Bình chữa cháy phổ biến là thế tuy nhiên vẫn còn nhiều người không biết tên các loại bình chữa cháy và cách sử dụng của chúng như thế nào? Và gia đình mình thì nên sử dụng loại bình chữa cháy nào phù hợp nhất? Bài viết dưới đây bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ giới thiệu cho anh em

Trên thị trường hiện tại có loại 2 chiếc bình chữa cháy căn bản được sử dụng nhiều nhất là bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột (dạng bột sẽ mang 2 loại bột là BC và ABC). Không những thế còn 1 loại bình chữa cháy dạng bọt Foam cộng cùng tìm hiểu thêm về nó nhé.

Các loại bình chữa cháy và cách sử dụng

cac-loai-binh-chay-chay-va-cach-su-dung
Các loại bình chữa cháy và cách sử dụng

1. Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy CO2 sử dụng để dập tẳt những đám cháy vừa và nhỏ từ chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và những vật dụng điện khi cháy.

– Nguyên lý hoạt động là: làm loãng những đám cháy nên chuyên sử dụng cho những đám cháy ở trong nhà và cả ở ngoài trời.

– Bình chữa cháy CO2 rất phổ biến từ những mẫu xách tay 2,3,5kg đến chiếc xe đẩy 24kg tùy vào mục đích dùng cho các bạn chọn sao cho phù hợp.

– Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, 1 tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình. Lúc mở van bình, do sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh đến -79 độ C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ tiếp xúc với khí oxy của đám cháy, cùng lúc làm cho lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

»Xem thêm: Địa chỉ bán bình chữa cháy tại Bình Tân uy tín, giá rẻ

2. Bình chữa cháy dạng bột (Hai dạng bột ABC và BC)

Tuỳ vào từng mẫu, mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được những đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh.

Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, với hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Các mẫu bình chữa cháy dạng bột rất nhiều, trên thị trường đa dạng nhiều dòng bình khác nhau, để chữa những nguyên liệu cháy với đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí).

binh-chua-chay-dang-bot
Bình chữa cháy dạng bột (Hai dạng bột ABC và BC)

Đặc điểm nổi bật của dạng bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, vì thế người dập lửa phải rà soát kỹ.

Bình cứu hỏa dạng bột được cung cấp theo trọng lượng, có những dòng bình 8kg, 2kg và 1kg. Các dòng bình chữa cháy dạng bột thường nhận diện bằng những ký hiệu như MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.

-Cách sử dụng với bình chưa cháy xách tay: khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình trong khoảng 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi đám cháy yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun hỗ trợ để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

– Cách dùng đối với bình chữa cháy dạng xe đẩy: 

  • Đẩy xe đến chỗ xảy ra hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa. Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất. Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.
  • Khi mở van (tuỳ từng chiếc bình có cấu tạo van khóa khác nhau thì cách thức mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột sẽ có tác dụng kìm hãm đám cháy và cách ly chất cháy có oxy không khí, mặt khác ngăn cản không khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

3. Bình chữa cháy dạng bọt Foam

Bọt Foam chữa cháy thông dụng với 2 loại: Foam chữa cháy AFFF và ARC.

Bọt Foam chữa cháy được tạo bởi 3 thành phần chính là : nước, bọt cô đặc và không khí, Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành 1 dung dịch foam. Bọt foam với đặc tính là có tính bền, cất đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. . Dung dịch Foam này lại được trộn có không khí (hút không khí) để đáp ứng 1 dòng bọt chữa cháy với dầy đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt đám cháy. 

Mua bình chữa cháy chính hãng, giá rẻ ở đâu ?

mua-binh-chua-chay-gia-re-o-dau
Mua bình chữa cháy giá rẻ, chính hãng ở đâu?

Công ty cổ phần quốc tế Thiên Bằng chuyên sản xuất, cung cấp thiết bị PCCC có nhiều năm kinh nghiệm cũng như hệ thống cửa hàng các vật dụng PCCC đa dạng đảm bảo sẽ cung cấp và tư vấn nhà sản xuất tốt nhất cho khách hàng có nhu cầu về bình chữa cháy, cũng như là rất nhiều các vấn đề trong PCCC hiện tại.

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan:

» Kệ đựng bình chữa cháy giá tốt?

» Bình bốt chữa cháy tiếng anh gọi là gì?

» Công dụng và cách sử dụng bình chữa cháy mfz4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *