bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi để tránh ngạt khí và quấn chăn thấm đẫm nước lên người để tránh cháy áo quần, bỏng da. Đồng thời, tiêu dùng chăn ẩm ướt hoặc băng dính bịt kín những khe cửa để giảm thiểu khói, khí độc tràn vào phòng trong lúc chờ đội ngũ cứu hộ đến.

Kĩ năng 4: Trong trường hợp quần áo bị cháy, hãy ngừng vận động, nằm xuống và liên tiếp xoay người cho đến lúc ngọn lửa được dập tắt, đồng thời che mặt càng nhiều càng tốt. Không được chạy vì gió sẽ làm cho lửa cháy lớn hơn. Không nhảy xuống bể bơi, hồ bơi hoặc bể nước vì nước có thể đã bị ngọn lửa làm cho nóng.

Kỹ năng 5 : Cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi lớn để cầu cứu. Không những thế, để thu hút sự chú ý từ lính cứu hộ bạn hãy dùng áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu cầu cứu. Song song, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114 (Gọi ko mất tiền. Mọi công việc chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ đã được nhà nước chi trả, người dân không hề mất 1 khoản giá tiền nào).

Kỹ năng 6 : Nếu muốn mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Cần hạn chế mở cửa sang 1 bên để hạn chế trường hợp lửa tạt vào người. Nếu như không thể vào một lối thoát an toàn hoặc nhận được sự viện trợ từ người khác, bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hay nhảy qua mái nhà kế bên. Để giảm thiểu và chờ đội cứu hộ tới. Tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh.

Kỹ năng 7 :Khi thoát ra khỏi phòng, tuyệt đối không chen lấn xô đẩy, không dùng cầu thang máy để thoát nạn vì rất dễ xảy ra cháy nổ, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên cầu thang máy sẽ bị giới hạn. Bạn cần bình tĩnh di chuyển theo trục đường cầu thang bộ.

cac-ky-nang-quy-trinh-thoat-hiem-khi-co-chay-xay-ra
Các kỹ năng, quy trình thoát hiểm khi có cháy xảy ra

Kỹ năng 8 : Khi với lực lượng tới cứu, bạn phải bình tĩnh, chú ý làm cho theo hướng dẫn của đội ngũ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và lực lượng cứu hộ.

Kỹ năng 9 : Trong trường hợp nhà ở tầng thấp, bạn có thể sắm cách thức nhảy xuống dưới đất bằng cách nối những cái chăn mỏng thành dây dài.

Kỹ năng 10 : Khi xảy ra cháy, nổ tại những nơi quy tập trung đông người như trung tâm thương mại , siêu thị, rạp chiếu phim… việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của viên chức chỉ dẫn để thoát ra khỏi tòa nhà qua những lối thoát hiểm thường thì là cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra). Đây là những nơi thoát hiểm an toàn nhất.

Kỹ năng 11 : Mỗi gia đình nên tự trang bị cho mình bình cứu hỏa và bình chữa cháy để tự động để khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Song song, mở lối cửa thoát hiểm ra ngoài trên những chuồng cọp, lồng sắt, ban công và Không sếp hàng hóa, đồ đạc, tài sản cản trở lối thoát nạn.

Trên đây, bảo hộ lao động Thiên Bằng đã cung cấp thông tin hữu ích về các kỹ năng, quy trình thoát hiểm khi có cháy xảy ra. Mong rằng với những kiến thứ chia sẻ trên anh chị em đã có thể giữ an toàn cho mình khi có sự có cháy nổ xảy ra. Nếu anh chị em đang có nhu cầu sắm thiết bị PCCC cho gia đình, doanh nghiệp hay tại nơi làm việc thì hãy liên hệ với Thiên Bằng để có mức giá ưu đãi nhất nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *