Các dụng cụ trong phòng cháy chữa cháy không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên gần như người dân vẫn luôn đắn đo câu hỏi: Trong bình cứu hỏa có chất gì? Nó có tác dụng như thế nào? Mang hại gì cho sức khỏe của con người hay không? Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm về cung cấp các thiết bị PCCC cho hàng ngàn hộ gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp, hãy cùng Thiên Bằng phân tích qua bài viết dưới đây nhé!

cac-loai-binh-chua-chay-hien-nay

Những loại bình cứu hỏa tốt nhất hiện nay

Bình cứu hỏa là 1 trang bị phòng cháy chữa cháy có ích, thường dùng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, thường là trong tình huống cấp bách. Bình cứu hỏa không thể dùng để dập tắt một đám cháy đã vượt ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn đám cháy có ngọn lửa đã cao tới nóc nhà, đám cháy có thể gây nguy hiểm cho người dùng (ví dụ như không có lối thoát hiểm, khói, nguy cơ phát nổ,..).
Phổ biến nhất hiện nay là 2 loại bình bột chữa cháy và bình dạng khí CO2.

Trong bình cứu hỏa có chất gì?

Bình cứu hỏa Co2 chứa gì ?

Bình chữa cháy khí CO2 thì chất chữa cháy là khí CO2 được nén cùng với áp suất và làm lạnh tới -79 độ C, cấu tạo bao gồm nhiều bộ phận như: vỏ bình, vòi phun, chốt kèm, đồng hồ đo áp suất.

Bình chữa cháy CO2 đựng khí CO2 được làm lạnh -79 độ C và nén với lục mạnh, cho nên dùng để dập đám cháy nhỏ mới được phát sinh.

Bình chữa cháy CO2 dùng để dập tắt đám cháy như thế nào:

– Đám cháy chất rắn

– Đám cháy chất lỏng

– Đám cháy thiết bị điện

– Đám cháy trong các phòng kím, buồng hầm.

trong-binh-cuu-hoa-co-chat-gi
Trong bình cứu hỏa có chất gì?

>>Xem thêm: Tên các loại bình chữa cháy và cách sử dụng của chúng

Bình cứu hỏa dạng bột đựng chất gì?

Bình bột chữa cháy thì chất bột không độc, không dẫn điện, được phun ra ngoài nhờ khí N2 nén tạo áp suất trong bình, vì vậy ngoài những bộ phận nói trên, bình bột chữa cháy còn có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để người dùng tiện lợi cho việc kiểm tra lực đẩy của bình đang ở mức nào.

Bột chữa cháy ABC sẽ dập các đám cháy theo như khái niệm những lớp cháy AB và C. Thành phần căn bản là amoni photphat (NH4)3PO4. Bột ABC chữa cháy được tất cả những đám cháy, hay còn gọi là bột chữa cháy tổng hợp.Tuy nhiên điểm hạn chế của bột chữa cháy này là không tác dụng sở hữu đám cháy với than hoặc sản phẩm cháy tạo thành than, không tác dụng với hữu đám cháy Na, K.

Bột chữa cháy BC thành phần chính yếu là NaHCO3., được tiêu dùng phổ thông nhất hiện giờ, mang giá bán khá phải chăng và tác dụng chữa cháy thấp. Thành phần của bột chữa cháy BC chiếm khoảng 95 – 96%, 1-3% là magie stearat có tác dụng chống hút ẩm.

Bình chữa cháy dạng bột có thể dập những đám cháy:

– ABC: có công dụng kí hiệu theo trên bình

– Đám cháy vật dụng điện lưu tới 380V

– Đám cháy dầu mỏ, chế tạo dầu khí.

>>Xem thêm: Kệ đựng bình chữa cháy là gì?  Kệ đựng bình chữa cháy giá tốt

Chất trong bình cứu hỏa có độc hại không? Cần lưu ý gì?

Những chất trên trong bình cứu hỏa sẽ không có lợi nếu như con người hít trực tiếp, cho nên lúc dùng bình cứu hỏa cần lưu ý những điểm sau:

Khi phun khí bình chữa cháy bột phải đứng đầu hướng gió (cháy ngoài trời) hoặc đứng gần cửa ra vào (cháy trong không gian kín)

=> giảm thiểu để chất trong bình cứu hỏa tiếp xúc với mặt, niêm mạc mắt mũi

chat-chua-chay-trong-binh-co-doc-hai-gi
Chất chữa cháy trong bình có độc hại gì hay không?

>> Xem thêm: Mua bình cứu hỏa giá tốt tại Hà Nội – PCCC Thiên Bằng

Đối với các đám cháy chất lỏng cần phun bao phủ bề mặt cháy, hạn chế phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng – khiến chất lỏng bắn lên hoặc ra ngoài, khiến cho đám cháy lan to hơn..

Không sử dụng bình cứu hỏa đã bị rỉ sét ở vỏ – do không đảm bảo có thể có thể gây nổ bình, gây hại trực tiếp đến thân thể và tính mạng của người dùng.

Vì vậy hãy kiểm tra định kỳ bình cứu hỏa và nạp sạc cho bình cứu hỏa đã sử dụng tại những địa chỉ uy tín. Bảo hộ lao động Thiên Bằng luôn sẵn sàng phân phối các sản phẩm thiết bị PCCC và nạp sạc cho những bình chữa cháy có giá ưu đãi nhất.

Thông tin liên hệ

Xem thêm bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *