Ngày nay, nhiều tai nạn có thể dẫn đến tử vong đều xuất phát từ thiếu hiểu biết về cách phòng tránh tai nạn điện. Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và ngăn ngừa các tai nạn liên quan đến điện, đặc biệt là trong mùa mưa bão khi các rủi ro về điện có thể tăng cao. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số biện pháp phòng tránh tai nạn điện. Hãy cân nhắc và áp dụng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh bạn.

Kiểm tra dây nối để phát hiện và thay thế dây hỏng

 Dây nối hỏng có thể gây ra nguy cơ điện giật. Tốt nhất là không nên tự ý sửa chữa dây nối bị hở nếu bạn không có kiến thức và kỹ năng cần thiết về điện. Thay vì đó, hãy tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia hoặc công ty chuyên về điện để đảm bảo sự an toàn.

Tổ chức kiểm tra và thay thế dây nối đúng lịch trình là một biện pháp quan trọng giúp ngăn ngừa các sự cố do dây nối bị hư hoặc hỏng hóc gây ra.

cach-phong-tranh-tai-nan-dien

Thay thế các thiết bị điện bị lỗi, hỏng

Khi phát hiện thiết bị điện trong nhà gặp lỗi hoặc hỏng hóc, bạn tuyệt đừng tiếp tục sử dụng, vì nguy cơ tai nạn điện rất cao. Thay vào đó, hãy loại bỏ hoặc đưa thiết bị đó để được sửa chữa ngay lập tức. Nếu bạn quyết định tự mình thực hiện sửa chữa thiết bị điện, hãy nhớ ngắt nguồn bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ cắm trước. Việc này rất quan trọng vì bất kỳ sai sót nào trong quá trình sửa chữa cũng có thể dẫn đến tai nạn điện nguy hiểm.

Tốt nhất là bạn nên gọi một thợ điện chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa thiết bị điện, đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng cách và an toàn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro liên quan đến tai nạn điện trong ngôi nhà của mình.

Kiểm tra kỹ cầu dao điện trước khi sửa điện

Kiểm tra kỹ cầu dao điện trước khi thực hiện công việc sửa điện là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Khi bạn cần thay bóng đèn mới, việc tuân thủ các biện pháp an toàn là cực kỳ quan trọng để đảm bảo không xảy ra tai nạn điện nguy hiểm. Hãy chắc chắn rằng nguồn điện của bóng đèn cần thay đã được tắt và tay chân của bạn không bị ướt.

cach-phong-tranh-tai-nan-dien

Rút phích cắm thiết bị điện đúng cách

Việc rút phích cắm thiết bị điện sai cách cũng gây chập cháy nguồn điện thậm chí điện giật. Để đảm bảo an toàn khi ngắt kết nối điện, cách thức bạn tiếp cận phích cắm điện rất quan trọng. Thay vì kéo dây điện cho đến khi phích cắm bị rơi ra khỏi ổ cắm điện, bạn nên luôn cầm và rút đầu phích cắm trực tiếp.

Tránh cầm nắm dây của thiết bị để ngắt kết nối, vì điều này có thể gây hỏng dây điện và tạo điều kiện cho các tai nạn điện xảy ra. Điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc an toàn khi làm việc với điện để bảo vệ bản thân và người xung quanh khỏi nguy cơ tiềm tàng.

Nối đất các thiết bị dễ rò rỉ điện như bình nước nóng và một số thiết bị điện có vỏ kim loại

Nối đất là một biện pháp an toàn quan trọng trong việc sử dụng các thiết bị có tiềm năng rò rỉ điện, như bình nước nóng và các thiết bị điện có vỏ kim loại. Điều này giúp đảm bảo rằng người sử dụng không phải đối mặt với nguy cơ tai nạn điện nguy hiểm.

Khi nối đất, một dây nối đất chất lượng cao thường được kết nối từ vỏ của thiết bị đến hệ thống nối đất của ngôi nhà hoặc cơ sở. Dây nối đất này tạo ra một đường dẫn an toàn để dòng điện rò rỉ trôi ra khỏi thiết bị và vào hệ thống nối đất, ngăn ngừa nguy cơ điện giật cho người sử dụng.

Để đảm bảo tính hiệu quả của nối đất, cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì nó. Nếu có sự cố hoặc nghi ngờ về nối đất, hãy tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia điện để đảm bảo an toàn tối đa. Nối đất là một lớp bảo vệ quan trọng, đảm bảo rằng sự sử dụng các thiết bị điện hàng ngày diễn ra một cách an toàn và đáng tin cậy.

su-dung-thiet-bi-dien-noi-am-uot

Không dùng chung nhiều thiết bị điện trên một ổ cắm

Việc không nên dùng chung nhiều thiết bị điện trên một ổ cắm là một cách phòng tránh tai nạn điện hiệu quả. Khi chúng ta quá tải một ổ cắm bằng cách kết nối nhiều thiết bị vào nó  có thể dẫn đến quá nhiệt và gây cháy nổ.

Hơn nữa, việc sử dụng nhiều thiết bị trên cùng một ổ cắm cũng làm giảm hiệu suất của hệ thống và tăng nguy cơ gặp tai nạn điện. Để đảm bảo an toàn và độ tin cậy của hệ thống điện, hãy tuân thủ nguyên tắc này và sử dụng nhiều ổ cắm khác nhau khi cần kết nối nhiều thiết bị điện.

Trang bị quần áo thợ điện, găng tay cách điện, giày cách điện

Đối với những người thường xuyên làm việc trong môi trường ẩm ướt, nguy cơ các tai nạn liên quan đến điện luôn hiện hữu. Vì vậy, việc trang bị quần áo thợ điện, găng tay điện, và giày cách điện trong công việc hàng ngày là cực kỳ quan trọng. Những trang thiết bị bảo hộ này không chỉ bảo vệ người sử dụng mà còn giảm nguy cơ tai nạn điện một cách đáng kể.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lựa chọn những món đồ bảo hộ phù hợp với môi trường và nhiệm vụ làm việc của mình. Sử dụng đúng quần áo thợ điện, găng tay điện và giày cách điện có thể là yếu tố quyết định giữa sự an toàn và nguy cơ trong môi trường làm việc có tiềm năng nguy hiểm từ điện.

quan-ao-bao-ho-dien

Nếu có nhu cầu mua trang thiết bị bảo hộ cách điện quý khách vui lòng liên hệ cho Thiên Bằng qua HOTLINE: 0981.056.0660982.467.835để được tư vấn.

Xem thêm:

TOP 8 cách xử lý khi bị tai nạn điện giật

Những biện pháp phòng chống cháy nổ trong gia đình bạn cần biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *