Chúng ta đều biết bình chữa cháy là để dập lửa. Dưới đây, Bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ so sánh bình chữa cháy co2 và bột để anh chị có thêm kiến thức về hai loại bình cứ hỏa này. Cũng như cách ứng dụng của từng loại bình khi có hỏa hoạn xảy ra.

So sánh bình chữa cháy Co2 và bột

so-san-binh-chua-chay-co2-va-bot
So sánh bình chữa cháy Co2 và bột

Trong bài viết này, chúng mình sẽ không bàn nhiều về vấn đề kỹ thuật. Chỉ phân biệt một phương pháp đơn giản để người nào cũng với thể hiểu so sánh bình chữa cháy co2 và bột.

Nói qua bình bột là bình chứa NaHCO3, dùng khí đẩy N2 để đẩy bột ra. Bình chữa cháy CO2 thì đựng khí CO2.

cách thức phân biệt đơn giản mà chính xác nhất là bình bột chữa cháy thì có đồng hồ đo trên đầu vòi phum và có kích cỗ vòi phun vừa bằng ngón chấn cái. Bình cứu hỏa CO2 ngược lại không có đồng hồ đo, vòi phun to và dài khoảng 0.4m nhìn như mẫu loa.

Ứng dụng đám cháy khi sử dụng bình chữa cháy Co2 và bột

Bình bột chữa cháy:

 • Được dùng để dập tắt các đám cháy như chất rắn, lỏng, khí.
 • Đối có những đám cháy thiết bị điện tử, những dụng cụ đo có độ chính xác cao thì bình bột không phù hợp để chữa cháy.
 • Nó vẫn có thể dập tắt lửa nhưng sẽ làm cho hư hỏng các thiết bị này do có tính muối. Nó sẽ khiến cho rỉ sét và ăn mòn các đồ vật này.

Bình cứu hỏa CO2

binh-cuu-hoa-co2
Bình cứu hỏa CO2

Xem thêm bài viết: Đám cháy magie là gì? Làm thế nào để đập tắt nó?

 • Có thể chuyên dụng cho nhiều trường hợp cả các thiết bị điện tử, đồ vật có chính xác cao.
 • Tuy nhiên nó có các hạn chế như dùng nơi gió mạng sẽ kém hiệu quả hơn vì CO2 nhanh bị khuếch tán ra ngoài, giảm hiệu quả dập lửa.
 • Chuyên dụng cho các đám cháy than hay kim khí cũng không thích hợp vì CO2 tác dụng với C tạo ra CO là khí độc.

Ngoài bình chữa cháy, ta còn nhiều cách chữa cháy khác như: dùng nước, đất cát, chăn chữa cháy được nhúng qua nước,…tùy theo dòng nguyên liệu bị cháy mà ta dùng các loại vật dụng khác nhau.

Hướng dẫn dùng bình chữa cháy xách tay dạng bột và bình khí co2

huong-dan-dung-binh-chua-chay-xach-tay-dang-bot-va-binh-khi-co2
Hướng dẫn dùng bình chữa cháy xách tay dạng bột và bình khí co2

– Chuyển bình tới sắp địa điểm cháy.

– Lắc vài lần.

– Giật chốt hãm kẹp chì.

– Chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào giữa ngọn lửa.

– Giữ bình ở khoảng phương pháp 1,5 – 4m tuỳ loại bình, 1 tay cầm vào vòi phun của bình (bình CO2, chỉ nắm phần tay cầm bằng nhựa).

– Bóp van để bột hoặc khí phun ra.

– Khi khí yếu thì tiến lại gần và để loa phun dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Vài điều về chốt an toàn của bình chữa cháy

Nhiều trường hợp có bình chữa cháy trong tay mà không biết cách sử dụng dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nên tôi xin kể rõ vấn đề chốt an toàn cho các bạn được nắm rõ hơn về cách sử dụng.

Chốt hãm hay chốt an toàn thường được dùng cho loại bình dùng van bóp (tạm gọi là van mỏ vịt). Nó được xỏ xuyên qua hai thanh van nên thường xuyên nên chẳng thể bóp xẹp lại được. Một đầu sẽ có nẹp một miếng chì nhỏ giống như của đồng hồ điện. Khi chúng ta thấy bình chữa cháy còn chốt hãm này và nẹp chì thì mình biết là bình chưa sử dụng lần nào. Đó cũng chính là “cam kết hàng mới” của nhà cung cấp.

vai-dieu-ve-chot-an-toan-cua-binh-chua-chay
Vài điều về chốt an toàn của bình chữa cháy

Để chữa cháy thì chúng ta bắt đầu rút cái chốt này ra trước. Xỏ ngón tay vào như hình và rút ra thôi, rất nhẹ nhàng.

Người sử dụng cần chọn bình chữa cháy với trọng lượng vừa sức, để mọi thành viên trong gia đình đều có thể dùng thuận lợi nhất.

Thiết bị PCCC nên được đặt ở nơi dễ nhìn thấy, không ẩm ướt. Nhớ đi bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ một năm/lần. Đối với bình chữa cháy dạng khí CO2, quý khách có thể tự kiểm tra được bằng cách sử dụng cân. Ví như thấy bình mất đi khoảng 20% trọng lượng, thì cần phải đưa đi kiểm tra ngay.

Bình bột thì cần kiểm tra đồng hồ gắn trên bình. Ví như kim chỉ vào vạch đỏ, là b ình đã mất đi áp lực, phải kiểm tra ngay, còn vẫn ở vạch xanh là bình vẫn còn sử dụng tốt. Nếu bình đang ở vạch vàng là bị nâng cao sức ép, do để ở nơi có nhiệt độ cao như bếp, ngoài trời nắng, nên cần dời bình tới chỗ mát, khiến cho giảm áp lực về vạch xanh.

Lưu ý lúc dùng bình chữa cháy:

 • Mức phun tối đa của bình là 4m. Bình chữa cháy đã qua dùng cần để riêng một chỗ.
 • Nếu như đã rút chốt và dùng, bình sẽ nhanh bị tụt áp và khi này phải đi nạp lại. Mang bình bột thì chúng ta kiểm soát đồng hồ đo áp suất của bình, nếu như kim chỉ vạch đỏ, hoặc gần vạch đỏ thì phải nạp lại. Mang bình CO2 thì có thể đoán qua khối lượng bình, hoặc đơn thuần & hiệu quả nhất là đặt lên bàn cân để kiểm tra trọng lượng khí còn trong bình. Bình CO2 MT3, trọng lượng khí là 3kg + vỏ ~8,5kg = 11,5kg, dùng cách cái trừ để biết số lượng khí còn trong bình. Với bình CO2 MT5, trọng lượng khí là 5kg + vỏ ~9,5kg = 14,5kg, dùng bí quyết cái trừ để biết số lượng khí còn trong bình.
 • Bình chữa cháy CO2 sử dụng để chữa cháy điện (điện hạ thế, trung thế và cao thế).
 • Bình chữa cháy CO2 không chữa được đám cháy từ kim khí, và 1 số chất giàu oxy.
 • Bảo quản bình ở nơi râm mát, dễ thấy, dễ lấy, thuận lợi khi dùng. Không để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 55*C dễ gây hiện tượng cao áp suất dẫn đến nổ bình.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu như thấy hỏng hóc những bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá…, thì phải sửa hoặc thay thế để đảm bảo bình có thể hoạt động hiệu quả khi có sự cố xảy ra.
 • Khuyến cáo nên thay mới bình chữa cháy nếu như đã dùng được 3 – 4 năm, hoặc khi thấy có hiện tượng gỉ sét trên bình để đảm bảo an toàn cho con người.

Để biết thêm thông tin hoặc đặt mua bình cứu hỏa chính hãng vui lòng địa chỉ qua số hotline :0981.056.0660966.831.477 hoặc truy cập website BCC.ThienBang.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *