Để phòng tránh và điều trị tình trạng ù tai bằng các phương pháp tự nhiên, có một số biện pháp đơn giản và hiệu quả có thể được áp dụng. Chữa trị sớm có thể giúp khắc phục tình trạng và ngăn ngừa sự phát triển của biến chứng, đồng thời giảm thiểu sự khó chịu từ tiếng vo ve. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây Thiên Bằng sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách chữa ù tai đơn giản, hiệu quả.

Ù tai là gì?

Ù tai là một tình trạng khi bạn luôn cảm nhận một âm thanh kỳ lạ bên trong tai mà không có bất kỳ tác động hoặc âm thanh nào từ môi trường xung quanh. Người bị ù tai thường trải qua sự khó chịu, căng thẳng, và tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của họ. Bệnh có thể gây cản trở công việc, gây mất tập trung, làm mất ngủ và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng điếc.

Thống kê cho thấy khoảng 20% dân số trên toàn cầu từng trải qua tình trạng ù tai. Tại Việt Nam, có rất nhiều người đã đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Bệnh này có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau về âm thanh và cường độ. Một số người mô tả triệu chứng của họ như tiếng ve kêu trong tai, trong khi một số khác có thể cảm nhận tiếng gió rít, tiếng huýt sáo, hoặc thậm chí tiếng máy bay ù trong tai.

Thường thì ù tai và sự kém nghe không nhất thiết phải liên quan và chi phối lẫn nhau. Một số người mắc vẫn có khả năng nghe rõ và ngược lại, một số người có sự kém nghe không nhất thiết phải mắc ù tai.

Nếu nguyên nhân gây ù tai được xác định và điều trị đúng cách, tình trạng tai ù có thể hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, có một số trường hợp, ngay cả khi nguyên nhân được xác định và điều trị dứt điểm, người bệnh vẫn phải đối mặt với tình trạng tai ù đang ám ảnh họ. Trong những tình huống này, thường cần kết hợp nhiều liệu pháp và phương pháp khác nhau nhằm giảm bớt hoặc loại bỏ các âm thanh không mong muốn đó để cải thiện chất lượng cuộc sống.

cach-chua-u-tai

Nguyên nhân gây ù tai

Cách chữa ù tai hiệu quả thường liên quan đến việc xác định và điều trị từ nguyên nhân gốc. Nguyên nhân của ù tai có thể rất đa dạng, bao gồm chấn thương, bệnh lý tai, bệnh lý ở các cơ quan khác trong cơ thể, và ảnh hưởng từ môi trường.

Trong số các nguyên nhân gây ù tai, nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do tiếng ồn lớn. Thống kê cho thấy khoảng 90% người bị ù tai chịu ảnh hưởng từ chấn thương âm thanh. Người bị ù tai do tiếng ồn lớn thường là công nhân làm việc trong các ngành công nghiệp cơ khí, nhà máy, xí nghiệp nơi có máy móc gây tiếng ồn. Ngoài ra, cũng có thể là những người làm trong ngành quân đội, cảnh sát hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn, chẳng hạn như người chơi nhạc rock hoặc sử dụng tai nghe với âm lượng cao.

Điều quan trọng là ngăn chặn tiếng ồn gây hại và bảo vệ tai khỏi chấn thương. Các biện pháp phòng tránh, như đeo bảo vệ tai hoặc hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn, có thể giúp ngăn ngừa ù tai gây ra bởi môi trường ồn ào. Đối với những người đã mắc ù tai, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng, có thể áp dụng các liệu pháp điều trị khác nhau như thuốc, tập luyện tai, hoặc liệu pháp tâm lý để giảm bớt triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ù tai có thể dẫn đến những nguy hiểm nào?

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh ù tai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm:

 • Điếc vĩnh viễn: Ban đầu, ù tai thường bắt đầu với những tiếng vo ve trong tai và có thể cản trở khả năng nghe. Tuy nhiên, nếu không điều trị, chứng ù tai có thể ngày càng nghiêm trọng và dẫn đến mất khả năng nghe, thậm chí điếc vĩnh viễn.
 • Mất ngủ: Chứng ù tai thường trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi tối, đặc biệt khi bạn cố gắng thư giãn và vào giấc ngủ. Khi xung quanh yên tĩnh, tiếng vo ve có thể trở nên rất rõ rệt và gây khó chịu. Điều này có thể gây mất ngủ, dẫn đến mệt mỏi và sự thiếu tỉnh táo vào buổi sáng.
 • Trầm cảm: Mất ngủ do ù tai có thể làm gia tăng mức độ căng thẳng và lo lắng. Dần dần, nó có thể dẫn đến trạng thái trầm cảm. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, chứng ù tai có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tinh thần, làm cho tình trạng trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn.

cach-chua-u-tai

Cách chữa ù tai đơn giản, nhanh chóng

Sử dụng tăm bông ngoáy tai

Đối với ù tai do nước vào tai khi tắm bạn có thể đơn giản dùng tăm bông ngoáy tai để ngoáy tai hết ù hoặc úp tai bị ù xuống đất một khoảng thời gian ngắn để nước trong tai chảy ra ngoài có thể hết ù nhanh chóng.

Dùng tay bịt mũi và thở ra thật mạnh

Thở ra thật mạnh khi lấy tay bịt mũi cũng là cách hiệu quả tức thời để khắc phục triệu chứng ù tai. Khi đó không khí sẽ làm phồng phần liên kết giữa tai và đường hô hấp hỗ trợ đẩy nước trong tai ra ngoài.

Ngáp dài

Ngáp có thể có tác dụng cải thiện tạm thời chứng ù tai ở một số trường hợp. Khi ngáp, quá trình kéo dãn và co lại của các cơ vùng nhĩ diễn ra, đồng thời cơ miệng mở rộng, tạo ra cảm giác thông thoáng và có thể giúp giảm đi tiếng ù tai.

Ngoài ra, có một phương pháp tự trị tiềm năng khác mà bạn đã đề cập. Bằng cách bịt kín hai lỗ mũi và hít không khí vào bên trong, sau đó kết hợp cơ mũi và họng để đẩy khí vào phần mũi sau, bạn có thể tạo áp lực và có thể cảm thấy sự giảm tiếng ù tai. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này có thể thay đổi từ người này sang người khác và tạm thời.

Lưu ý rằng việc tự trị hoặc thực hiện các biện pháp như trên không thay thế cho việc tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia y tế, đặc biệt nếu bạn gặp vấn đề tai nạn nghiêm trọng hoặc đau ở tai. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị ù tai, hãy thảo luận với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc người chuyên về sức khỏe tai của bạn.

Cử động cơ nhai của hàm

Khi bị ù tai bạn có thể nhai kẹo gì đó để cử động cơ nhai của hàm gây đọng sang cơ màng nhĩ cũng có thể trị ù tai một cách nhanh chóng. Một số loại kẹo có thể nhai khi ù tai như: kẹo gôm, kẹo cao su,…

Bấm huyệt tai

Bấm huyệt tai có thể là một biện pháp tự trị tiềm năng để giảm triệu chứng ù tai ở một số người. Phương pháp này thực hiện như sau:

 • Đặt lòng bàn tay lên cả hai tai, sau đó xoa tròn vành tai một cách nhẹ khoảng 45 – 60 giây. Trong quá trình xoa tròn, bạn nên cảm nhận sự ấm nóng nảy lên từ tai.
 • Tiếp theo, dùng ngón tay giữa bấm chặt lỗ tai và sau đó nhanh chóng tháo ra.
 • Lặp lại quá trình trên từ 15 đến 20 lần.

Một số người đã báo cáo cảm thấy giảm tiếng vo ve trong tai sau khi thực hiện bấm huyệt tai. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này có thể thay đổi từ người này sang người khác và có thể tạm thời.

Cách chữa ù tai lâu dài, triệt để

Hạn chế tiếp xúc với âm thanh quá lớn

Để tránh những biến chứng nặng của ù tai, quan trọng hạn chế tiếp xúc với âm thanh lớn và tuân thủ các biện pháp bảo vệ tai. Dưới đây là những điều bạn nên sử dụng để khắc phục:

 • Tránh Điểm Có Tiếng Ồn Lớn: Hạn chế thời gian bạn ở những nơi có tiếng ồn lớn như các công trường xây dựng, sân khấu nhạc sống, hoặc các môi trường công nghiệp tiếng ồn cao.
 • Sử Dụng Bảo Vệ Tai: Khi cần thiết phải ở trong môi trường tiếng ồn, sử dụng bảo vệ tai, như nút tai hoặc tai nghe chống ồn, để bảo vệ tai khỏi tiếng ồn gây hại.
 • Thư Giãn Tai: Nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào, hãy tìm cách ra khỏi môi trường đó ít nhất 15-20 phút mỗi giờ để tai được nghỉ ngơi.
 • Giới Hạn Sử Dụng Tai Nghe: Khi sử dụng tai nghe, không nên nghe âm nhạc ở mức âm lượng quá cao và không nên sử dụng tai nghe quá lâu, giới hạn thời gian dưới 60 phút mỗi lần.

Sử dụng tiếng ồn tần số cao

Sử dụng âm thanh tần số cao, cụ thể là âm thanh với tần số cao hơn so với tiếng ù tai, có thể giúp điều trị hoặc giảm triệu chứng ù tai trong một số trường hợp. Phương pháp này thường được gọi là “điều trị tiếng ù bằng âm thanh” hoặc “âm thanh trị liệu” và có thể được thực hiện trong các tài liệu như sau:

 • Therapy Maskers: Thiết bị này phát ra âm thanh có tần số cao hơn tiếng ù tai, chồng lên tiếng ù để làm giảm tiếng ồn và làm giảm triệu chứng ù tai.
 • Cochlear Implants: Đối với những người mắc chứng ù tai nghiêm trọng, có thể được đề xuất cấy ghép điện cực tai giúp tái tạo các tín hiệu thần kinh và cải thiện khả năng nghe.
 • Tinnitus Retraining Therapy (TRT): Đây là một phương pháp tự nhiên, kết hợp giữa terapi hành vi và sử dụng âm thanh tần số cao để giúp bệnh nhân thích nghi với tiếng ù tại thời gian dài và làm giảm cảm giác khó chịu từ nó.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng âm thanh tần số cao có thể thay đổi từ người này sang người khác và phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra ù tai. Việc điều trị ù tai nên được tiến hành dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia y tế chuyên về tai mũi họng hoặc người chuyên về sức khỏe tai.

Ăn uống phù hợp

Cách hỗ trợ sức khỏe cho đôi tai tốt nhất là thực hiện một chế độ ăn uống cân đối và bổ sung axit béo omega-3 và vitamin D có trong cá có thể có lợi cho việc cải thiện chứng ù tai và giảm tiến triển của nó. Ăn cá ít nhất mỗi tuần có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tai và cả cơ thể.

Ngoài ra, một số loại rau củ quả như cải bó xôi, bông cải xanh, hay các loại hạt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit folic, có khả năng giúp giảm triệu chứng ù tai. Những chất này có khả năng giảm tạo thành số lượng gốc tự do trong cơ thể, một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ù tai.

che-do-an-dieu-tri-u-tai

Tập luyện đều đặn

Việc thường xuyên tập luyện, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng cân đối, đảm bảo giấc ngủ đủ và thực hiện liệu trình thư giãn có thể giúp cải thiện lưu thông máu và sức khỏe tổng thể. Điều này có thể góp phần giảm triệu chứng ù tai. Đi bộ, bơi lội, đạp xe, và các hoạt động thể dục khác là các cách hiệu quả để cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể và có thể giúp giảm triệu chứng ù tai.

Tuy nhiên, việc tập luyện và duy trì một chế độ sống lành mạnh chỉ là một phần của việc quản lý và cải thiện ù tai. Một số nguyên nhân gây ra ù tai có thể cần được xử lý bằng cách thực hiện các liệu pháp điều trị cụ thể hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế chuyên khoa tai mũi họng. Việc kết hợp giữa tập luyện và quản lý tình trạng ù tai theo hướng chuyên nghiệp có thể mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

van-dong-chua-u-tai

Cách chữa ù tai bằng gừng

Gừng có chứa nhiều chất chống oxi hóa và có khả năng ổn định thần kinh, có thể hữu ích trong việc giảm triệu chứng ù tai. Dưới đây là cách thực hiện phương pháp chữa ù tai bằng gừng:

 • Bạn cần chuẩn bị gừng tươi, mật ong, quế và nước.
 • Đun nước cho đến khi nó sôi, sau đó thêm gừng đã băm nhỏ, các lát quế và khoảng 2 thìa mật ong vào nước.
 • Tiếp tục đun hỗn hợp này cho đến khi tất cả các thành phần đã quyện vào nhau và tạo thành một hỗn hợp thống nhất.
 • Lọc bỏ cặn và rồi lấy nước để uống. Nếu muốn, bạn có thể hòa thêm mật ong để tăng hương vị và giảm độ cay của gừng.

chua-u-tai-bang-tra-gung

Xem thêm

Mách bạn 3 cách trị bỏng tại nhà cực hiệu quả

Cẩm nang xử lý bỏng lạnh tại nhà hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *