Bình chữa cháy CO2 – là thiết bị phòng cháy và chữa cháy thông dụng nhất hiện nay. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp khi đám cháy mới phát sinh hình thành và bùng cháy. Bình chữa cháy của nhiều hãng, với nhiều trọng lượng đôi khi là màu sắc khác nhau cho thích hợp có môi trường dùng và người sử dụng.

Bình chữa cháy CO2 dùng để ngăn chặn đám cháy trong môi trường kín sẽ hiệu quả phê duyệt nguyên tắc triệt tiêu nguồn oxy cho đám cháy. Bình cứu hoả loại này được sử dụng đa dạng cho văn phòng, nhà bếp, phòng trọ… Những nơi với những thiết bị trong khu vực chữa cháy như máy móc, giấy… Sẽ không bị ảnh hưởng khi đám cháy được dập tắt.

tat-tan-tat-ve-binh-chua-chay-co2

Bình chữa cháy CO2 là gì ?

Binh chữa cháy CO2 là vật dụng PCCC mà bên trong nó có khí CO2 bị nén. Vật dụng cứu hoả này được dùng cho công việc chữa cháy khi đám cháy mới bắt đầu. Tùy vào từng đám cháy, môi trường khác nhau mà có thể quyết định xem nên dùng bình chữa cháy CO2 hay không.

Cấu tạo của bình chữa cháy CO2

– Nhận định về cấu tạo của bình phòng cháy chữa cháy khí CO2 cũng như lúc nào sử dụng bình cứu hỏa nào để tốt nhất.

– Về cấu tạo của bình cứu hỏa CO2, thân bình hình trụ đứng được làm từ thép đúc nguyên khối. Được sơn màu đỏ, mặt trước dán nhãn mác, khi phun ra ngoài có nhiệt độ lên tới -79 độ C. Tuyệt đối chúng ta không nên đùa nghịch để giảm thiểu gây bỏng lạnh. Trên bình là cụm van xả được làm từ hợp kim đồng. Vòi phun được làm bằng thép bọc cao su chống bỏng lạnh cho người chữa cháy. Loa phun làm trong khoảng nhựa cứng cụm loa phun ở bình khí thường to hơn ở bình bột. Phía trên có mỏ vịt và cũng cùng lúc là tay xách. Trong mỏ vịt có chốt hãm kẹp chì để đảm bảo an toàn trong lúc di chuyển.

– Ký hiệu trên bình chữa cháy co2, trên nhãn bình có các ký hiệu là MT. Ví dụ MT3 là ký hiệu của bình bình khí chữa cháy CO2 khối lượng khí trong bình là 3 kg. Phương pháp phân loại bình khí CO2 dựa trên khối lượng khí có trong bình. 2 loại bình thường thấy nhất là MT3 và và MT5. Bên cạnh đó còn 1 số loại bình khí thông dụng dị thường được chuyên dùng cho những phân xưởng cung ứng lớn đó là MT24.

cau-tao-binh-chua-chay-co2
Cấu tạo của bình chữa cháy CO2

>>Báo giá: Bình cứu hỏa

Một số lưu ý khi dùng bình chữa cháy CO2

– Chúng ta không nên sử dụng bình khí CO2 cho những đám cháy sau: những đám cháy xăng dầu, khu lán trại ngoài trời. Nếu như sử dụng, khi phun chúng ta nên đứng đầu ngọn gió, giảm thiểu khí CO2 bị dội ngược lại gây bỏng lạnh rất nghiêm trọng. Những đám cháy phân đạm, than cốc sẽ sản nhựa sống CO gây độc.

– Khi dùng bình phòng cháy và chữa cháy khí CO2 chúng ta nên để đám cháy đám cháy bị dập tắt hẳn mới dừng phun. Lúc phun thì chọn gốc lửa của đám cháy mà phun vào. Tùy vào từng mức độ của đám cháy mà chon khoảng các sao cho thích hợp tối thiểu trong khoảng 2m tới 3m đề phòng bị quá nhiệt độ trong đám lửa tác động vào người. Chỉ nên cầm vào phần nhựa cao su trên vòi và loa phun khí. Khi chữa những đám cháy vật dụng điện, nên dùng ủng và bao tay cách điện để đảm bảo an toàn.

Cách dùng bình chữa cháy CO2 đơn giản nhất 

Bước 1: Khi có đám cháy xảy ra, mau chóng di chuyển đến nơi đựng bình chữa cháy. Bình tĩnh xách ( vác) bình chữa cháy CO2 tới địa điểm đang có hỏa hoạn.

Bước 2: Lưu ý dùng đúng kĩ thuật khi dùng bình chữa cháy. Dùng 1 tay để điều chỉnh loa phun hướng về đám cháy tầm 0,5m và 1m giật chốt hãm.

Bước 3 :Bóp hoặc vặn van để khí phun ra dập tắt đám cháy.

Lưu ý : giả sử sử dụng bình trong phòng kín thì đứng phía cửa vào phun hoặc đứng đầu gió đẻ hạn chế bị tác động trong khoảng khí CO2

cach-dung-binh-chua-chay-co2-hieu-qua
Cách dùng bình chữa cháy CO2 đơn giản nhất 

>>Bài viết khác: Hướng dẫn chữa cháy điện, chữa cháy điện dùng bình gì?

Ưu và nhược điểm của bình chữa cháy khí CO2

Ưu điểm của bình chữa cháy khí CO2

Bình có hiệu quả chữa cháy nhanh. Sử dụng đối với những đám cháy nhỏ mới phát sinh là vô cùng phù hợp. Có những vụ hoả hoạn liên quan đến vật dụng điện tử, trang sức quý hay thực phẩm để trần. Tuy nhiên khí CO2 thường sử dụng để chữa những đám cháy trong buồng phòng kín hoặc nơi tắt hơi gió. Phương pháp dùng kiểm tra cũng như bảo quản bình đơn giản.

Nhược điểm của bình chữa cháy khí CO2

Giá tiền của bình chữa cháy co2 thường cao hơn các mẫu bình cứu hỏa bột cùng trọng lượng. Tổng trọng lượng của bình nặng hơn và khó thao tác đối với trẻ em và phụ nữ. Sử dụng không đạt hiệu quả cao với những đám cháy kim loại kiềm, Kim khí kiềm thổ, đám cháy than cốc và các đám cháy xăng dầu. Dòng bình chữa cháy này ít được dùng trong các đám cháy ngoài trời. Vì khí CO2 dễ khuếch tán nhanh trong không khí do vậy hiệu quả khi bắt đầu không cao được như những mẫu bình khác.

uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-binh-chua-chay-co2
Ưu điểm và nhược điểm của bình chữa cháy co2

Bảo hộ lao động Thiên Bằng là công ty cung cấp hai cái bình chữa cháy phổ biến nhất là bình bột chữa cháy và bình khí chữa cháy. Với mức giá phải chăng cũng như các sản phẩm đều có đầy đủ các kiểm định của công an về PCCC, anh em có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn các sản phẩm đến từ THIÊN BẰNG. Nếu như anh em muốn mua bình cứu hỏa, bình chữa cháy giá rẻ, liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *