Quy định về thang máy chữa cháy được ban hành nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa trong việc phòng và chữa cháy tại nhà cao tầng. Thang máy cứu hoả là thiết bị tự động và hiệu quả, phục vụ nhu cầu cứu hoả khẩn trương và an toàn. Thiết bị này cần tuân thủ quy định về thang máy chữa cháy trong các tiêu chuẩn QCVN 06:2010/BXD và TCVN 6396-72:2010 (EN 81-72:2003).

>> Xem thêm các trang thiết bị PCCC chính hãng, cao cấp cho nhà cao tầng và chung cư tại bcc.thienbang.com

Yêu cầu lắp đặt thang máy PCCC hiện nay

Theo quy định hiện hành về phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà, việc bố trí thang máy chữa cháy là cần thiết. Mục tiêu của việc này là để vận chuyển phương tiện chữa cháy và lực lượng tham gia cứu hỏa, cũng như sự cứu giúp nạn nhân trong trường hợp cháy xảy ra.

Thang máy cứu hỏa và các phương tiện cứu hộ liên quan phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hiện nay. Thang máy này sẽ được lắp đặt trong khoang cháy, vùng được thiết kế đặc biệt với cấu trúc là tường ngăn cháy loại 1 có khả năng chống cháy. Điều này áp dụng cho các tòa nhà có chiều cao từ 28m trở lên.

quy-dinh-ve-thang-may-pccc

Thang máy chữa cháy được bố trí trong khoang cháy. Vị trí cụ thể của thang máy này phải đảm bảo rằng giếng thang kết nối với hành lang cháy ở phía đối diện của mỗi cửa trên mỗi tầng. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Trường hợp dùng chung giếng thang

Trường hợp giếng thang được sử dụng chung với thang máy khác, cấu trúc của giếng thang chung này cần tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn tương ứng được quy định. Trong đó, yếu tố sức chịu lửa là một trong những điểm cần được quan tâm hàng đầu. Tương tự, hành lang phòng cháy và phòng máy lắp đặt thang cũng cần có khả năng chịu lửa tương đương.

Nếu không có tường chịu lửa để ngăn cách giữa thang cứu hoả và thang thông thường, quy định về thang máy chữa cháy yêu cầu rằng tất cả các thang máy và các thiết bị liên quan phải tuân thủ các yêu cầu về phòng cháy tương tự như thang máy chữa cháy.

tim-hieu-quy-dinh-ve-thang-may-pccc

Đối với nguồn điện cung cấp cho thang

Tất cả các thành phần cáp điện được sử dụng để lắp đặt và nối nguồn điện cho thang máy chữa cháy cần được cách ly riêng biệt với nhau và với nguồn điện. Tất cả các dây cáp này cũng cần được bảo đảm phòng cháy một cách hiệu quả và an toàn.

Đối với hệ thống điện và chiếu sáng, nguồn điện được sử dụng được chia thành hai loại: nguồn điện chính và nguồn điện phụ. Nguồn điện phụ bao gồm nguồn khẩn cấp, nguồn dự phòng và nguồn luân phiên.

Không chỉ nguồn điện chính, mà cả nguồn điện phụ cần đảm bảo khả năng cung cấp đủ năng lượng để thang máy hoạt động một cách bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn điện cần đáp ứng được trọng lượng và thời gian hoạt động định mức để phục vụ các hoạt động phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, và các tác vụ liên quan khác.

Kích thước, tải trọng tiêu chuẩn của thang máy

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng, thang máy chữa cháy cần tuân thủ các kích thước tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn này được lựa chọn từ hệ thống tiêu chuẩn TCVN 7628-1 (ISO 4190-1) được công nhận quốc gia. Mỗi tòa nhà hoặc không gian sẽ yêu cầu một kích thước và trọng lượng phù hợp.

Loại thang máy chữa cháy không bao giờ có chiều rộng nhỏ hơn 1100 mm và chiều sâu tối thiểu lớn hơn 1400 mm. Mỗi hệ thống thang máy cứu hoả hiện nay cần đảm bảo tải trọng tối thiểu là 630kg hoặc lớn hơn.

Quy định về thang máy chữa cháy cũng đề cập đến chiều rộng lối vào cabin, đảm bảo tối thiểu là 800 mm hoặc lớn hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng cơ sở và diện tích cụ thể.

thang-may-pccc-dam-bao-ve-nguon-dien

Đối với loại thang máy chữa cháy được thiết kế để phục vụ việc sơ tán người hoặc vận chuyển băng ca hoặc giường bệnh, tiêu chuẩn này có những điểm khác biệt. Tải trọng tối thiểu của thang cần đáp ứng là 1000kg. Kích thước cabin cần có chiều rộng là 1100 mm và chiều sâu là 2100 mm.

Các quy định về thang máy PCCC khác

Ngoài các quy định về thiết kế và lắp đặt đã được đề cập, thang máy chữa cháy cần phù hợp với từng toà nhà và môi trường cụ thể. Bởi vì là một thiết bị điện, việc đảm bảo chống nước và tránh xa nguồn nước là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản, từ đó giảm thiểu thiệt hại sau khi xảy ra sự cố.

Những quy định về thang máy chữa cháy đã được nêu trên hy vọng sẽ giúp tăng cường sự an toàn và giảm thiểu hậu quả sau các vụ cháy. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần luôn cẩn trọng và chú ý trong mọi hoạt động để ngăn chặn sự phát triển và xảy ra của nguy cơ cháy.

>> Xem thêm: ĐẬP TẮT ĐÁM CHÁY MAGIE BẰNG GÌ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *