Tết Nguyên Đán có từ bao giờ bắt nguồn từ đâu đó là điều không nhiều người biết khi được hỏi. Nếu bạn muốn biết về và tìm hiểu về những điều thú vị xung quanh ngày Tết Nguyên đán thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây của Bảo hộ lao động Thiên Bằng.

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn được biết tới với nhiều cái tên như tết Âm lịch, Tết ta, Tết Cổ truyền đây được coi là dịp lễ lớn đầu tiên trong năm tính theo Âm lịch và có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa của người Việt. Giải thích cho cái tên Tết Nguyên Đán thì dịch theo nghĩa Hán Việt có nghĩa là sự khởi đầu, sơ khai của một hành trình mới.

tết nguyên đán

Cách tính được thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán

Với Tết Nguyên Đán ở Việt Nam sẽ được tính theo Âm lịch và sẽ diễn ra sau tết Dương lịch(Tết Tây). Với đặc điểm là 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm sẽ có thể diễn ra sau ngày 21/1 Dương lịch và sau ngày 19/2 Dương lịch.

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán hàng năm thường sẽ kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối cùng của năm cũ và 7 ngày đầu của năm mới sau đó.

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Đây là một điều mà đến bây giờ vẫn nổ ra rất nhiều cuộc tranh luận liên quan đến nguồn gốc của Tết Nguyên Đán. Đa số các thông tin hiện tại đều cho rằng Tết Nguyên Đán thì có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam vào những năm Bắc Thuộc. Nhưng lại có những ý kiến cho rằng với sự tích ” Bánh trưng bánh dày” thì Việt đã biết ăn Tết trước cả thời gian hơn 1000 năm Bắc thuộc.

Nguồn gốc của Tết?

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán không những là khoảng thời gian chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới Âm lịch mà nó cũng mang đậm ý nghĩa tôn giáo, văn hoá, . .. Theo quan điểm phương Đông thì Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian đất trời có sự giao thoa và con người trở nên gần gũi với thần linh.
Tết Nguyên Đán cũng là cơ hội để người ta thể hiện lòng thành kính đối với những đấng thần linh như thần Đất, thần Nước, thần Lửa, thần Gió, thần Mặt trời, . .. và cầu mong có một năm tươi tốt, mùa vụ bội thu.

Ý nghĩa của ngày Tết

Bên cạnh đó, đây thường được gọi là ngày “làm mới”, ngày giúp nhiều người gửi gắm kỳ vọng cho một năm mới tốt lành, hạnh phúc, suôn sẻ suốt cả năm khi khép lại bao sự không vui như năm cũ. Do vậy, mỗi dịp Tết, người nào cũng tất tả thu dọn, trang hoàng, bày biện làm sao cho thật đẹp mắt.

Đây cũng là dịp mọi người làm mới mình cả phần cảm xúc và tinh thần giúp mối liên kết với người thân ngày càng khăng khít bền chặt, tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn. Trong dịp Tết, mỗi nhà đều đi chúc Tết nhau hoặc cùng nhau dâng nén hương cho ông bà, tổ tiên để trả ơn ông bà, tổ tiên đã che chở mình cả một năm vất vả.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Bảo hộ lao động Thiên Bằng về những điều thú vị liên quan đến Tết Nguyên Đán. Mong rằng bạn và những người thân trong gia đình có thể đón một cái Tết Âm lịch vui vẻ, hạnh phúc và may mắn.

Có nhu cầu về bảo hộ lao động liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí

Xem thêm các bài viết

10 ý tưởng trang trí Tết cổ truyền 2023 độc đáo và mới lạ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *